Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:47 AM (GMT+7)

Cận 8.3: Hoa Tăng giá cao, nông dân Hà Nội vẫn khóc ròng

authorTrần Quang Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cận ngày quốc tế phụ nữ 8.3, giá hoa ly tăng liên tục từng ngày, nhưng người trồng hoa tại các vùng chuyên canh hoa lớn của Hà Nội vẫn khóc ròng vì không có hoa để bán.

   

Với 5 năm trong nghề trồng hoa ly, nhưng vụ hoa ly năm nay hộ ông Tuấn ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm vẫn phải chịu thất bại nặng nề. Hơn 1 mẫu ly trồng bán Tết phải thu hoạch sớm bán giá bèo, đến giờ hoa ly tăng giá cao gia đình ông lại không có hoa để bán. “Năm nay thời tiết thất thường, không chỉ gia đình tôi mà toàn dân trồng hoa Tây Tựu thất bại thảm hại hết” – ông Tuấn ngậm ngùi.

Ông Tuấn cho biết: Hiện, giá hoa ly đang tăng từng ngày, ví như ngày 1.3 giá mới chỉ trên dưới 180.000 đồng/chục, thì đến hôm nay đã tăng lên trên 250.000 đến hơn 300.000 đồng/chục, theo dự đoán của tôi đến ngày 8.3 giá sẽ còn lên trên 350.000 đến hơn 400.000đồng/chục. “Dù giá lên cao, nhưng bà con trồng hoa ở làng năm nay cũng không có nhiều để bán, hộ nào nhiều lắm cũng chỉ có vài ba sào thôi” – ông Tuấn chia sẻ.

 can 8.3: hoa tang gia cao, nong dan ha noi van khoc rong hinh anh 1

Những ruộng ly hiếm hoi tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng đang được nhiều lái buôn săn đón trả giá cao.

Được biết đến là tỷ phú ly nhiều năm ở huyện Đan Phượng, nhưng năm nay anh Nguyễn Tuấn Hải (36 tuổi) ở thôn Tháp Thượng, xã Song phương cũng bị thất thu hơn 2 mẫu hoa do chệch vụ Tết Nguyên đán vừa qua. Đến thời điểm này, gia đình anh đang có 5 sào ly chưa được tuổi bán song đã có nhiều lái buôn săn đón, nhưng anh Hải chưa muốn cắt, mà chờ cận ngày 8.3 giá tăng cao thêm mới bán.

 can 8.3: hoa tang gia cao, nong dan ha noi van khoc rong hinh anh 2

Do vụ tết mất mùa, nhiều hộ trồng hoa ở Tây Tựu, Thượng Mỗ…, chán để ruộng hoang cho cỏ mọc.

Anh Hải cho rằng, do phần lớn các hộ trồng ly ở Hà Nội bị thiệt hại trong vụ tết vừa qua đã chán, chuyển đổi sang trồng các loại hoa khác, khiến nguồn cung giảm mạnh mới dẫn đến giá hoa ly tăng cao bất thường.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết: Trước tết toàn xã có khoảng 14ha hoa ly nhưng đến thời điểm này chỉ còn chưa đến 40%, trong đó có khá nhiều diện tích ly mới trồng, chưa cho thu hoạch.

 can 8.3: hoa tang gia cao, nong dan ha noi van khoc rong hinh anh 3

Anh Hải phân loại, chọn củ giống để chuẩn bị trồng vụ ly mới.

 can 8.3: hoa tang gia cao, nong dan ha noi van khoc rong hinh anh 4

Tại các ruộng hoa hồng, cúc… bà con đang khẩn trương chăm sóc chờ lái buôn đến cắt.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, ngoài nguồn cung hoa ly giảm mạnh, các loại hoa khác như cúc, hồng…, cũng giảm đáng kể. Bà Phạm Thị Thương, một hộ trồng hoa ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Hiện, giá hoa hồng, cúc... đều tăng, dự báo đến ngày 8.3 giá sẽ còn tăng cao hơn nữa, bà con chúng tôi tiếc lắm nhưng không trồng được đành chịu thôi”.

Bà Thương cho biết thêm, năm nay, thời tiết khắc nhiệt khiến việc đầu tư, chăm sóc hoa vất vả và tốn nhiều hơn, nhưng mẫu mã hoa cũng không đẹp bằng mọi năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội...
Giá vàng hôm nay 17.6 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Sáng nay (17.6), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị "Hà Nội...