Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:04 PM (GMT+7)

Khánh Hòa: Xoài Canh nông mất giá, nhường chỗ cho xoài Úc

authorCông Tâm Thứ Ba, ngày 12/06/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ mùa năm nay, nhiều hộ trồng xoài canh nông tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) lâm vào cảnh lao đao, bởi giá xuống khá thấp.

   

Các hộ trồng xoài tại huyện Cam Lâm cho biết, hơn 10 ngày nay, giá xoài Canh nông liên tục giảm mạnh. Giá thu mua chỉ còn 4.000 – 5.000 đồng/kg đối với loại xoài đẹp. Riêng những loại xoài ở mức độ trung bình các chủ vựa không mua.

 khanh hoa: xoai canh nong mat gia, nhuong cho cho xoai uc hinh anh 1

Xoài của các hộ nông dân bị rụng chín đầy vườn.

Cũng theo các chủ vườn, với giá thu mua như trên, việc thu không đủ bù chi, cộng thêm thời tiết gần đây liên tục bị ảnh hưởng nhiều đợt mưa lớn nên xoài chín rụng đầy dưới gốc. Trong khi đó, công thu hoạch, tiền vận chuyển tăng cao nên nhiều hộ trồng không muốn thu hoạch, đành bỏ rụng vàng dưới cây xoài.

 khanh hoa: xoai canh nong mat gia, nhuong cho cho xoai uc hinh anh 2

Xoài rụng vàng cả vườn.

Anh Trương Văn Hoàng (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) cho biết: “Gia đình đã gắn bó với nghề trồng xoài hơn 5 năm nay, nhưng chưa có năm nào giá rớt thảm như thời điểm hiện tại”.

Anh Hoàng than vãn, gia đình trồng hơn 50 gốc xoài Canh nông và đầu tư trên 50 triệu đồng. Đầu vụ, gia đình thu hoạch bán với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, thậm chí có ngày cao điểm giá lên tới 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hơn 10 ngày nay, giá tụt giảm liên tục, chỉ còn 5.000 đồng/kg.

 khanh hoa: xoai canh nong mat gia, nhuong cho cho xoai uc hinh anh 3

Anh Hoàng thấy tiếc nên hy động thêm 3 người nữa để thu hoạch xoài chín mong vớt vác lại. Thế nhưng, làm vật vã cả ngày thu được 7 thùng, bán với giá bình quân 100.000 đồng/thùng, ước tính vụ này anh lỗ trên chục triệu đồng.

 khanh hoa: xoai canh nong mat gia, nhuong cho cho xoai uc hinh anh 4

Giá xoài chín giờ cũng chỉ còn từ 2.500 - 3.500 đồng/kg, giảm hơn một nữa so với trước

 khanh hoa: xoai canh nong mat gia, nhuong cho cho xoai uc hinh anh 5

Giá xoài Canh nông hiện chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, giảm hơn 6.000 đồng/kg so với trước khiến cho các hộ trồng xoài gặp không ít khó khăn.

Cam Lâm là thủ phủ trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa với diện tích trên 4.000ha. Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu “Xoài Cam Lâm” cho ba giống xoài Canh nông, cát Hòa Lộc và Úc. Tuy nhiên, đầu ra tiêu thụ chậm, cộng với giá thu mua giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ trồng xoài tại địa phương.

Thời gian gần đây, giá xoài hết sức bấp bênh, nhất là loại xoài tây bây giờ không còn mang lại giá trị kinh tế như mong đợi nên nhiều nông dân chuyển đổi sang các giống xoài mới bằng cách trồng mới hoặc lai ghép diễn ra ngày một nhiều hơn. Trong đó, diện tích xoài Canh nông dần nhường chỗ cho xoài Úc, Đài Loan, Cát Hòa Lộc… có giá trị kinh tế cao hơn. 

Theo lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Cam Lâm, toàn huyện chỉ còn khoảng 1.000ha xoài Canh nông và diện tích này tiếp tục giảm. Trong khi đó, xoài Úc đã lên tới 2.000ha, xoài Cát Hòa Lộc trên 800ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi Việt Nam phát triển nhanh chóng theo hướng sản xuất lúa gạo bền...