Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:15 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 08:40 AM (GMT+7)

Vì sao bầu Đức nhất quyết muốn sa thải HLV Miura?

Những phát ngôn quyết liệt của Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính về HLV Miura khiến nhiều người bất ngờ. Hơn một năm trước, chính bầu Đức là người đánh giá cao ông Miura, thậm chí còn nói sẽ mời ông này về Gia Lai để làm lứa U19 thành công hơn. Vì sao bầu Đức lại quay 180 độ như vậy?

   

Vì là ông Miura… phá đám

Dễ nhận thấy “quân” của HAGL lên tuyển ngày càng ít dần. Đến trận đấu với Đài Loan thì chỉ còn đúng trung vệ Bùi Tiến Dũng nhưng cầu thủ này là người của Viettel mà HAGL mượn. Rất dễ để suy diễn rằng tự ái của bầu Đức đã bị tổn thương và HLV Miura đương nhiên là nơi duy nhất để ông bầu phố Núi trút giận. Đấy là chưa nói, HLV Miura là người có tiếng nói lớn nhất trong việc đánh giá chất lượng của cầu thủ HAGL là không cao. Một HLV trưởng đội tuyển mà nói như vậy thì chẳng khác gì kết luận chính thức mất rồi.

 vì sao bàu dúc nhát quyét muón sa thải hlv miura? hinh anh 1

Bầu Đức và HLV Miura thuở "mặn nồng"… Ảnh: Anh Tiến.

Thậm chí, những người theo “thuyết âm mưu” còn cho rằng HLV Miura đã “chọc gậy” vào kế hoạch dài hạn của bầu Đức liên quan đến việc phát triển lứa U19 của HAGL. Một trong những mục đích đưa các cầu thủ U19 lên đá V.League là để “danh chính ngôn thuận” khi được gọi vào các đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, việc ông Miura ngoảnh mặt với toàn bộ lứa cầu thủ trẻ tài năng, kể cả không gọi lên để ngồi dự bị cho thấy một khi ông thầy người Nhật còn ngồi thì sẽ chẳng có chuyện Công Phượng, Tuấn Anh lên tuyển đá chính.

Vì bầu Đức muốn cứu “1 bàn thua”

Trên thực tế, sau thành tích không tốt ở V.League thì chuyện không cầu thủ HAGL nào được lên tuyển rõ ràng “cơn bão U19” đang có nguy cơ trở thành… cơn gió. Từ chỗ đang được xem là “tương lai của bóng đá Việt”, những Công Phượng, Tuấn Anh… đang bị đánh giá lại về chất lượng chuyên môn. Họ không thể chứng tỏ được tài năng của mình tốt hơn những lứa cầu thủ trước của đội tuyển dù được ăn, học ngon lành hơn hẳn. Điều này dẫn đến hệ lụy là mối quan tâm của dư luận về thế hệ U19 không còn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược kinh doanh của Học viện HAGL. Việc cho rằng HLV Miura bất tài, quá thực dụng có lẽ là cách giải thích dễ dàng nhất cho việc những cầu thủ được ca ngợi về kỹ thuật tại HAGL không được lên tuyển chứ không phải là họ kém tài.

 vì sao bàu dúc nhát quyét muón sa thải hlv miura? hinh anh 2

Lứa U19 HAGL của bầu Đức có nguy cơ bị thui chột.

Bên cạnh đó, phát ngôn gây sốc của bầu Đức cũng là một cách thu hút dư luận, hướng sự chú ý đến việc đánh giá lại năng lực của HLV Miura trong bối cảnh mà các thông tin về HAGL có vẻ không còn được bóng bẩy như trước.

Nhưng tại sao bầu Đức làm thế?

Không phải điều gì bầu Đức nói về ông Miura cũng đúng. Chưa hẳn ông Miura đã là HLV tệ nhất trong lịch sử mà là bóng đá Việt Nam đang có chất lượng chuyên môn kém nhất trong 20 năm qua nếu nhìn từ V.League. Ông Miura có đủ mọi lý do để không gọi cầu thủ của HAGL lên tuyển, bởi đội bóng này đang đứng trong nhóm tranh đấu trụ hạng, lấy cơ sở nào để gọi?! Về mặt kết quả thi đấu, ông Miura cũng chưa sai bất kỳ điều gì để bị sa thải dựa trên hợp đồng. Thua Thái Lan chỉ 0-1, thắng Đài Loan đều trên sân khách, tạm gọi là đạt yêu cầu chưa kể đến việc U23 dự VCK châu Á và chiếc HCĐ SEA Games đều vượt chỉ tiêu.

 vì sao bàu dúc nhát quyét muón sa thải hlv miura? hinh anh 3

Bầu Đức "nổi cáu" với HLV Miura.

Thế nên, nguyên nhân chính khiến bầu Đức “nổi cáu” với Miura có lẽ là ông cảm thấy bất lực. Muốn đội HAGL trở thành “ngôi sao” của V.League thì lại khốn đốn ở cuối bảng xếp hạng. Muốn nhìn thấy một đội tuyển Việt Nam chơi bóng đẹp mắt như triết lý mà HAGL đang theo đuổi thì gặp phải một HLV gai góc, chỉ làm theo ý mình. Muốn sa thải ông Miura nhưng lại chẳng có lý do gì khi bầu Đức chỉ có 1 lá phiếu. Là Phó chủ tịch VFF nhưng thực ra quyền quyết định của bầu Đức chỉ dừng lại ở mức “chi tiền” chứ không thể can thiệp vào việc “dùng tiền”. Tức là cả góc độ ông bầu lẫn một quan chức cao cấp, bầu Đức chẳng làm được gì cả.

Theo Hồ Việt (SGGP)
Xem bình luận
Bài viết của Hồ Việt đã hội tụ đầy đủ lý do phát ngôn phản cảm của Đoàn Nguyên Đức về HLV trưởng...
Bình luận có 0 phản hồi
Báo Dân Việt đăng bài "Vì sao bầu Đức nhất quyết muốn sa thải HLV Miura?", những lý giải trong bài...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Hồ Việt phân tích cũng có lý, nhưng chưa thuyết phục vì ông Đức dư biết đối với đội tuyển trước...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Anh vs Panama - Nhận định, dự đoán, soi kèo Anh vs...
Với việc ĐT Bỉ đánh bại Tunisia, ĐT Anh và Bỉ sẽ “dắt tay nhau” vào...
Phân tích tỷ lệ Ba Lan vs Colombia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Ba...