Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:26 AM (GMT+7)

TP.Thanh Hóa: Trung tâm Dịch vụ tỉnh, vùng Nam Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

authorViệt Tin Thứ Tư, ngày 23/05/2018 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, Thành ủy thành phố (TP) Thanh Hóa đã Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 29.6.2012 của BCH Đảng bộ TP về “Huy động nội lực phát triển kinh tế”.

   

Theo đó, TP đã gặt hái được rất nhiều thành tựu như: Tổng huy động vốn cho đầu tư trên địa bàn từ 2012- 2017 ước đạt 104.173 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách giai đoạn 2012 - 2017 ước đạt  10.327,655 tỷ đồng; Huy động người dân đóng góp hơn 1.350 tỷ đồng, hiến hàng nghìn m2 đất và ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới (NTM); GDP bình quân đầu người năm 2017 đạt 6.200 USD (tăng 14,65% so với năm 2016)…

 tp.thanh hoa: trung tam dich vu tinh, vung nam bac bo va bac trung bo hinh anh 1

Cầu Hàm Rồng một biểu tượng, niềm tự hào của TP.Thanh Hóa nói riêng và người dân Thanh Hóa nói chung. Những năm gần đây đang được đẩy mạnh phát triển du lịch 2 bên bờ sông Mã.

Định hướng đúng và trúng

Được biết, năm 2012, TP.Thanh Hóa sáp nhập 19 xã, thị trấn của 4 huyện, nâng tổng số đơn vị hành chính lên 37 đơn vị (20 phường và 17 xã), diện tích tự nhiên 146,77 km2, dân số 435.298 người. Ngay sau khi sáp nhập các đơn vị phường, xã, TP đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 29.6.2012 của BCH Đảng bộ TP về “Huy động nội lực phát triển kinh tế”.

Sau khi ra Nghị quyết 05, Ban Thường vụ Thành uỷ đã xây dựng Kế hoạch số 35-KH/TU, ngày 10.7.2012 về quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết; chỉ đạo UBND TP xây dựng Chương trình hành động số 1778/CT-UBND, ngày 09.8.2012 về thực hiện nghị quyết; Thành ủy tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ chủ chốt của TP.

Để đẩy mạnh tuyên truyền TP đã chỉ đạo Đài truyền thanh TP phối hợp với các cơ quan báo đài trên địa bàn tuyên truyền Nghị quyết thông qua báo hình, báo viết và loa truyền thanh; cấp ủy phường, xã chỉ đạo hệ thống thống báo cáo viên, tuyên truyền viên làm tốt công tác tuyên truyền miệng; treo panô, áp pích trên các tuyến đường chính trong khu dân cư về Nghị quyết và kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ TP…

Thông qua tuyên truyền đã giúp cho cho đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đầy đủ, đúng đắn nội dung 4 quan điểm, 5 mục tiêu của Nghị quyết về huy động nội lực phát triển kinh tế. Từ đó, cán bộ. đảng viên đã xác định rõ được trách nhiệm trong việc khai thác được 60% nội lực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân (bao gồm trí lực, vật lực, tài lực và các mối quan hệ) để xây dựng và phát triển TP. Bên cạnh đó, TP đã tập trung quy hoạch xây dựng các chợ đầu mối tập trung các sản vật Xứ Thanh; quy hoạch lại các vùng rau an toàn, hoa chất lượng cao, các khu công nghiệp, làng nghề.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đơn vị phường, xã mới sáp nhập đã nhanh chóng bắt nhịp cùng với sự phát triển chung của TP, đặt biệt là việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường giao thông, điện chiếu sáng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị... Kết quả, năm 2014, TP được công nhận đô thị loại I, được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng Nhất…

 tp.thanh hoa: trung tam dich vu tinh, vung nam bac bo va bac trung bo hinh anh 2

Vườn hoa tượng đài Anh hùng Dân tộc Lê Lợi một nơi tham quan đẹp nằm giữa TP.Thanh Hóa.

