Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:54 PM (GMT+7)

Chờ lên sàn, Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục "cài số lùi" lợi nhuận

authorHuyền Anh Thứ Hai, ngày 16/09/2019 12:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt được lưu ký từ ngày 16/9/2019 và được cấp mã chứng khoán BVB, chờ ngày lên sàn UPCoM. Được biết, Ngân hàng Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhà băng có lợi nhuận “đi lùi” và rớt khỏi mốc 100 tỷ đồng trong những năm gần đây.

   

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) và cấp mã chứng khoán BVB cho 317,1 triệu cổ phiếu của nhà băng này. Vốn điều lệ của Viet Capital Bank là 3.171 tỷ đồng.

Từ ngày 16/9, VSD sẽ nhận lưu ký số cổ phiếu đăng ký trên. Cổ phiếu của Viet Capital Bank sẽ niêm yết trên thị trường UPCoM tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Việc giao dịch cổ phiếu BVB được thực hiện theo quyết định của HNX.

Với động thái này, Viet Capital Bank đang thực hiện đúng lộ trình niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCoM đã được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay.

 cho len san, ngan hang cua ba nguyen thanh phuong tiep tuc "cai so lui" loi nhuan hinh anh 1

Về hoạt động kinh doanh, lợi nhuận qua các năm của Ngân hàng Bản Việt có xu hướng kém đi. Nếu như giai đoạn 2011 - 2014, lợi nhuận sau thuế đều trên 100 tỷ đồng (cao nhất là năm 2011 với trên 269 tỷ đồng) thì sang giai đoạn 2015 - 2018, lợi nhuận sau thuế chưa năm nào vượt 100 tỷ đồng (thấp nhất là năm 2016 với chưa đầy 3 tỷ đồng, cao nhất là năm 2018 với trên 94 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính bán niên đã xoát sét của Viet Capital Bank, ngân hàng này chỉ đạt lợi nhuận trước thuế 48 tỷ đồng, thấp hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. So với mục tiêu lợi nhuận năm 2019 là 205 tỷ, nhà băng này mới hoàn thành 23% kế hoạch.

Xét theo quy mô tài sản, Viet Capital Bank thuộc nhóm ngân hàng nhỏ tại Việt Nam. Đến hết quý II/2019, tổng tài sản của Viet Capital Bank là 47.073 tỷ đồng, tăng thêm 11% so với hồi đầu năm. Giai đoạn ba năm trước đó (2016 - 2018), ngân hàng này duy trì tốc độ tăng trưởng tổng tài sản bình quân 17%/năm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay bình quân cùng giai đoạn ở mức 23%/năm; tiền gửi khách hàng ở mức 22%/năm.

Về ban lãnh đạo ngân hàng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bản Việt từ năm 2013 đến nay là ông Lê Anh Tài. Trước đó, ông giữ vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối kinh doanh tín dụng, chính sách khách hàng và phát triển sản phẩm của Ngân hàng Bản Việt. Ông Tài từng là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và cũng đã có thời gian đảm nhiệm các cương vị khác nhau ở ACB, BIDV, NamABank, Kienlongbank...

Ngoài ra, nhà băng này còn gắn với tên tuổi khác là bà Nguyễn Thanh Phượng. Bà Nguyễn Thanh Phượng là thành viên sáng lập của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Asset Management – VCAM) và Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Securities – VCSC).

 cho len san, ngan hang cua ba nguyen thanh phuong tiep tuc "cai so lui" loi nhuan hinh anh 2

Dàn lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt năm 2012, khi bà Nguyễn Thanh Phượng vẫn còn giữ cương vị Chủ tịch HĐQT

Bà Nguyễn Thanh Phượng hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VCAM và VCSC kể từ thời điểm thành lập năm 2007.

Theo giới thiệu trên websibe của VCSC, với việc thay đổi nhận diện thương hiệu của Ngân hàng Bản Việt – Viet Capital Bank (tiền thân là Ngân hàng Gia Định), bà Phượng được bầu chọn vào Hội đồng Quản trị ngân hàng này từ tháng 2/2012.

Trong vai trò thành viên HĐQT, Bà Nguyễn Thanh Phượng chịu trách nhiệm về định hướng tầm nhìn, quản trị chiến lược, hỗ trợ Ban Điều hành với mục tiêu đưa Viet Capital trở thành những đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu trên thị trường.

Được biết, bà Phượng từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT ngân hàng từ tháng 2/2012 đến tháng 4/2013, sau đó "nhường ghế" cho ông Lê Anh Tài.

Xem bình luận
Con nhà ai mà tài sản lớn khủng khiếp vậy?
Bình luận có 0 phản hồi
Lên sàn là có cơ hội lớn rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường đại học Phú Xuân vừa tổ chức một Lễ khai giảng lạ kỳ, kéo...
Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương,...
Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng...