Thứ Ba, ngày 16/10/2018 13:37 PM (GMT+7)

Phi công Vietnam Airlines có nhận lương 250- 300 triệu/tháng?

authorPhi Long (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc đối thoại với các phi công đang gửi đơn xin nghỉ việc, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành tiết lộ lương phi công của hãng hiện khoảng 250 – 300 triệu đồng/tháng nhưng thông tin này đã bị nhiều phi công phản ứng.

   

 phi cong vietnam airlines co nhan luong 250- 300 trieu/thang? hinh anh 1

Phi công Vietnam Airlines có nhận lương 250- 300 triệu/tháng? (Ảnh: IT)

Bay cả đời lương chưa đạt con số TCT đưa ra

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành sau khi đưa ra con số lương của phi công Vietnam Airlines khoảng 250- 300 triệu đã đặt câu hỏi “các anh mà kêu là thấp ấy thì xã hội có nghe các anh không?'.

Song song với đó, trao đổi với báo chí, Tổng Giám đốc VNA nói trong mỗi lần tăng lương thì phần cao nhất luôn dành cho các phi công, “phi công lương họ đã sẵn cao rồi. Mà chỉ cần tăng mấy % thì là lớn lắm”.

Vị Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng phân tích, riêng hơn một nghìn phi công thì lương của họ đã chiếm đến gần một nửa quỹ lương toàn Tổng công ty. Hiện Vietnam Airlines có 6.700 người thì hơn một nghìn phi công đã chiếm một nửa rồi, còn phần còn lại thì chia nhau hơn nửa còn lại. Theo ông Thành, phi công mới ra trường (đào tạo về), lương của họ cũng 70 – 80 triệu.

Tuy nhiên, ngay tại cuộc họp, ý kiến của Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nhận được nhiều sự phản đối từ phía các phi công đang có đơn xin nghỉ việc. Một cơ trưởng đang công tác tại đội bay A321 chia sẻ, bảng lương mà Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đưa ra tại buổi làm việc không hợp lý, khai khống 20-25% giá trị thực tế phi công nhận được trước thuế, còn nếu với sau thuế là 40-45% giá trị.

Cơ trưởng thuộc một đội bay 787 thậm chí còn cho rằng, lãnh đạo VNA đã coi thường phi công khi “nêu khống” lương của họ ngay tại cuộc họp. “Tôi bay cả đời chưa bao giờ đạt được con số mà Tổng công ty đưa ra cả”, vị cơ trường này nói.

 phi cong vietnam airlines co nhan luong 250- 300 trieu/thang? hinh anh 2

Năm 2017, báo cáo của Vietnam Airlines công bố, thu nhập trung bình của phi công tăng lên 5% so với năm trước, tức đạt 120,75 triệu đồng/tháng (Ảnh: IT)

Tranh cãi lương phi công 3 năm chưa có hồi kết

Ba năm gần đây, thông tin liên quan đến việc hàng loạt phi công Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (VNA) xin nghỉ việc luôn khiến dư luận quan tâm.

Theo diễn biến mới nhất, sau khi đại diện phi công Vietnam Airlines gửi đơn lên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vì hai Thông tư số 41/2015/TT-BGTVT và Thông tư số 21/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty đã có buổi làm việc giữa lãnh đạo và các phi công vào sáng 30.5 vừa qua. Tuy nhiên, dường như sau buổi đối thoại này lại càng làm cho sự việc trở lên căng thẳng hơn.

Trước đó, theo Vietnam Airlines, mức lương bình quân các phi công Vietnam Airlines năm 2016 đã tăng gần 5% so với 2015, lên 115,3 triệu đồng mỗi tháng, xấp xỉ 1,4 tỷ đồng/năm. Năm 2015, lương bình quân mỗi phi công của hãng này nhận là hơn 110 triệu đồng/tháng, tương đương 1,32 tỷ đồng năm. Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng lương chung của các vị trí công tác khác tại hãng thì mức tăng lương phi công tương đối thấp.

