Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:20 PM (GMT+7)

Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Cty Nhã Khắc Lâm

authorPhi Long Thứ Ba, ngày 09/05/2017 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 9.5, Bộ Công Thương cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh hoạt động bán hàng đa cấp của công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, tiền thân vốn là Công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

   

Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, báo chí, dư luận phản ánh và cung cấp các thông tin và bằng chứng về việc Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đã tuyên truyền, quảng bá và ký hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân trong khi chưa được Cục Quản lý cạnh tranh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

 bo cong thuong kiem tra hoat dong ban hang da cap cua cty nha khac lam hinh anh 1

Công ty Thiên Ngọc Minh Uy.

Ngày 9.5.2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra công ty này. Đoàn kiểm tra sẽ do Thanh tra Bộ Công Thương chủ trì, thành phần gồm đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ KHĐT (trong trường hợp cần thiết) làm việc với Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm; xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm nếu có; đồng thời có những khuyến cáo và biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh đã gửi công văn cho Sở Công Thương Hà Nội, Sở Công Thương TP.HCM và các địa phương nơi Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đang có các hoạt động liên quan đến bán hàng đa cấp để giám sát, kiểm tra hoạt động của công ty trong khi chưa được Cục cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai theo chỉ đạo và báo cáo trước ngày 15.5.2017.

Trước đó, Bộ Công Thương nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) từ ngày 26. 4. 2017. Căn cứ hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty này, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Công ty TNMU thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu Công ty TNMU niêm yết công khai chấm dứt hoạt động tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, trang thông tin điện tử của Công ty và thông báo cho tất cả người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty; xây dựng phương án tiếp nhận, giải quyết khiếu nại và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty tại trụ sở chính của Công ty và các địa phương thông qua các chi nhánh của Công ty theo quy của pháp luật.

Sau khi Bộ Công Thương công bố kết quả xử lý đối với Công ty TNMU, trên một số phương tiện truyền thông có thông tin về việc Công ty TNMU "biến hình" thành Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm và tiếp tục các hoạt động bán hàng đa cấp. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã có văn bản giải thích: Ngày 27.3.2017, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được hồ sơ về việc Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam được tiếp tục hoạt động từ ngày 4.4.2017 sau khi xin tạm dừng hoạt động từ ngày 17.7.2016.

Trong thời gian đó, Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam đã thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, theo đó đổi tên từ Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam sang Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm và chuyển chủ sở hữu công ty từ bà Bồ Thị Cẩm Nhung sang ông Huỳnh Vĩnh Lợi.

Sau khi sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Công ty TNHH MTV Gano Excel (với tên gọi mới là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm) đã nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp để thay đổi tên công ty và chủ sở hữu. 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 42/NĐ-CP, ngày 13.4.2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã có thông báo số 137/TB-QLCT về việc xác nhận hồ sơ thông báo tiếp tục hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH MTV Gano Excel (với tên gọi mới là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm).

Tuy nhiên đến nay, do chưa hoàn thành việc bổ sung hồ sơ, thủ tục cho việc sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa được phép tổ chức bán hàng đa cấp.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã chuyển hồ sơ điều tra sang C46 (Bộ Công an). Việc có xử lý hình sự hay không sẽ do C46 điều tra, quyết định. Còn Bộ Công Thương thì chỉ cho doanh nghiệp này “tự chết” chứ không phải rút giấy phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 15.7 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Giá vàng hôm nay 16.7 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Theo luật sư thì nếu xác định được hành vi của Nguyễn Kim được thực...