Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 08:31 AM (GMT+7)

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có được phong hàm Tướng?

authorNguyên Khôi Thứ Hai, ngày 08/08/2016 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Olympic Rio 2016

(Dân Việt) Trước kỳ tích vô tiền khoáng hậu của Đại tá, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - người vừa giúp thể thao Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic lần thứ 31, tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil), nhiều bạn đọc thẳng thắn đặt vấn đề cần xem xét phong hàm tướng cho cá nhân này. Việc này có được không?

   

Theo tìm hiểu của Dân Việt, việc phong tướng theo Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua đã quy định rất rõ. Cụ thể,  bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng là đại tướng sẽ có hai vị trí có trần quân hàm đại tướng là Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. 

Với trần quân hàm Trung  tướng, đó là trường hợp của Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh.

 xa thu hoang xuan vinh co duoc phong ham  tuong? hinh anh 1

Đại tá, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Riêng cấp bậc Thiếu tướng sẽ thường được phong cho các sĩ quan cấp cao nắm giữ các chức vụ như: Tư lệnh, Chính ủy Quân đoàn, Binh chủng;  Cục trưởng các Cục chuyên ngành, quan trọng thuộc Bộ, thuộc Tổng cục, Giám đốc các Học viện thuộc Quân chủng. Ngoài ra, trần quân hàm thiếu tướng còn được áp dụng  cho phó giám đốc, bí thư hoặc phó bí thư Đảng uỷ bệnh viện trung ương Quân đội 108; Chủ nhiệm khoa Mác Lê nin của Học viện Quốc phòng cũng có trần quân hàm là Thiếu tướng...

Đối chiếu với trường hợp của Đại tá, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, chiều 8.8, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu- nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho phóng viên Dân Việt biết: "Rất khó để phong quân hàm lên cấp Tướng. Cấp thiếu tướng chỉ áp dụng cho cấp chỉ huy, thủ trưởng cơ quan quan trọng của Bộ Quốc phòng, quân khu, quân chủng...  Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dù đạt thành tích cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho quân đội nhưng  rất khó phong hàm thiếu tướng"- Tướng Hiệu nói.

Theo Tướng Hiệu, với thành tích của xạ thủ- Đại tá Hoàng Xuân Vinh, chắc chắn Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng sẽ có phần thưởng xứng đáng, như có thể sẽ được xem xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được tặng thưởng các bằng khen, tiền và các chế độ khác, nhưng để được phong Tướng thì không bao giờ xảy ra.

"Quân đội có  nhiều trường hợp được thăng vượt cấp, như vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên, nhưng đến cấp tá đã là cao nhất. Đến cấp tướng thì tôi chưa từng thấy ai cả, bắn súng giành Huy chương Vàng- dù là vàng Olympic cũng chưa từng có ai"- Tướng Hiệu cho biết.

Thực tế, ngay sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành Huy Chương Vàng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã  ký quyết định tặng thưởng 100 triệu đồng cho Hoàng Xuân Vinh, đồng thời đề nghị Nhà nước xét tặng huân chương cho xạ thủ này. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ: “Thành tích đặc biệt xuất sắc đó là kết quả của quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện kiên trì, bền bỉ, vượt lên khó khăn, thử thách của đồng chí và các huấn luyện viên; thể hiện ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng của người quân nhân cách mạng; là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước; làm rạng rỡ Tổ quốc Việt Nam trên trường quốc tế”.

Được biết, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu sinh năm 1947,  là một sĩ quan cấp cao trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông mang hàm Thượng tướng, Viện sĩ, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự T.Ư,  nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng.  Ông là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam vì từ một người lính nghĩa vụ nhưng đã nhiều lần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được những chiến công lớn, từng trải qua hầu hết các vị trí cấp trưởng trong quân đội và rồi đảm nhận trọng trách quan trọng.

Xem bình luận
Chỉ là "một số bạn đọc" đặt "vấn đề", viết cả một bài báo tạo dư luận không tốt. Tui thấy làm sao ấy!
Bình luận có 0 phản hồi
Không ai giỏi bằng anh Vinh. Chúc mừng Đại tá. Anh bắn như Đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim....
Bình luận có 0 phản hồi
Thể thao Việt Nam nên bỏ hết các môn, cứ đầu tư cho mỗi Đại tá Vinh là đủ. Vừa đỡ tốn kém, vừa có...
Bình luận có 0 phản hồi
Khoan đã đặt vấn đề phong Tướng. Có tướng biết đâu lại bắn kém. Cứ để anh ấy tập trung chuyên môn...
Bình luận có 0 phản hồi
Thêm HC Bạc, cần phong Tướng sớm cho đại tá Hoàng Xuân Vinh. Kính phục anh!
Bình luận có 0 phản hồi
Làm j có ai đạt hvc olympic trước đó để mà phong tặng.... làm ko đc thì hỏi dân!!! Xem cả dân tộc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ với báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đánh giá cao những...
Chia sẻ với báo chí mới đây, bầu Đức cho rằng VFF không thể hiện...
HLV Lê Thụy Hải chỉ ra tổn thất của BĐVN nếu bầu Đức bỏ bóng đá,...