Cụ thể, trong khi lương bình quân phi công năm qua chỉ tăng gần 5% thì tốc độ tăng lương của vị trí tiếp viên hàng không Vietnam Airlines lên tới 11%. Lương bình quân cán bộ, nhân viên (trừ Hội đồng quản trị và Ban giám đốc) cũng tăng gần 13%.

Theo số liệu từ Báo cáo thường niên các năm từ 2015 - 2017 củaVietnam Airlines cũng cho thấy, mức tăng lương hàng năm của các phi công Vietnam Airlines ở mức 5%/năm. Mức tăng 5% cũng là mức tăng lương thấp nhất trong các ngành nghề phục vụ tại Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, các cán bộ quản lý, chuyên viên, kỹ sư, cán sự, nhân viên, tiếp viên được tăng lương 10% - 15% mỗi năm tùy theo chức danh. Năm 2017, báo cáo của Vietnam Airlines công bố, thu nhập trung bình của phi công tăng lên 5% so với năm trước, tức đạt 120,75 triệu đồng/tháng.

 phi cong vietnam airlines co nhan luong 250- 300 trieu/thang? hinh anh 3

Nếu so sánh với thu nhập trung bình của phi công Vietnam Airlines năm 2017 với phi công của tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo thì lương phi công của Vietjet Air đang cao hơn gần 25% (Ảnh: IT)

Năm 2017, hãng Hàng không giá rẻ Vietjet Air lại trả lương cho phi công không hề rẻ, thu nhập trung bình cho các phi công “đầu quân” tại đây lên tới 180 triệu đồng/tháng – tương đương 2,16 tỷ đồng/năm.

Kết thúc năm 2017, tổng số cán bộ nhân viên của Vietnam Airlines là 6.708 người, trong đó số lượng phi công và tiếp viên là 2.778 người – chiếm 41% nguồn nhân lực. Con số này giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước (tổng số 6.199 nhân sự, trong đó 2.910 người là phi công và tiếp viên) và thấp hơn so với kế hoạch.

Với tốc độ tăng lương 5% như định kỳ hàng năm, nếu không được nghỉ việc tại Vietnam Airlines vì mức đền bù khi nghỉ việc quá lớn thì phải 10 năm nữa, các phi công của hãng Hàng không 4 sao mới đuổi kịp mức lương của các phi công Vietjet Air hiện nay.

Theo tiết lộ của các phi công, họ sẽ phải bồi hoàn khoản kinh phí đào tạo lên tới nhiều tỉ đồng nếu nghỉ việc. Dù vậy, mới đây đã có gần 60 phi công vẫn chấp nhận nộp đơn ra khỏi Vietnam Airlines. Tuy nhiên, để xin nghỉ việc, bắt buộc các phi công phải bồi hoàn chi phí từ 2 - 3,5 tỷ đồng kinh phí đào tạo nhưng không có những hóa đơn hợp lệ để chứng minh.

"Vấn đề lương bổng đã âm ỉ tại Vietnam Airlines từ rất lâu. Trong 3 năm qua, hai bên đã đối thoại với nhau nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa có hồi kết.

Một phi công đã nộp đơn xin nghỉ việc cho biết: “Tại Vietnam Airlines, hiện tại, lương của một Cơ trưởng từ 120 – 130 triệu đồng/tháng, còn Cơ phó là khoảng 60 – 70 triệu đồng/tháng. Thế nhưng cùng là Cơ phó, cùng giờ bay, thì các hãng khác có thể trả tới 150 – 160 triệu đồng/tháng. Chưa kể, cùng trình độ và bằng cấp như nhau, nhưng cũng ngay tại Vietnam Airlines, lương của phi công Việt thậm chí chưa bằng một nửa lương phi công nước ngoài”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước đó, anh cũng từng có một công việc ổn định ở thành phố trong...
"Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel được thành lập để tái...
Sau hai tuần tăng giá, giới phân tích vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào...