Thứ Tư, ngày 16/01/2019 12:49 PM (GMT+7)

Sốc với “chiêu trò” bán sâm Hàn Quốc giá cắt cổ cho người già

authorPhi Long Thứ Ba, ngày 15/05/2018 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt các địa phương xuất hiện những hội thảo bán hàng, chủ yếu là sâm Hàn Quốc với giá “cắt cổ” cho người già từ nông thôn tới thành thị...bất ngờ nhất là lừa cả người dân ở thủ đô Hà Nội.

   

 soc voi “chieu tro” ban sam han quoc gia cat co cho nguoi gia hinh anh 1

Sốc với “chiêu trò” bán sâm Hàn Quốc giá cắt cổ cho người già (Ảnh: PL)

Theo tìm hiểu của phóng viên, với cùng “phương thức, thủ đoạn” giống hệt nhau, hàng loạt các công ty mọc lên khắp nơi để tổ chức hội thảo bán sâm với giá “cắt cổ” cho các khách hàng là  người già ở hầu hết các tỉnh thành như Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên...và thậm chí cả ở thủ đô Hà Nội.

Chỉ bán cho các cụ già

Tìm đến Hội trường  số 86, Lê Trọng Tấn, tại phường Khương Mai quận Thanh Xuân (Hà Nội) chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy có hàng trăm cụ già ngày nào cũng tham gia vào hội thảo, chỉ trừ có ngày chủ nhật.

Để vào được các hội thảo này, chủ yếu là các cụ già đã về hưu và là cụ bà, không cho đàn ông tới gần. Trong vai người đưa bà tới dự hội thảo, chúng tôi đã được vào tận nơi nghe các nhân viên bán hàng sâm cho các cụ già nhưng cũng chỉ ngồi được vài phút là có người mời “khéo” ra ngoài.

Bà Vũ Thị Nho là một trong những người tham gia tại Hội thảo hàng tháng nay tại hội trường số 86 Lê Trọng Tấn cho biết: “Muốn tham gia hội thảo thì phải đăng ký vào một đội, mỗi đội được đánh tên theo các con vật nằm trong 12 con giáp. Tôi thuộc đội “mèo sáng””.

Theo bà Nho, ban đầu khi tham gia Hội thảo thì được tặng 1 phần quà và một phiếu đổi quà cho buổi ngày hôm sau. Các phần quà thường là 1 gói mỳ chính, kem đánh răng, bánh xà bông, 1 chai dầu ăn... “Nếu như giới thiệu được một người khác tham gia cũng là các cụ về hưu thì khi đến sẽ được tặng thêm 1 phiếu đổi quà cho ngày hôm sau”, bà Nho cho biết. Với chiêu trò này, mỗi ngày hội thảo có hàng trăm cụ già đã bị “dụ dỗ” đến hội thảo.

 soc voi “chieu tro” ban sam han quoc gia cat co cho nguoi gia hinh anh 2

Cao sâm được đơn vị này bán với giá 7,5 triệu đồng/lọ (Ảnh: PL)

Với các “chiêu trò” này, các đối tượng đã mời được hàng trăm cụ già tham gia vào Hội thảo mỗi buổi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các hội thảo này thường được tổ chức sáng từ 8h-10h, chiều từ 13h-15h, chỉ nghỉ chủ nhật.

“Ban đầu tôi cũng không tin nhưng đi gần 1 tháng nay thì tôi thấy họ giới thiệu rất đúng. Với 7,5 triệu đồng/1 hộp sâm, các cô chú bán hàng giới thiệu có thể bồi bổ nguyên khí, tăng cường, hỗ trợ sinh lực, hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi...”, bà Nho nói.

Theo nhiều người già tham gia hội thảo này cho biết, do những người bán hàng “đánh” vào tâm lý tuổi cao của người già cần phải được bồi bổ sức khỏe. Phòng luôn hơn chữa, nếu có sức khỏe sẽ ít bệnh tật thì còn rẻ hơn gấp vạn lần phải vào bệnh viện. Chính vì nắm bắt được tâm lý này nên hàng loạt các cụ già dù thấy giá sâm quá “chát” vẫn “xuống tiền” mua từ 1- 2 hộp, có người mua tới cả chục hộp.

“Tôi thấy họ giới thiệu có chương trình khuyến mãi giá chỉ có 7,5 triệu mỗi hộp, nếu mua 2 hộp còn khuyến mãi thêm 1 hộp nên tôi đã mua 2 hộp về cho ông nhà tôi uống”, bà H chia sẻ.

 soc voi “chieu tro” ban sam han quoc gia cat co cho nguoi gia hinh anh 3

Các sản phẩm được giới thiệu bán hàng và cả quà tặng tại hội thảo cho các cụ già (Ảnh: PL)

Có dấu hiệu tẩu tán sản phẩm?

Trước thực trạng phản ánh của bạn đọc về việc ở nhiều địa phương có dấu hiệu tổ chức hội thảo, lừa đảo người già, bán đủ mặt hàng trong đó chủ yếu là sâm Hàn Quốc với giá cắt cổ, sau nhiều ngày “mật phục”, sáng ngày 15.5, một số cơ quan báo chí gồm có AnninhTV và báo Dân Việt đã phản ánh thông tin tới ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục QLTT -Tổ trưởng Tổ công tác 334. Từ chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ Công tác 334, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo Đội quản lý thị trường số 12 phối hợp cùng Công an quận Thanh Xuân bất ngờ kiểm tra điểm tổ chức hội thảo tại hội trường Số 86, Lê Trọng Tấn, Hà Nội.

Tuy nhiên, trong sáng ngày 15.5, khi cơ quan chức năng ập vào thì những người tổ chức hội thảo tỏ ra rất bình thản như đã được báo trước và cho các cụ già về sớm hơn ngày thường. Bình thường, hội thảo tổ chức từ 8h – 10h nhưng hôm nay 9h đã giải tán. Tại hiện trường kiểm tra, hầu hết các sản phẩm sâm của đơn vị này chỉ còn lại vỏ hộp không.

Một nhân viên của công ty này tham gia giới thiệu sản phẩm ở hội thảo khi được hỏi thì cho biết, trụ sở của công ty đặt ở Bắc Ninh. Sản phẩm thì được nhập từ Công ty TNNN một thành viên xuất nhập khẩu Tấm Lòng Mới, có trụ sở ở tầng 2, số 59 phố Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng). Trên tem phụ của hộp sản phẩm “Chiết xuất sâm cao ly 6 năm” cũng ghi rõ các thông tin này.

Thiệt thòi nhất vẫn là các cụ già đã bỏ tiền ra mua cao sâm mà theo tìm hiểu giá của đơn vị này bán đắt hơn giá trên thị trường hàng chục lần.

Câu hỏi đặt ra là, việc tổ chức hội thảo bán hàng của doanh nghiệp này đã diễn ra thường xuyên, liên tục và nhiều ngày trên địa bàn nhưng vì sao lãnh đạo địa phương, cụ thể là phường Khương Mai có nắm được thông tin hay không? Nếu biết sự việc vì sao lại không xử lý, cho phép tụ tập đồng người, tổ chức hội thảo để bán hàng?

Theo ông Kiều Đình Cảnh – Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 12 (Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội): Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra hàng hóa và làm việc với đại diện doanh nghiệp tổ chức Hội thảo, bán hàng này. Khi có kết quả sẽ công bố với các cơ quan báo chí.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Xem bình luận
Hiện tại đang diễn ra tại chợ Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội, bác em đang mê muội và đã mua sâm với gá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 14.1, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn...
Nuôi vịt chạy đồng được người nông dân thực hiện từ nhiều năm qua,...