Thành tựu khả quan

Xác định đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy KT-XH phát triển, nhiều công trình được ưu tiên đầu tư xây dựng như: Hợp phần I dự án phát triển toàn diện KT-XH TP, Đại lộ Nam Sông Mã, Đại lộ Nguyễn Hoàng, Nhà hát Lam Sơn, đường Voi – Sầm Sơn, dự án Sông Hạc, dự án tiêu úng Đông Sơn, Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng, Cầu Nguyệt Viên, đường vành đai Đông - Tây, các hợp phần II, III, IV, V của dự án phát triển toàn diện KT-XH thành phố; Trung tâm hành chính mới TP, Quảng trường trung tâm và khu liên hợp thể thao của tỉnh.

 Theo báo cáo của Thành ủy TP.Thanh Hóa, tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2012-2017 khoảng 104.173 tỷ đồng, trong đó: vốn NSNN và đầu tư của doanh nghiệp nhà nước đạt 40.437 tỷ đồng, chiếm 38,82% tổng vốn đầu tư cả giai đoạn; vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, dân cư và huy động khác trong xã hội đạt 63.736 tỷ đồng, chiếm 61,18% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Các hoạt động dịch vụ, thương mại phát triển nhanh về quy mô, phong phú đa dạng về ngành nghề. Hoàn thiện và đưa vào sử dụng có hiệu quả 7 siêu thị, 6 khách sạn, 7 trung tâm thương mại và 19 chợ được chuyển đổi mô hình quản lý cho doanh nghiệp đầu tư và quản lý, thu hút đầu tư được trên 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TP từng bước đầu tư các hạng mục tại Hàm Rồng – Sông Mã; trùng tu tôn tạo Thái miếu Nhà Lê, khu danh thắng Mật Sơn, Chùa Đại Bi (phường Đông Vệ)... với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Phát triển nghề du lịch trên sông Mã bằng thuyền; tôn tạo Động Tiên Sơn và Hang Mắt Rồng, phường Hàm Rồng thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

 tp.thanh hoa: trung tam dich vu tinh, vung nam bac bo va bac trung bo hinh anh 3

Một biểu tượng của TP.Thanh Hóa, với hình ảnh họa tiết cách điệu trên mặt trống đồng Đông Sơn.

Năm 2017 ước đón 2.600 lượt khách quốc tế và nội địa về TP, tăng 8,3% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 31.428 tỷ đồng (gần 10% so cùng kỳ). Giá trị xuất khẩu ước đạt 1 tỷ USD (tăng 3,2% so với cùng kỳ, chiếm hơn 50% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh). Một số sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn như: Quần áo các loại, giầy vải, dép xốp, đá ốp lát, thủy sản (tôm, ngao, cá các loại) đều tăng so với cùng kỳ.

Về phát triển công nghiệp và nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Chương trình xây dựng, phát triển các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi bước đầu đạt được kết quả khả quan như: Mô hình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tổng mức đầu tư cho đề án tính đến thời điểm hiện tại gần 25 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 12 tỷ đồng; Mô hình trồng Rau an toàn huy động nhân dân đóng góp gần 2,5 tỷ đồng…

 Ngoài ra, TP cũng đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại tập trung quy mô lớn tại các vùng ngoại hành và mô hình nuôi con đặc sản đã và đang mang lại hiệuq ủa, với 12 mô hình như thỏ, lợn rừng, lợn hướng nạc, gà sinh sản, gà Đông Tảo, vịt trời, chim cút, chim yến, tôm, cua, cá vược …

Về chương trình xây dựng NTM, trong 4 năm TP đã vận động nhân dân đóng góp được hơn 1.350 tỷ đồng, hiến hàng nghìn m2 đất và ngày công lao động cho công cuộc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa  thôn, nhà ở dân cư … Tính đế hết năm 2017, TP có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Hoàng Anh, Quảng Tâm, Quảng Thịnh, Thiệu Dương, Quảng Đông, Đông Tân;, 4 xã đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm định, bình quân các xã còn lại đạt 17,3 tiêu chí trở lên.

