Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 16:27 PM (GMT+7)

ĐBSCL: Dịch tả lợn Châu Phi phức tạp, khuyến cáo không vội tái đàn

authorChúc Ly - Ngọc Quyên Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình dịch tả lợn (heo) châu Phi diễn biến phức tạp, lan nhanh và rộng ở 12/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp chống dịch, với các nội dung quan trọng. Trong đó, có việc khuyến cáo người dân không vội tái đàn để giảm thiệt hại.

   

Tại tỉnh Cà Mau, để tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên toàn tỉnh, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, tỉnh đưa ra nhiều giải pháp cấp bách, nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh nhanh chóng, tránh kéo dài và giảm thiệt hại kinh tế đến mức thấp nhất. 

Tính đến ngày 22/6, tổng số heo bị tiêu hủy trên toàn tỉnh Cà Mau là hơn 280 con. Toàn tỉnh hiện có tổng đàn heo trên 94.000 con; trong đó, có 70.000 con lợn thịt, số lợn đến giai đoạn xuất chuồng, xuất bán khoảng 50%. Phần lớn số lợn này được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện chăn nuôi thú y chưa đảm bảo và còn lại là lợn con, lợn nái. 

Theo đó, tỉnh đưa ra phương án giảm đàn, dự tính thực hiện trong 100 ngày đêm và ước giảm chi cho ngân sách tỉnh 119 tỷ đồng, chi phí thực hiện trên 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh hiện có trên 8.200 con lợn nái, phương án bảo vệ và tái đàn lợn nái sẽ được thực hiện bằng cách chọn những trang trại đáp ứng các tiêu chí mua lợn nái và lợn đực giống hậu bị hạt nhân tái đàn. 

 dbscl: dich ta lon chau phi phuc tap, khuyen cao khong voi tai dan hinh anh 1

Các địa phương trong khu vực ĐBSCL đang tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: NQ.

Về phương án tăng các sản phẩm thay thế thịt lợn được triển khai dựa vào điều kiện của địa phương. Hiện nay, đàn gia cầm của tỉnh Cà Mau ước có 2,7 triệu con. Ngoài ra, diện tích nuôi thủy sản 300.000ha với nguồn cua và cá. Đây là nguồn thực phẩm dồi dào, hàm lượng dinh dưỡng cao có thể cung cấp thay thế cho thịt lợn trong thời gian tới.

Về các phương án phòng, chống dịch, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao các chủ tịch UBND huyện phải báo cáo ngay trong ngày về việc thành lập, giải thể các chốt kiểm soát. Về tái đàn, khi dịch chưa chấm dứt trên địa bàn tỉnh thì không được tái đàn; khi nào hết dịch, có chủ trương của tỉnh thì mới được thực hiện. 

Dự kiến, đầu tuần tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau sẽ ký ban hành chính thức thực hiện các phương án này.

Tại tỉnh Bạc Liêu, ngày 31/5, ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên ở ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Mặc dù ngành chức năng và địa phương đã huy động lực lượng khoanh vùng dập dịch, nhưng dịch bệnh lây lan nhanh ra một số xã, thị trấn trên địa bàn gồm: Xã Châu Thới, Châu Hưng A, Long Thạnh, Vĩnh Hưng A và thị trấn Châu Hưng. Sau đó, tại TP.Bạc Liêu, dịch tả lợn Châu Phi cũng xuất hiện ở nhiều địa phương.

 dbscl: dich ta lon chau phi phuc tap, khuyen cao khong voi tai dan hinh anh 2

Các phương tiện đi qua hố sát trùng tại một chốt kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi ở TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Trước dịch tả lợn châu phi bùng phát, các huyện, thị xã còn lại trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến tất cả hộ chăn nuôi về công tác phòng, chống dịch bệnh, xây dựng hệ thống phòng dịch; thành lập các chốt kiểm dịch động vật, chốt chặn 24/24 tại các cửa ngõ chính, kết hợp kiểm tra lưu động ở các tuyến đường sông, bến phà, các điểm giết mổ, mua bán và các điểm chăn nuôi tập trung.

Ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Long Điền, huyện Đông Hải), cho hay: “Tôi tiến hành rải vôi xung quanh chuồng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cách 2 – 3 ngày sát trùng một lần, trộn men tiêu hóa cho nó ăn để tăng sức đề kháng lên và cho ăn khoảng 70% bụng”.

Theo ngành thú y tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn là do mầm bệnh lây từ khâu vận chuyển thức ăn gia súc từ vùng dịch tỉnh Sóc Trăng sang. Ngoài ra, Bạc Liêu có nhiều tuyến đường bộ, đường sông, cửa ngõ giáp ranh với tỉnh bạn, hàng ngày lượng lợn vào phúc kiểm, vận chuyển qua địa bàn tương đối lớn…

Theo ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, chống dịch tả lợn Châu Phi như chống giặc, cho nên tuyệt đối không được làm giờ hành chính. Cán bộ chống dịch phải lăn lộn xuống cơ sở, đồng thời các ngành chức năng phải hết sức chủ động ở tất cả các khâu chống dịch và ngăn dịch lây lan trên diện rộng.

Hiện các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đang tích cực chỉ đạo ngành thú y, các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Đặc biệt, khuyến cáo trong thời gian có dịch, người chăn nuôi không tái đàn để giảm thiệt hại.

Xem bình luận
Phương án phòng chống dịch của tỉnh Cà Mau khá rõ ràng, có thể áp dụng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Biến toàn bộ siêu thị thành một “không gian xanh” đúng nghĩa từ sản...