Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:23 PM (GMT+7)

Dừng thu phí trạm BOT Pháp Vân vì không sao lưu dữ liệu: Chủ đầu tư đang che giấu thu nhập?

authorThế Anh Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) ĐBQH Đỗ Văn Sinh cho rằng việc Tổng cục ĐBVN yêu cầu chủ đầu tư Pháp Vân – Cầu Giẽ như vậy là để minh bạch hoạt động thu phí tại sao nhà đầu tư lại không làm? Nhà đầu tư không thực hiện được thì Tổng cục có quyền cho dừng thu phí là rất đúng đắn và cần thiết.

   

Việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) yêu cầu Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng thu phí tại trạm thu phí BOT Pháp Vân thuộc tuyến đường Pháp Vân – Cầu Giẽ nếu không thực hiện lắp đặt thiết bị sao lưu dữ liệu thu phí theo yêu cầu đang được dư luận quan tâm.

 dung thu phi tram bot phap van vi khong sao luu du lieu: chu dau tu dang che giau thu nhap? hinh anh 1

Dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Cụ thể, Sau khi có kết quả kiểm tra hoạt động thu phí tại trạm BOT Pháp Vân, ngày 13/5/2019, Cục QLĐB I – Tổng cục ĐBVN đã có văn bản số 817/CQLĐBI - KHTC báo cáo việc kiểm tra việc sao lưu dữ liệu thu phí tại Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Báo cáo của Cục QLĐB I nêu, Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn chưa thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí theo yêu cầu. Tổng cục ĐBVN báo cáo Bộ GTVT phương án xử lý là yêu cầu dừng thu phí kể từ ngày 10/6/ 2019 cho đến khi Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thực hiện sao lưu dữ liệu thu phí dịch vụ theo đúng quy định.

 dung thu phi tram bot phap van vi khong sao luu du lieu: chu dau tu dang che giau thu nhap? hinh anh 2

ĐBQH Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng vấn đề minh bạch đòi hỏi ở tất cả các hệ thống đường giao thông của chúng ta là rất cần thiết. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua việc tăng giảm phí của các dự án BOT có thể chưa minh bạch mới dẫn tới việc người dân phản đối không đồng tình.

“Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã làm rất quyết liệt về việc này. Đồng thời, đưa ra rất nhiều giải pháp để giải quyết những bất cập tại các dự án BOT. Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án cũng phải thực hiện theo quy định của pháp luật, thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước”, ĐBQH Đỗ Văn Sinh nhìn nhận vấn đề.

Trước việc yêu cầu nhà đầu tư sao lưu dữ liệu thu phí, ĐBQH Đỗ Văn Sinh cho rằng: “Việc Tổng cục ĐBVN yêu cầu chủ đầu tư Pháp Vân – Cầu Giẽ như vậy là để minh bạch hoạt động thu phí tại sao nhà đầu tư lại không làm? Nhà đầu tư không thực hiện được thì Tổng cục có quyền cho dừng thu phí là rất đúng đắn và cần thiết”.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cũng cho rằng: “Trong câu chuyện này có một điều rất hay là việc sòng phẳng với nhau, nhà đầu tư có quyền thu phí nhưng Tổng cục lại có quyền quản lý đối nhà đầu tư. Việc quản lý này nhằm mục đích là minh bạch các hoạt động thu phí, để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và cộng đồng”.

“Việc không chấp nhận thực hiện theo yêu cầu của cơ quản lý nhà nước chính là lý do để nhà đầu tư che dấu thu nhập. Tôi hoàn toàn ủng hộ yêu cầu của Tổng cục ĐBVN vì đây chính là câu chuyện sòng phẳng, minh bạch thu phí trong quan hệ pháp luật. Tôi hy vọng không chỉ thực hiện với riêng trạm BOT Pháp Vân mà còn triển khai rộng rãi với tất cả các trạm BOT khác trên cả nước”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ phân tích.

Trước đó, lãnh đạo Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết: "Văn bản của Tổng Cục Đường bộ chỉ nhằm yêu cầu đơn vị lắp đặt thiết bị về sao lưu dữ liệu có thời gian 5 năm. Trước đó, của đơn vị chỉ là 1,5 năm. Văn bản yêu cầu đơn vị phải lắp đặt thiết bị về sao lưu dữ liệu có thời gian 5 năm, hoàn thành trước ngày 10/6. Nếu không thì báo cáo về Bộ GTVT chứ chúng tôi không làm gì mà phải dừng thu phí. Đơn vị sẽ lắp đặt xong thiết bị trước thời hạn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Lập, cuộc khủng hoảng nước sạch sông Đà bị...
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so...
Mặc dù Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng...