Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:49 AM (GMT+7)

VPF xử chuyện “1 ông chủ - 2 đội bóng”: Ông chủ hay nhà tài trợ?

author Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chuyện "1 ông chủ - 2 đội bóng” đã khiến dư luận nổi sóng suốt thời gian qua. Nhưng làm sao để chấm dứt tình trạng đó lại là việc rất khó với VFF, VPF...

   

Cái khó bó cái khôn

Không phải tới vòng cuối V.League 2012, mặt tiêu cực của chuyện “1 ông chủ-2 đội bóng” mới lộ rõ như một thách thức với VFF, VPF. Nhưng trong quá trình tiến lên chuyên nghiệp, V.League và các CLB của nó rất cần tiền (gần như bằng mọi cách), và đó là lý do những người như ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) có nhiều đất dụng võ.

Và nếu như không có chuyện Hà Nội T&T “gồng hết mình” thủ hòa Sài Gòn.XT, gián tiếp giúp SHB Đà Nẵng vô địch V.League 2012, thì không loại trừ khả năng câu chuyện này còn kéo dài...

 vpf xu chuyen “1 ong chu - 2 doi bong”: ong chu hay nha tai tro? hinh anh 1
VPF sẽ khó tước quyền “tài trợ” cho 2 đội bóng Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng của bầu Hiển.

Thực tế, phát biểu của ông Võ Quốc Thắng-Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF trong buổi họp đánh giá sơ bộ mùa giải 2012 tại TP.HCM hôm 5.9: “Kể từ mùa giải 2013, một ông chủ chỉ sở hữu 1 đội bóng trong cùng một giải đấu và không được tài trợ cho các CLB khác trong cùng giải đấu dưới bất kỳ hình thức nào”, chẳng có gì mới bởi tất cả đã ghi rõ trong Điều 14 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF ban hành ngày 25.4.2012 rồi.

Khúc mắc nằm ở chỗ bóng đá VN hiện rất cần tài trợ để thoát khỏi cơn khủng hoảng. Và liệu VPF có đủ năng lực kiểm tra, kiểm soát tài chính các CLB, sao cho việc 1 đơn vị nào đó không có đội bóng tham dự V.League vẫn đứng ra tài trợ cho 2-3 đội bóng theo đúng luật mà không ảnh hưởng tới chất lượng giải đấu (?!).

Kiểm soát chặt nguồn tiền “nuôi” đội bóng

Suốt thời gian qua, bầu Hiển luôn lập luận: “Về pháp lý, CLB Hà Nội T&T thuộc Công ty cổ phần Thể thao T&T; SHB Đà Nẵng thuộc Công ty cổ phần Thể thao SHB Đà Nẵng. SHB tài trợ cho Công ty cổ phần Thể thao SHB Đà Nẵng, còn T&T tài trợ cho Công ty cổ phần thể thao T&T. SHB và T&T là 2 công ty hoạt động độc lập theo luật doanh nghiệp. Tôi không phải là ông chủ mà chỉ là nhà tài trợ của Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng”.

VFF, VPF, các đội bóng khác đều biết quyền lực, sự chi phối của bầu Hiển ở hai đội bóng nói trên, nhưng làm sao để “đánh đổ” những lý lẽ bầu Hiển lại là chuyện khác. Và không loại trừ khả năng, ở mùa giải 2013, khi quy chế bóng đá chuyên nghiệp tưởng như đã kín kẽ rồi vẫn sẽ bị bầu Hiển tìm thấy chỗ hở để “lách”!

Ngày 6.10, VPF sẽ tổ chức lễ tổng kết mùa giải 2012 tại TP.HCM. Chắc chắn vấn đề “1 ông chủ-2 đội bóng” sẽ được mang ra mổ xẻ chi tiết để đi tìm giải pháp khả dĩ nhất.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá SLNA nói: “Bóng đá VN luôn và đang rất cần tài trợ. Nhưng những gì bầu Hiển làm cũng như tầm ảnh hưởng của ông ở 2 đội bóng Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng suốt mấy năm qua quá rõ rồi, và điều đó cần bị loại bỏ, vì sự công bằng của cuộc chơi.

Tôi ủng hộ một Mạnh Thường Quân nào đó đứng ra tài trợ cho 2-3 đội bóng nhưng phải đúng theo luật, quy chế bóng đá chuyên nghiệp, không can thiệp và mọi vấn đề chuyên môn, nhân sự… của đội bóng đó. Tôi tin là nếu những quan chức VFF, VPF làm việc có trách nhiệm, thì tình trạng “1 ông chủ-2 đội bóng” sẽ không lặp lại nữa”.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Viễn-Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn kiêm Tổng Giám đốc VPF khẳng định: “Mùa giải tới, có thể chúng tôi sẽ thuê một công ty kiểm toán để giám sát chặt nguồn tiền “nuôi” các CLB, tránh những trường hợp: Rửa tiền, “1 ông chủ - 2 đội bóng” (và có thể nhiều hơn), gây tác hại tới sự phát triển của BĐVN.

Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, bầu Hiển với các chức danh của mình hiện nay sẽ không được tài trợ cho cùng lúc Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng và đội Hà Nội sắp thăng hạng. Chúng ta là thành viên của FIFA, AFC nên phải tuân thủ luật, quy định của tổ chức”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc các đồng đội vỡ òa ăn mừng ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian...
Chứng kiến đội nhà gục ngã trước ĐT Việt Nam trên chấm luân lưu...
Theo trọng tài Võ Quang Vinh, trọng tài người Iran - Alireza...