Thứ Ba, ngày 22/01/2019 07:06 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Bí xanh chất đầy ngõ vì không có đầu ra giá còn 1.500đ/kg

authorKhánh Nguyên (TH) Thứ Tư, ngày 16/05/2018 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ Kim Bôi đến Yên Thủy, đến bất cứ địa phương nào trồng nhiều bí xanh của Hòa Bình thời điểm này cũng bắt gặp cảnh bí xanh chất đầy nhà mà không có đầu ra.

   

Nam Thượng, bí xanh đầy ngõ

Người dân xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đang đứng ngồi không yên vì hàng trăm tấn bí xanh đã được thu hoạch nhưng vẫn thiếu vắng thương lái đến hỏi mua, hoặc có mua thì cũng với giá rất thấp.

 hoa binh: bi xanh chat day ngo vi khong co dau ra gia con 1.500d/kg hinh anh 1

Bí xanh chất đầy ngõ nhà chị Phượng.

Chị Vũ Phượng, một người dân trong xã cho biết, chị vừa cắt 6 tấn bí xanh, xếp ngay ngắn ở nhà, chỉ chờ người đến thu mua nhưng thương lái rất thưa vắng. “Họ chỉ trả với giá 3.000 đồng/kg, với giá này, nông dân chúng tôi lỗ nặng”, chị Phượng than thở.

Cũng theo chị Phượng, số lượng bí xanh nhà chị không nhiều mà đã lên đến 6 tấn, trên địa bàn xã Nam Thượng, còn nhiều nhà đang tồn số lượng lớn bí xanh. “Nếu tính trên địa bàn cả xã thì có khi phải lên đến vài trăm tấn”, chị Phượng nói.

 hoa binh: bi xanh chat day ngo vi khong co dau ra gia con 1.500d/kg hinh anh 2

Bí xanh chất cao như bức tường mà không có người mua.

Hiện ngay đầu ngõ nhà chị Phượng, bí xanh đã được xếp thành dãy dài, cao như bức tường thành. Nhìn đống bí không có người mua, chị như đứng ngồi không yên vì vốn liếng, công chăm sóc sau một vụ chưa thu hồi lại được.

Bảo Hiệu, bí xanh đồng

Tại xã Bảo Hiệu (huyện Yên Thủy) người dân cũng đang “ngồi trên đống lửa” vì giá bí rớt thê thảm, chỉ còn 1.500 - 2.500 đồng/kg. Mặc dù bà con đã tính đến yếu tố thị trường nên trồng rải rác để đảm bảo nguồn cung không quá nhiều cùng một lúc nhưng vẫn không thể cứu vãn được.

 hoa binh: bi xanh chat day ngo vi khong co dau ra gia con 1.500d/kg hinh anh 3

Giá bí xanh ở xã Bảo Hiệu chỉ còn 1.500 - 2.500 đồng/kg. Ảnh: Dương Liễu.

Vụ bí xanh này, những hộ nào thu từ đầu tháng 3 thì thắng vì giá bí lúc đó đạt 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngay sau đó giá sụt giảm chỉ còn 4.500 đồng/kg và hiện nay dao động từ 1.500 - 2.500 kg. Một thương lái chuyên thu mua bí xanh ở Bảo Hiệu cho biết, những năm trước, ngày nào cũng có khách đặt mua 1 xe bí khoảng 4 - 5 tấn nhưng năm nay phải từ 3 - 4 ngày họ mới lấy một xe. Có thể do các tỉnh cũng trồng nhiều bí xanh nên giá bí năm nay mới xuống thấp vậy. Đặc biệt, mọi năm, bí đẹp có giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, bí xấu cũng được 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái tuyệt đối không mua bí xấu.

Chị Quách Thị Hồng (xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu) cho biết: “Gia đình tôi trồng 9.000 gốc bí. Chi phí cho mỗi gốc ngoài tiền giống, phân, thuốc BVTV thì "nặng” nhất là nứa cắm giàn với giá khoảng 1.000 đồng/cây. Từ đầu năm đến nay, giá bí xuống quá thấp, nhà tôi mới bán "vo” khoảng 8 tạ được hơn 1,2 triệu đồng. Bí phải được giá khoảng trên 2.000 đồng/kg thì may ra mới hòa vốn, chưa kể công. Giá bí xuống thấp như thế này, người nông dân lỗ nặng”.

Ông Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bảo Hiệu cho biết: Bí xanh là cây trồng chủ lực của xã, tổng diện tích trồng bí xanh toàn xã từ đầu năm 2018 đến nay lên đến 70ha với năng suất đạt khoảng 21 tấn/ha. Ngoài ra, do vụ bí xanh trái mùa cuối năm 2017 rất được giá nên năm nay bà con đã mở rộng diện tích.

“Để tránh việc thu hoạch dồn vào cùng thời điểm, bà con đã tính toán về thời gian xuống giống. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giảm đã kéo sụt giá bí. Hiện, giá bí xuống quá thấp, người trồng bí xanh có nguy cơ lỗ cao. Do đó, xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích phù hợp, tích cực tìm hiểu thị trường để chủ động về chất lượng sản phẩm cũng như đầu ra, nâng cao giá trị hiệu quả cây bí xanh”, ông Thái nói.

Xem bình luận
Cho minh so điện thoại với
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắt đầu tại Lâm Đồng (ngày 7.1), đến Đắk Nông (ngày 9.1), Đắk Lắk...
Sáng 15.1, vòng sơ tuyển cuối cùng Hội thi “Nhà nông đua tài” tại 5...