Thứ Năm, ngày 17/01/2019 13:50 PM (GMT+7)

3.000 công nhân Cty Lâm Thao được ăn ngon, uống sữa mỗi ngày

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 03/07/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với phương châm “Công nhân có sức khỏe tốt, năng suất chất lượng sản phẩm nâng cao”, nhiều năm nay Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao luôn nỗ lực chăm lo đời sống công nhân tốt nhất, ngay từ bữa ăn hàng ngày...

   

Được ăn ngon và uống sữa mỗi ngày

Được thành lập năm 1962, đến nay Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có truyền thống 55 năm sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất phục vụ nông nghiệp và nền kinh tế quốc dân. Hiện công ty luôn duy trì số lượng công nhân hơn 3.000 người. Một trong những yếu tố thu hút người lao động làm việc tại đây là ngoài việc được bảo đảm quyền lợi cũng như các chế độ, công ty còn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng cho người lao động.

 3.000 cong nhan cty lam thao duọc an ngon, uóng sũa mõi ngày hinh anh 1

Các công nhân làm việc tại bếp ăn đều được học qua các lớp đào tạo, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách chế biến, nấu nướng ngon để phục vụ công nhân.  ảnh: Thu Hà

Là lãnh đạo đơn vị đảm nhận việc chăm lo, phục vụ đồ ăn, thức uống cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, ông Nguyễn Văn Thiết – Giám đốc Xí nghiệp Đời sống Công CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, với phương châm “sức khỏe là vốn quý, không chỉ là tài sản của người lao động mà còn là của chính doanh nghiệp, nhiều năm nay, công ty luôn đề cao việc chăm lo đời sống sinh hoạt cho người lao động, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của công ty. Với phương châm đó, lãnh đạo Công ty CP Supe Lâm Thao đã thành lập Xí nghiệp Đời sống với 106 biên chế lao động làm nhiệm vụ chăm chút bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho công nhân”.

Theo ông Thiết, để bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, mọi thực phẩm đầu vào đều được công ty ký hợp đồng với nhà cung cấp, có cam kết về xuất xứ của thực phẩm, bảo đảm tươi ngon, có kiểm định. Hàng ngày đại diện công đoàn, cán bộ y tế của công ty có trách nhiệm kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho người lao động, nếu đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mới cho đưa vào chế biến.

Toàn bộ đội ngũ phục vụ bếp ăn được đào tạo đạt theo tiêu chuẩn bếp ăn tự chọn. Tính bình quân, Xí nghiệp Đời sống nấu nướng, phục vụ hơn 3.500 suất ăn mỗi ngày. Với mỗi suất ăn trị giá từ 20.000 – 22.000 đồng (tùy theo giá cả thị trường), thực đơn hằng ngày được thay đổi liên tục để bổ sung chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị của công nhân. Mỗi ngày thực đơn có 4 - 5 món chính và các món ăn thêm được thay đổi liên tục.

Không chỉ vậy, bữa sáng, công nhân còn được uống sữa đậu nành và ăn bún, xôi. Mỗi tuần 1 lần và các ngày lễ, tết, công ty tăng cường thêm suất ăn đặc biệt để bổ sung thêm dinh dưỡng cho công nhân.

 3.000 cong nhan cty lam thao duọc an ngon, uóng sũa mõi ngày hinh anh 2

 Đều đặn mỗi ngày, tất cả các công nhân của công ty đều được uống 500 ml sữa đậu nành 2 lần trong bữa ăn ca và giữa ca làm việc. ảnh: Thu Hà

“Do đặc thù là lao động công nghiệp nên việc tổ chức bữa ăn ca tại chỗ cho nhân viên đảm bảo an toàn, đủ chất dinh dưỡng được Xí nghiệp Đời sống ưu tiên hàng đầu. Không chỉ kỹ càng trong việc lựa chọn, chế biến các thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xí nghiệp còn tự tăng gia sản xuất để đảm bảo bữa ăn ngon, sạch, đủ chất dinh dưỡng cho người lao động. Tất cả các món ăn như bún, xôi, sữa đậu nành… đều là do xí nghiệp tự sản xuất chứ không mua ở ngoài” - ông Thiết cho hay.

Với 106 biên chế lao động, Xí nghiệp Đời sống chia làm 5 tổ sản xuất. Theo đó sẽ có 3 tổ sản xuất chế biến bún, 1 tổ chuyên làm sữa đậu nành và 1 tổ còn lại làm nhiệm vụ tăng gia chăn nuôi trồng trọt. Về sản xuất bún, ông Thiết cho biết công ty đầu tư cho xí nghiệp hẳn 1 dây chuyền máy móc làm bún hiện đại. Bình quân, một ngày, xí nghiệp sản xuất khoảng 1 tạ bún tươi phục vụ bữa ăn cho công nhân.

Về chế biến sữa đậu nành, công ty cũng có dây chuyền sản xuất hiện đại và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đều đặn mỗi ngày, tất cả các công nhân của công ty đều được uống 500ml sữa đậu nành 2 lần trong bữa ăn ca và giữa ca làm việc. Riêng giữa ca làm việc, công nhân sẽ được chuyển sữa đậu nành vào tận nơi làm việc.

Chăm lo công nhân như người thân

Tôi thấy hiện nay ăn cơm trong công ty khá ngon, mỗi ngày đều có những món mới, hợp khẩu vị. Nhà bếp được tổ chức gọn gàng, sạch sẽ, trước khi vào ăn có bồn rửa tay, khăn lau sạch sẽ…”.
Chị Nguyễn Thị Mười - công nhân đóng bao Xí nghiệp supe 1

Điểm khá thú vị, để tận thu thức ăn thừa, xí nghiệp thường xuyên duy trì đàn lợn từ 350 - 400 con/năm. “Số lợn này được nuôi dân dã, chỉ ăn rau xanh, thức ăn thừa, không dùng cám công nghiệp nên thịt rất ngon. Bình quân, số lợn xí nghiệp nuôi đáp ứng 20 – 25% nhu cầu thực phẩm của công ty. Không chỉ vậy, lợn sạch nuôi được, nên mỗi dịp Tết Nguyên đán đến xí nghiệp cấp cho toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động công ty với số lượng 5kg thịt lợn/người” - ông Thiết phấn khởi khoe.

Đến thăm khu vực nấu ăn của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao khi các đầu bếp đang tất bật chuẩn bị bữa ăn ca của công nhân, chúng tôi ấn tượng với quang cảnh nhà bếp thoáng đãng, sạch sẽ, lần lượt từng món ăn chế biến xong được bày biện đẹp mắt, hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thị Oanh - công nhân làm việc tại Xí nghiệp Đời sống chia sẻ: “Trước khi vào làm việc tại nhà ăn, tôi được khám sức khỏe, được học qua các lớp đào tạo, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách chế biến, nấu nướng ngon để phục vụ công nhân. Với tinh thần chăm lo bữa ăn cho công nhân như người nhà, các suất ăn tại đây được chế biến đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính gồm đạm, rau xanh, tinh bột và chất béo nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, giúp họ yên tâm sản xuất. Sau mỗi bữa ăn ca, bộ phận bếp chúng tôi đều quét dọn, vệ sinh khu vực bếp nấu, đồ dùng phục vụ nấu nướng, khay đựng thức ăn, đũa và thìa của công nhân”.

Nhiều năm nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã có bếp ăn khép kín từ khâu chế biến thực phẩm tươi sống đến nấu nướng, phục vụ. Dụng cụ cấp dưỡng được inox hóa toàn bộ. Bên cạnh đó, khu vực nhà ăn của công nhân cũng được công ty trang bị khá đầy đủ, từ việc đảm bảo ánh sáng, điều hòa, quạt mát đến bàn ăn, ghế ngồi luôn sạch sẽ.

Có mặt tại nhà ăn của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao trong giờ ăn trưa, chúng tôi cảm nhận được sự hào hứng, hài lòng hiện lên trên từng nét mặt của mỗi công nhân bên những suất ăn nóng hổi, sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng. Chị Nguyễn Thị Mười - công nhân đóng bao Xí nghiệp supe 1 phấn khởi nói: “Tôi thấy hiện nay ăn cơm trong công ty khá ngon, mỗi ngày đều có những món mới, hợp khẩu vị. Nhà bếp được tổ chức gọn gàng, sạch sẽ, trước khi vào ăn có bồn rửa tay, khăn lau sạch sẽ. Được ăn ca ngay tại công ty, giúp công nhân chúng tôi có thêm sức khỏe thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động cho ca làm việc tiếp theo”.

Không chỉ chăm lo bữa ăn cho công nhân như người thân, Xí nghiệp Đời sống còn làm các dịch vụ công ích trong công ty như chăm sóc, ươm trồng các loại cây xanh trong khuôn viên công ty. Toàn bộ 7 khu dân cư nơi công nhân Lâm Thao sinh sống cũng được người của xí nghiệp đến thu gom rác thải, vệ sinh đường sá, các công trình công cộng sạch sẽ. “Nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo môi trường sống sức khỏe cho công nhân lao động là giải pháp quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần làm lợi cho công ty. Với tinh thần chăm lo công nhân như người nhà, nên trong suốt hơn 50 năm hình thành và phát triển, công ty không có trường hợp công nhân bị ngộ độc thực phẩm” - ông Thiết khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Việt Nam phát triển nhanh chóng theo hướng sản xuất lúa gạo bền...