Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:11 PM (GMT+7)

Các thương hiệu ngân hàng Việt Nam chỉ tăng trưởng 8%

authorH.T Thứ Năm, ngày 09/03/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chia sẻ của ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành Brand Finance Châu Á - Thái Bình Dương với báo chí Việt Nam năm 2017 chứng kiến 3 thương hiệu ngân hàng Việt Nam lọt top bảng xếp hạng thương hiệu toàn cầu cho 500 thương hiệu ngân hàng hàng đầu.

   

 cac thuong hieu ngan hang viet nam chi tang truong 8% hinh anh 1

Tổng giá trị thương hiệu của Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam được ghi nhận đạt 7,26 tỉ USD.

Tuy nhiên, các thương hiệu ngân hàng Việt Nam chỉ tăng trưởng 8%, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng giá trị thương hiệu trung bình của ASEAN 25% nhưng tương đương với mức tăng trưởng thương hiệu trung bình toàn cầu 8,7%.

Trong khi giá trị thương hiệu và xếp hạng của BIDV tăng đáng kể với mức tăng 17% trong năm 2016 giúp ngân hàng này tăng 12 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu. Tiếp sau đó là Vietcombank giảm 11 bậc, mức giảm cao thứ hai trong số các thương hiệu ngân hàng ASEAN trên bảng xếp hạng toàn cầu.

BIDV có mức tăng trưởng thương hiệu cao và tích cực với 17% mặc dù vốn hóa thị trường giảm, xếp hạng 401 toàn cầu đưa họ gần tới top 400 thương hiệu ngân hàng hàng đầu. Sự gia tăng giá trị thương hiệu bất chấp thị phần sụt giảm cho thấy tầm quan trọng của phần đóng góp của thương hiệu vào sự thành công của ngân hàng.

Giá trị thương hiệu của BIDV đã tăng thêm 37 triệu USD giúp họ vượt qua mốc 250 triệu USD. Mặc dù sức mạnh của thương hiệu VietcomBank đã được nâng lên mức AA-, do phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt ở nhóm cuối, Vietcombank đã bị đẩy ra khỏi top 450 thương hiệu ngân hàng hàng đầu thế giới và hiện đang đối mặt với nguy cơ tụt thêm hạng trừ khi ngân hàng này có thể tận dụng được sức mạnh thương hiệu cải thiện và có khả năng sử dụng thương hiệu hiệu quả để thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành của Brand Finance Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: "Thương hiệu ngân hàng Việt Nam không chỉ bắt đầu quản lý thương hiệu muộn, mà còn chưa chắc chắn về việc đầu tư vào thương hiệu theo cách thức có tổ chức và có thể đo lường được. Samir nói thêm rằng "Các thương hiệu ngân hàng Việt Nam hiện có nhiều nhiệm vụ khó khăn phía trước và rất nhiều việc phải làm nếu muốn duy trì và nâng cao vị trí của họ trong bảng xếp hạng "Top 500 Ngân hàng Toàn cầu" do Brand Finance công bố hàng năm trên Tạp chí Banker".

"Xếp hạng sức mạnh thương hiệu của các ngân hàng Việt Nam vẫn thuộc mức thấp nhất trong khu vực khiến họ không thể cạnh tranh ngay cả trong ASEAN, chưa tính đến phần còn lại của thế giới. Sức mạnh thương hiệu phải được quản lý một cách có tổ chức bằng cách sử dụng Chỉ số BSI (Chỉ số Sức mạnh Thương hiệu) tùy biến nếu không họ sẽ bị đẩy ra khỏi  top 500 toàn cầu rất nhanh" Samir Dixit bổ sung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước đó, anh cũng từng có một công việc ổn định ở thành phố trong...
Sau hai tuần tăng giá, giới phân tích vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào...
"Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel được thành lập để tái...