Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 15:15 PM (GMT+7)

Mai vàng Bình Lợi hóa... vàng, tết nào cũng thu về 200-300 tỷ đồng

authorĐáng Trần Thứ Năm, ngày 23/01/2020 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một vùng đất nghèo khó, nhờ cây mai vàng, nhiều hộ dân ở xã Bình Lợi (Bình Chánh) vươn lên khá giả, góp phần đưa địa phương dẫn đầu Chương trình nông thôn mới (NTM) của TP.HCM.

   

Vào mỗi mùa tết, vùng mai vàng này xuất bán ra thị trường khoảng 200.000 cây mai vàng và thu về khoảng 200 - 300 tỷ đồng. Chưa kể, trong năm, địa phương này còn bán ra hàng triệu cây mai giống cho các địa phương khác làm phôi và thu về tiền tỷ.

Động lực xây dựng NTM

 mai vang binh loi hoa... vang, tet nao cung thu ve 200-300 ty dong hinh anh 1

Anh Lê Hữu Thiện bên cây mai vàng đang khoe sắc. Ảnh: T.Đ

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lợi Lê Văn Minh, xã Bình Lợi thay da, đổi thịt, cuộc sống người dân ngày càng phát triển là nhờ thành quả từ xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp rất lớn về thu nhập của cây mai vàng. Xã Bình Lợi sẽ tiếp tục củng cố các mô hình hợp tác kinh tế nông nghiệp, như: Cá cảnh, cá thịt, nhất là cây mai vàng…

Ông Hồ Quốc Trường - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Bình Lợi cho biết, mặc dù địa phương đã bén duyên với cây mai vàng khoảng chục năm nay, nhưng chỉ 3 - 4 năm gần đây, cây mai vàng mới thực sự hóa… vàng.

Hiện, tại Bình Lợi, không ít nông dân là tỷ phú, nắm trong tay chục ha mai vàng. Khi cây mai vàng… hóa vàng, đất đai vùng này cũng… lên như “tên lửa”.

Theo nhiều người dân, 1ha đất nông nghiệp vùng này có giá thị trường trung bình khoảng 20 tỷ đồng. So với hơn chục năm trước, thời còn lung phèn, hiện giá đất xã Bình Lợi được cho rằng… “nóng phỏng tay”.

Tỷ phú mai vàng Lê Hữu Thiện tuy còn khá trẻ nhưng đã nắm trong tay 12ha mai vàng. Theo anh Thiện, dịp tết năm nay, anh xuất bán khoảng 2.000 gốc mai đất và cả trăm chậu mai bonsai. So với nhiều vườn mai tại Bình Lợi, giá mai của anh  Thiện khá “cứng”, từ 1 -  3 triệu đồng/cây.

Cách nông trại mai vàng của anh Hữu Thiện không xa là nông trại mai vàng của anh Trần Tứ Vương. Cũng như Hữu Thiện, tại làng mai Bình Lợi, giờ hỏi anh Trần Tứ Vương ai cũng biết. Từ một nông dân chân lấm, tay bùn với cây lúa, Tứ Vương trở thành tỷ phú nhờ cây mai vàng. Hiện anh có hơn chục ha trồng mai vàng. Theo anh Tứ Vương, như thường lệ, vài ba năm nay, mỗi dịp tết, anh bán ra thị trường khoảng 3.000 gốc mai vàng các loại. Trung bình, một gốc mai có giá thấp nhất 500.000 đồng và cao nhất lên đến vài triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Sanh - một thương lái mai cho biết, tết năm nay giá mai khá cao do nguồn cung thiếu hụt. “Một cây mai cao hơn 1m năm ngoái tôi mua 600.000 đồng, thì năm nay phải mua 900.000 đồng”- ông Sanh chia sẻ.

Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi Lê Hữu Thiện cũng cho biết, tết năm nay, HTX Mai vàng Bình Lợi đã tung ra thị trường tết 20.000 sản phẩm mai vàng được gắn mác bảo chứng chất lượng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cây mai vàng được gắn mác.

Theo ông Trường, vụ mai tết năm nay nông dân trồng mai vàng ở Bình Lợi đã thắng lớn, khi giá mai cao hơn 20 - 30% so với thị trường tết năm ngoái.

Mai vàng - cây mũi nhọn

Vài năm gần đây, cây mai vàng đã trở thành cây mũi nhọn phát triển kinh tế của xã Bình Lợi. Địa bàn ấp 2, một thời là lung phèn, trũng thấp chỉ trồng lúa, mía…, giờ cũng thấy bà con nông dân chuyển sang trồng cây mai vàng. Ông Nguyễn Văn Hết - Chi hội trưởng Chi hội ND ấp 2 cho biết, hiện ấp 2 có 59ha mai vàng. So với 1ha mía, 1ha mai vàng lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Theo đó, mỗi ha trồng được 6.000 cây mai. Nếu để khoảng 3 năm tuổi, 1ha mai vàng bán được hơn 1 tỷ đồng. Nếu nông dân làm ra thành phẩm thì lợi nhuận còn lớn hơn nhiều.

Ông Trường cho biết, chính quyền và nông dân xã Bình Lợi xác định cây mai là cây trồng chủ lực trên địa bàn. Hiện Hội ND xã đang kết hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội ND TP.HCM) tăng cường dạy nghề trồng mai cho nông dân xã Bình Lợi. Năm 2019, đã có 41 học viên ở xã Bình Lợi tham dự lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng. Trung tâm Khuyến nông thành phố cũng đã hỗ trợ xây dựng mô hình điểm trồng mai vàng cho nông dân Bình Lợi.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Lợi Nguyễn Thị Diễm đánh giá, cây mai vàng đang mang lại hiệu quả rất cao cho nông dân trồng mai vàng của xã. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú nhờ cây mai vàng.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Lập - một nông dân trồng mai vàng cũng nhận định, nhờ cây mai vàng mà đời sống bà con nông dân xã Bình Lợi đã cao gấp 10 lần so với trước đây.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh thông tin, xã Bình Lợi có thổ nhưỡng phù hợp để trồng mai, nên huyện quy hoạch vùng trồng mai 300ha ở đây. Trước mắt, địa phương có kế hoạch thành lập đường mai, làng mai và hội chợ về mai để quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi bị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cảnh báo “neo” giá heo hơi quá cao...
Giá heo hơi hôm nay 20/2 ở miền Bắc tiếp tục giảm sâu, có nơi giảm...
Giá nông sản hôm nay 20/2 thị trường cà phê nguyên liệu tại Tây...