Công tác xã hội hóa, cũng đã được TP triển khai rất tốt. Cụ thể, TP đã phát huy nội lực được 892,011 tỷ đồng cho phát triển KT-XH, trong đó nhân dân đóng góp gần 500 tỷ đồng và hiến 37.723m2 đất, tương ứng 59,990 tỷ đồng để làm đường giao thông. Xây mới 84 nhà văn hóa phố, thôn với diện tích 21.420 m2, đến nay 100% phố, thôn có đất xây dựng nhà văn hóa. Đầu tư, nâng cấp 182,191km với tổng kinh phí 244,670 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 159,55 tỷ đồng, lát đá vỉa hè 17.925 m2, 2 km rãnh thoát nước với tổng kinh phí đầu tư 233,628 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 119,731 tỷ đồng…

Mục tiêu lớn sẽ sớm hoàn thành

Lãnh đạo TP.Thanh Hóa cho nhận định, mặc dù sau 5 năm TP đã gặt hái được rất nhiều thành công trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh – trật tự… Song vẫn còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Theo đó, trong thời gian tới TP sẽ phải thực hiện rất nhiều giải pháp, trong việc huy động vốn, cũng như định hướng phát triển. Cụ thể, Thành ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết 05 là:

 1. Cán bộ, đảng viên xác định rõ trách nhiệm phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt.

 2. Tất cả cán bộ chủ chốt của TP đến phường, xã phải phát huy mọi khả năng, năng lực của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hiệu quả nhất góp phần xây dựng TP phát triển, giàu đẹp, văn minh.

3. Huy động mọi nguồn lực trong cán bộ, đảng viên, trong doanh nghiệp, cùng toàn thể nhân dân TP (bao gồm trí lực, vật lực, tài lực và các mối quan hệ) để khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế cho sự phát triển, tạo ra nhiều dịch vụ mới, nhiều của cải vật chất, nhiều việc làm mới cho xã hội. Biểu dương tôn vinh và quý trọng những người làm kinh tế giỏi, có nhiều sáng kiến tư duy độc đáo; những người có tay nghề, chuyên môn cao; những tấm gương cần cù, chăm chỉ lao động sản xuất.

4. Phải coi trọng và đề cao công tác tuyên truyền để mọi người đặt lợi ích của xã hội, của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Không tham gia làm những việc mà không sản sinh ra lợi ích cho xã hội (như cờ bạc, số đề, cá cược, vay và cho vay nặng lãi, tệ nạn ma tuý, trộm cướp).

Cùng với đó, Thành ủy đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 đạt 16,5%; đầu tư của doanh nghiệp chiếm trên 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt trên 140.000 tỷ đồng; Khai thác 80% nội lực; Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 65% tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố; Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD trở lên; Có trên 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, đạt trên 175 doanh nghiệp/vạn dân.

 tp.thanh hoa: trung tam dich vu tinh, vung nam bac bo va bac trung bo hinh anh 4

TP.Thanh Hóa vào ban đêm rất lộng lẫy, trong ánh đèn đủ màu sắc.

Ngoài ra, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 85%; Thu hút được ít nhất 1 Tập đoàn lớn nước ngoài (Nhật Bản, Mỹ, Tây Âu...) đầu tư vào các khu công nghiệp TP. Đến năm 2019, có 100% số xã còn lại đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới; Mỗi năm, các phường, xã có thêm 2 sản phẩm hoặc nghề mới; có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu…

Ưu tiên đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng có khả năng phát huy, khai thác được tiềm năng, lợi thế của TP để phát triển kinh tế. Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để xúc tiến đầu tư dự án hai bên bờ Sông Mã; khôi phục và xây dựng thương hiệu Gốm Tam Thọ; các bảo tàng: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Xứ Thanh, Nhân chủng học Việt Nam. Xây dựng sân khấu nhạc nước và hằng năm tổ chức 10 – 15 sự kiện, các Festival.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự sáng tạo, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự nhạy bén trong cơ chế thị trường các Lãnh đạo chủ chốt… TP Thanh Hóa sẽ sớm hoàn thành mục tiêu để ra.

Tag:  TP.Thanh Hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay trong đêm 20.1, nhiều công ty lữ hành đã tung ra các gói tour...
Hai tuần đầu tháng 1/2019, cả nước nhập tới 6.362 ô tô nguyên...