Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 18:43 PM (GMT+7)

Lo sốt đất ảo, Hoành Bồ dừng giao dịch chuyển nhượng đất rừng

authorHoàng Trình Thứ Tư, ngày 04/12/2019 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) vừa ra thông báo về việc dừng chuyển nhượng, chia tách, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp để rà soát đất rừng và thực hiện quy hoạch phân khu.

   

Theo thông báo, kể từ ngày 1/12/2019, UBND huyện Hoành Bồ tạm dừng trên địa bàn toàn huyện đối với tất cả các hoạt động liên quan đến việc chuyển nhượng, chia tách, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong thời gian thực hiện việc rà soát đất rừng và thực hiện quy hoạch phân khu. Trường hợp cá biệt phải báo cáo và được sự đồng ý của Ban thường vụ Huyện ủy.

 lo sot dat ao, hoanh bo dung giao dich chuyen nhuong dat rung hinh anh 1

UBND huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) vừa ra thông báo về việc dừng chuyển nhượng, chia tách, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp để rà soát đất rừng và thực hiện quy hoạch phân khu.

UBND các xã, thị trấn không chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp, không xác nhận việc chia tách thửa đất lâm nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong thời gian tạm dừng. Trung tâm hành chính công huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp, chia tách thửa đất lâm nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp trong thời gian tạm dừng.  

Trước đó, sau thông tin sáp nhập TP.Hạ Long với huyện Hoành Bồ, đất đai ở một số xã ven vịnh Cửa Lục, tiếp giáp với vịnh Hạ Long được thổi giá chóng mặt. Chính quyền địa phương đã phải sử dụng nhiều biện pháp cảnh báo, trong đó có tuyên truyền lưu động tại các khu vực đang có “sốt” đất.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, tình trạng "sốt" đất diễn ra ở nhiều khu vực, kể cả những dự án bất động sản đã được cấp phép nhưng chưa đủ điều kiện giao dịch. Thậm chí, nhiều dự án đang nằm trong diện thu hồi do chậm tiến độ đến cả thập kỷ.

 lo sot dat ao, hoanh bo dung giao dich chuyen nhuong dat rung hinh anh 2

Sau thông tin sáp nhập TP.Hạ Long với huyện Hoành Bồ, đất đai ở một số xã ven vịnh Cửa Lục, tiếp giáp với vịnh Hạ Long được thổi giá chóng mặt.

“Rất nhiều dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng, chính quyền đã nhiều lần cảnh báo. Người dân nên thận trọng, nếu không sẽ chịu thiệt thòi. Chúng tôi khẳng định tất cả đất đai, mặt nước xung quanh bờ vịnh Cửa Lục không nơi nào đủ điều kiện mua bán cả. Những khu vực khác, huyện cũng yêu cầu tạm không sang tên đổi chủ, không tách thửa”, ông Nhã cho biết.

Ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết, huyện có thêm biện pháp khác để cảnh báo người dân về tình trạng sốt ảo, “cò” đất tại các xã ven vịnh Cửa Lục. Theo đó, bắt đầu từ đầu tháng 10, đã có một xe ô tô có gắn loa chạy khắp khu vực này để cảnh báo tới người dân.

Theo kế hoạch, việc sáp nhập TP.Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ hoàn thành trong năm 2019, để thành một TP.Hạ Long mới, với diện tích 1.119,36km2, quy mô dân số 300.267 người. Đơn vị hành chính trực thuộc gồm 33 đơn vị cấp xã, bao gồm toàn bộ 20 phường thuộc TP.Hạ Long, thị trấn Trới và 12 xã thuộc huyện Hoành Bồ. Hệ thống chính trị, thống nhất theo mô hình chung, trên cơ sở sáp nhập các cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của 2 địa phương hiện tại, giữ nguyên tổ chức bộ máy cấp xã. 

 lo sot dat ao, hoanh bo dung giao dich chuyen nhuong dat rung hinh anh 3

Theo kế hoạch, việc sáp nhập TP.Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ hoàn thành trong năm 2019, để thành một TP.Hạ Long mới, với diện tích 1.119,36km2, quy mô dân số 300.267 người.

Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính TP.Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đây sẽ là đô thị lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, lớn nhất về số đơn vị hành chính trực thuộc. Trong tương lai gần, TP.Hạ Long sẽ trở thành hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó góp phần mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, Lạng Sơn cần tiếp...
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mặc dù nhu cầu mua sắm có giảm so...
Tình trạng người dân “ngao ngán” vì ATM hết tiền, nghẽn ATM ngày 30...