Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 06:40 AM (GMT+7)

Nếu bệnh nhân 17 nhiễm Covid-19 dùng 2 hộ chiếu có vi phạm pháp luật Việt Nam không?

authorThế Anh Thứ Năm, ngày 12/03/2020 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành khách N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch Covid-19 đã có 2 hộ chiếu gồm: Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh khi qua Cửa khẩu Nội Bài. Việc sử dụng 2 hộ chiếu khác nhau để xuất cảnh và nhập cảnh của bệnh nhân thứ 17 có vi phạm pháp luật Việt Nam không?

   

Như Dân Việt đã thông tin, những ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 không được phát hiện và cách ly kịp thời, đặc biệt là trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch Covid-19 không được phát hiện đã sang Italy khiến người dân không quan tâm tới quy trình làm việc của Công an Cửa khẩu Nội Bài đã thực sự làm hết trách nhiệm?

 neu benh nhan 17 nhiem covid-19 dung 2 ho chieu co vi pham phap luat viet nam khong? hinh anh 1

Lực lực chức năng kiểm tra giấy tờ của hành khách tại sân bay Nội Bài.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Trung tướng Bùi Mậu Quân, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết quy trình làm việc của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Nội Bài rất nghiêm ngặt đã có quy định chặt chẽ.

"Cụ thể ra sao chúng tôi sẽ cử một đồng chí phụ trách trả lời báo chí về những thông này", Trung tướng Bùi Mậu Quân cho biết.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thông tin tới cơ quan báo chí, trường hợp N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm dịch Covid-19 có 2 hộ chiếu gồm: Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh khi qua cửa khẩu Nội Bài.

Theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N, bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

Theo đó, ngày 15/2, N.H.N, bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italia cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch Covid-19.

 neu benh nhan 17 nhiem covid-19 dung 2 ho chieu co vi pham phap luat viet nam khong? hinh anh 3

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật.

Đối với vấn đề sử dụng 2 hộ chiếu (hộ chiếu nước ngoài và hộ chiếu Việt Nam) khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam, trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, cho biết: "Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực".

"Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 136 nêu trên, hộ chiếu phổ thông được coi là một trong các giấy tờ được cấp cho mọi công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh", Luật sư Diệp Năng Bình lấy dẫn chứng.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, tại điểm a khoản 1 Điều 1 Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: "Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới".

Ngoài ra, đối với trường hợp có 2 hộ chiếu gồm: Hộ chiếu nước ngoài và hộ chiếu Việt Nam về nguyên tắc, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam hành khách chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu.

Cụ thể, nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam (không cần Visa); Nếu hành khách nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu nước ngoài thì hành khách cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài và phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cấp.

Xem bình luận
tội khai báo không trung thực và tội mang dịch bệnh về gây nguy hiểm cho đất nước cũng đủ để truy tố...
Bình luận có 0 phản hồi
Ngoài việc căn cứ vào hộ chiếu thì tại sao chúng ta không căn cứ vào hành trình bay. Rõ ràng, khi...
Chỉ hỏi có vi phạm pháp luật Việt Nam không, mà Luật sư dài dòng quá

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN)...
 Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị...