Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 08:20 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 13:30 PM (GMT+7)

Vì sao thành tích của Ánh Viên thấp hơn giải vô địch thế giới?

Giành tấm HCB lịch sử ở nội dung 400m hỗn hợp tại Cup thế giới, nhưng thành tích này của Ánh Viên lại thua xa tại giải vô địch thế giới mà cô vừa tham dự cách đây ít ngày.

   

Cụ thể, ở nội dung 400m hỗn hợp tại giải vô địch thế giới, Ánh Viên về đích với thời gian 4 phút 38 giây 78 và đứng thứ năm lượt bơi này. Đây là thành tích tốt nhất của Ánh Viên từ trước tới nay ở nội dung này. Kỷ lục cũ của Ánh Viên là 4 phút 39 giây 65, kết quả giúp kình ngư người Cần Thơ giành tấm HCĐ tại ASIAD 2014.

 vi sao thanh tich cua anh vien thap hon giai vo dich the gioi? hinh anh 1

Ánh Viên đoạt HCV dù không đạt chỉ tiêu đề ra.

Điều đáng chú ý, ở vòng loại nội dung 400m hỗn hợp, Ánh Viên đã thắng cả nhà vô địch thế giới và đang là đương kim vô địch Asian Games 2014 là kình ngư Ye Shiwen của Trung Quốc. Ye Shiwen chỉ về thứ 8 ở đợt bơi loại thứ 3 với thành tích 4 phút 42 giây 96, và đứng thứ 15/35 tay bơi dự tranh vòng loại.

Tự phá được kỷ lục của chính mình ở giải đấu có tính cạnh tranh khốc liệt như giải vô địch thế giới, nhưng ở Cúp thế giới “dễ thở” hơn nhiều, Ánh Viên lại đạt thông số khá thấp.

Ở nội dung chung kết 400m hỗn hợp rạng sáng nay, chỉ có 6 VĐV đăng ký, nhưng trước khi bước vào thi đấu 1 VĐV đã rút lui. Vấn đề đáng nói nhất là dù giành HCB nhưng thành tích của Ánh Viên lại khá thấp. Cô đạt thành tích 4 phút 40 giây 79, kém hơn so với thành tích chính mình tại giải vô địch thế giới cách đây vài ngày.

Thua thành tích tốt nhất của cá nhân hơn 1 giây nhưng Ánh Viên lại cho thấy những điểm tiến bộ khác. Trước tiên, cô đã vượt qua 2 đối thủ từng dự Giải vô địch thế giới để giành HCB. Đáng chú ý là trường hợp của VĐV người Pháp Lara Grangeon. Ở giải vô địch thế giới, Grangeon là VĐV về đích thứ 8 vòng loại với thời gian 4 phút 38 giây 20. Còn ở giải này, Lara Grangeon chỉ về đích thứ 3 sau Ánh Viên (4 phút 41 giây 79).

Ngoài Lara Grangeon, Ánh Viên còn tiếp tục đứng trên Zsusanna Jacobobs (Hungary) – người đạt thành tích 4 phút 41 giây 55 ở Moscow. Tại giải VĐTG, Jacobobs là người đứng ngay sau Ánh Viên ở vòng loại (4 phút 38 giây 94).

Theo nhận định của giới chuyên môn, những thông số lên xuống của Ánh Viên là điều dễ lý giải. Tại giải vô địch thế giới, các VĐV đều bung hết sức lực, nhưng cũng vì thế phải chịu nhiều sức ép.

Trong khi đó, tại Cúp thế giới, Ánh Viên và các đối thủ đều có tâm lý thi đấu thoải mái, sự cạnh tranh không cao. Hầu hết các VĐV đứng đầu các nội dung, đều có thành tích thấp hơn giải vô địch thế giới, chứ không riêng gì Ánh Viên.

Theo Hiểu Minh (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ sau khi U19 Maroc vất vả hòa U19 Việt Nam 1-1 trong trận...
HLV Park Hang Seo đã đích thân đến chúc mừng U19 Việt Nam khi giành...
Ông Đoàn Nguyên Đức có lẽ phải cảm ơn HLV Park Hang Seo với ngôi vị...