Chủ nhật, 20/04/2014 07:47
Dân Việt  
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân
4 5 24

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân

Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2013), chúng ta cùng nhìn lại một vài bức ảnh lịch sử dưới đây để thêm kính yêu và hiểu hơn về tấm lòng yêu nước, thương dân của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời của mình để đấu tranh vì độc lập, tự do dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Hình ảnh giản dị và cao quý của Bác luôn sống mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 1
Tại Đại hội toàn quốc Đảng Xã hội Pháp ở thành phố Tua (nước Pháp) tháng 12 năm 1920, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 2
Ngày 2.9.1945, tại quảng trường Ba Đình - Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 3
Bác trong phòng làm việc của Người ở Phủ Chủ tịch năm 1946.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 4
Quân đội Pháp mở rộng đánh chiếm miền Nam, kéo ra chiếm đóng miền Bắc, âm mưu tiến tới xóa bỏ Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trước tình hình ấy, tháng 12.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 5
Sau đó, Người trở lại Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến, Bác Hồ cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo quân và dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Hình ảnhChủ tịch Hồ Chí Minh làm việc trong một căn cứ ở chiến khu Việt Bắc.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 6
Hình ảnh Bác thăm một xưởng công binh tại căn cứ Việt Bắc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 7
Bác Hồ nói với đại biểu các đơn vị tham dự hội nghị tổng kết Chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 8
Tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh đang bàn với các sĩ quan của Quân Đội Nhân Dân trong cuộc chiến chống Pháp, năm 1950.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 9
Tại căn cứ Việt Bắc, Người và các đồng chí lãnh đạo Đảng đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1953.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 10
Mặc dù lo cho việc nước, nhưng Bác cũng không quên chăm lo, quan tâm tới cuộc sống người dân.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 11
Bác luôn khẳng định mục đích của tự do độc lập là 4 nhiệm vụ: "Làm cho dân có ăn, làm cho dân có mặc, làm cho dân có chỗ ở, làm cho dân có học hành. Cái mục đích chúng ta đi đến là 4 điều đó. Đi đến để dân nước ta xứng đáng với tự do, độc lập và giúp sức được cho tự do độc lập". Chính vì lẽ đó mà Bác luôn động viên mạnh mẽ phong trào "Bình dân học vụ".
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 12
Bức ảnh Bác Hồ đến thăm lớp Bình dân học vụ phường Lương Yên (Hà Nội) năm 1956.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 13
Năm 1956, Người căn dặn các cán bộ phụ nữ toàn miền Bắc"đoàn kết chặt chẽ, ra sức tham gia xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà và giữ gìn hòa bình thế giới".

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 14
Tại lớp học chính trị của giáo viên cấp II, III toàn miền Bắc ngày 13.9.1958, Người tới thăm và căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người".

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 15
Đại biểu phụ nữ các dân tộc Tây Bắc vô cùng vui sướng khi được gặp Bác Hồ năm 1959.

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 16
Người đến thăm các chiến sĩ của lực lượng phòng không bảo vệ Hà Nội năm 1966.
 
Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 17
Hồ Chí Minh nói chuyện với Thủ tướng Phạm Văn Đồng ngày 6.1.1969.

Hình ảnh quý: Bác Hồ dành cả cuộc đời vì nước vì dân 18
Do mắc bệnh nặng và không qua khỏi nên Bác đã ra đi vào ngày 2.9.1969, bỏ lại bao tiếc thương của người dân Việt Nam. Dù Bác đã mãi đi xa nhưng những hình ảnh giản dị và công lao to lớn của "Người cha già" sẽ còn sống mãi trong tim của mỗi người dân Việt Nam.

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: LSVN, Paranomio, Wikipedia... cùng hình ảnh trên Internet.

Theo MASK

0Gửi ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm

 • Tin nổi bật
 • Tin đọc nhiều nhất
 • Hồn nhiên cách gọi trong dân gian xứ Nẫu

  Dân Việt - Dân chúng đầu nguồn cuối bể thường hồn nhiên chất phác gọi tên các sự vật hiện tượng “nhạy cảm”, như thấy loài nhuyễn thể giống “vòng 1” phụ nữ, gọi mỹ miều “ốc vú nàng”, giống … “vòng 3” gọi ráo hoảnh “ốc…”.

 • Sau vụ nổ súng ở cửa khẩu: Chặn nhóm 21 người Trung Quốc xâm nhập biên giới

  Một nhóm 21 người Trung Quốc bị bắt khi đang định vượt biên vào Việt Nam qua đường biển ở Móng Cái (Quảng Ninh) vào đêm 18.4, ngày nhóm 16 người Trung Quốc gây ra vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, làm 7 người thiệt mạng.

 • Mẹ tiêm phòng sởi, con nhỏ được miễn nhiễm?

  Dân Việt - Hỏi: Tôi nghe nói nếu mẹ đã tiêm phòng sởi hoặc đã bị mắc sởi thì con nhỏ (từ 1-3 tuổi) cũng sẽ miễn nhiễm với virus này có đúng không?

 • Oan cho rau muống ở Mỹ!

  Dân Việt - Câu ca dao về rau muống đang làm cho nhiều người xa quê sinh sống ở nhiều tiểu bang nước Mỹ phải rớm nước mắt vì nó đang bị gọi là “rau spinach Trung Quốc”...

 • Vì sao Sukhoi Su-24 của Nga có thể “véo tai" tàu Donald Cook của Mỹ?

  Máy bay ném bom chiến lược Sukhoi Su- 24 của Nga với tổ hợp gây nhiễu tiên tiến đã làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất "Aegis" của tàu chiến Mỹ "Donald Cook" trên Biển Đen.

 • Bên trọng bên khinh

  Dân Việt - - Lực lượng Kiểm ngư VN vừa được thành lập để bảo vệ hơn 1 triệu km2 biển, hơn 1 triệu ngư dân và 120.000 tàu thuyền. Biển được ưu tiên hơn nông dân mình trên bờ các ông bà ạ.

 • Indonesia công khai quyết tâm đăng cai ASIAD 18

  AFP ngày 19.4 dẫn tuyên bố của một quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Olympic Indonesia (KOI) cho biết quốc gia này đã sẵn sàng đăng cai tổ chức ASIAD 18 sau khi Việt Nam rút lui.

 • Tận mắt nhìn xe bọc thép của Ukraine bị đốt cháy đen xì Icon

  Dân Việt - Đã có thêm một chiếc xe bọc thép chiến đấu loại BMD-2 của Ukraine mới bị đốt cháy ở khu vực gần Kramatorsk, nơi đang diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực.

 • Barcelona dậy sóng: Alexis Sanchez “tẩn” Martino

  Dân Việt - Mọi thứ tại Barcelona đã bắt đầu trở lên vô cùng rối rắm. Hết chuyện Lionel Messi không hài lòng với HLV Tata Martino, đến việc Jose Pinto tuyên bố gia đi và giờ xuất hiện thông tin Alexis Sanchez ẩu đả với ông thầy người Argentina...

 • 10 ngôi sao Premier League sắp sang Mỹ chơi bóng

  Dân Việt - Tờ Giveme Sport vừa liệt kê ra danh sách 10 ngôi sao không còn duy trì được chỗ đứng ở các CLB tại Premier League và có khả năng chuyển sang chơi bóng ở giải nhà nghề Mỹ (MLS) trong kỳ chuyển nhượng mùa hè tới.

Log