Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:51 PM (GMT+7)

Vì sao VFF không thể tổ chức Đại hội bất thường tìm tân Chủ tịch?

authorChính Minh Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 2 tháng đã trôi qua từ ngày Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ngỏ ý rút lui vì vấn đề sức khỏe, lúc này, VFF vẫn chưa tìm được người xứng tầm thế chỗ. Vậy, VFF có thể tổ chức Đại hội bất thường để tìm tân Chủ tịch VFF hay không?

   

Trở lại thời điểm cách đây hơn 2 tháng, ngày 28.1, ông Lê Hùng Dũng đã không dự Hội nghị Ban chấp hành VFF diễn ra ở TP.HCM. Ông Dũng chỉ xuất hiện từ sớm, trao đổi một số vấn đề cùng các ủy viên thường trực Ban chấp hành VFF rồi ra về vì cảm thấy mệt mỏi. Và như phát biểu của một lãnh đạo Tổng cục TDTT thời điểm đó thì ông Dũng đã đề đạt nguyện vọng nhường lại vị trí cho người khác. Tuy nhiên, do chưa tìm được người phù hợp cả về chuyên môn, uy tín lẫn thời gian toàn tâm dành cho bóng đá nên VFF vẫn động viên ông Dũng ở lại.

 vi sao vff khong the to chuc dai hoi bat thuong tim tan chu tich? hinh anh 1

Ủy viên Ban chấp hành VFF chưa hề biết gì về thông tin ông Lê Hùng Dũng xin nghỉ vì lý do sức khỏe? Ảnh: I.T.

Vấn đề đặt ra là một tổ chức, cơ quan nào đó không thể không có người đứng đầu trong một thời gian dài. Theo tìm hiểu của Dân Việt, thời gian gần đây, ông Dũng gần như đứng ngoài các hoạt động của VFF và “khoán” hết cho cấp phó của mình. Vậy mà theo thông tin mới nhất, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trả lời báo chí như sau: “Tôi thấy báo chí có nói rằng anh Dũng muốn nghỉ nhưng đến lúc này chưa có báo cáo, đơn từ gì từ VFF cũng như cá nhân anh Lê Hùng Dũng… Việc thay Chủ tịch VFF phải dựa vào quy định, điều lệ của tổ chức. Chẳng hạn như VFF có thể sẽ phải tổ chức Đại hội bất thường để bỏ phiếu kín, hoặc cũng có thể các thành viên BCH tự quyết được việc chọn ai lên thay”.

Ngày 31.3, Dân Việt đã tìm hiểu Điều lệ VFF (sửa đổi bổ sung năm 2014) thì thấy khoản 1, Điều 30 có ghi rõ về việc tổ chức Đại hội bất thường khi có một trong các lý do sau: a) Có ít nhất 2/3 (hai phần ba) tổng số ủy viên BCH hoặc ít nhất 1/2 (một phần hai) tổng số thành viên đề nghị; b) Trường hợp vị trí Chủ tịch bị bỏ trống trong thời gian từ 06 (sáu) tháng trở lên của nhiệm kỳ; c) Trong trường hợp có hơn 1/2 (một phần hai) số vị trí trong BCH bị trống.

Xét trong điều kiện hiện nay của VFF, mục b, c khoản 1 Điều 30 đều không thỏa mãn để tổ chức Đại hội bất thường. Nói cách khác, chỉ có mục a đáp ứng được khi có ít nhất 2/3 tổng số ủy viên BCH hoặc ít nhất 1/2 tổng số thành viên VFF đề nghị.

Chiều 31.3, Dân Việt đã mang câu chuyện nói trên ra hỏi ý kiến ông Nguyễn Hồng Thanh - Ủy viên Ban chấp hành VFF, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đá SLNA thì nhận được câu trả lời: “Tôi không hề biết thông tin gì về việc anh Lê Hùng Dũng có nguyện vọng xin từ chức. Vì thế, tôi không thể bình luận gì về việc tìm người thay thế hay tổ chức Đại hội bất thường được”.

Tương tự, ông Bùi Xuân Hòa - Ủy viên Ban chấp hành VFF, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thể thao SHB.Đà Nẵng nói: “Tôi là ủy viên Ban chấp hành VFF mà nào có biết thông tin anh Lê Hùng Dũng xin nghỉ đâu? Chắc là thông tin “dư luận” từ báo chí thôi chứ những ủy viên Ban chấp hành như tôi thì chưa hề nắm được gì về vấn đề này”.

Ông Thanh, ông Hòa chỉ là 2 trong số 23 ủy viên Ban chấp hành VFF khóa VII (trong đó có 1 Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch). Nhưng việc họ chưa hề biết gì về việc ông Lê Hùng Dũng xin nghỉ thì xem ra lúc này đặt vấn đề tổ chức Đại hội bất thường VFF xem ra rất mông lung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Argentina vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Brazil vs Costa Rica - Nhận định, dự đoán, soi kèo...
Phân tích tỷ lệ Pháp vs Peru - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp vs...