Toàn cảnh thế giới tuần qua

08:45 - 10 tháng 10, 2010
Dân Việt - Thảm hoạ tràn đập chứa chất thải bô xít ở Hungary, tàu vũ trụ thế hệ mới đầu tiên "Liên hợp TMA-M" của Nga đã phóng thành công lên Trạm vũ trụ quốc tế, Bình Nhưỡng mở tiệc mừng nhà lãnh đạo trẻ Kim jong-un… là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Chất thải bô xít của một nhà máy sản xuất nhôm ngày 4-10 tràn ra ba làng nằm cách Budapest, Hungary, 160 km về phía Tây, khiến 7 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Nhìn từ trên máy bay, cả một vùng phía tây Budapest như chìm nghỉm trong dòng bùn độc.

Tàu vũ trụ thế hệ mới đầu tiên "Liên hợp TMA-M" của Nga, được trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số, đã tách khỏi tên lửa đẩy "Liên hợp-FG" và bay lên quỹ đạo ngày 8-10.

Tàu "Liên hợp TMA-M" mang theo hai nhà du hành Nga là Alexander Kalery và Olek Skripochka cùng nhà du hành Mỹ Scott Kelly lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), bắt đầu "chuyến công tác" bên ngoài Trái Đất kéo dài sáu tháng của họ.

Cờ hoa đỏ rực khắp thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay để chào mừng sự ra mắt chính thức lần đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, cũng như để kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Lao động.

Vào rạng sáng ngày 9-10, đội cứu hộ đã khoan mũi khoan đầu tiên chạm đến chỗ 33 thợ mỏ Chile đang mắc kẹt dưới độ sâu 700m, hai tháng sau sự cố sập hầm.

Những mũi khoan này đã mang theo niềm hi vọng của hàng triệu người dân Chile rằng, các thợ mỏ sẽ sớm được giải thoát lên mặt đất.

Tỷ phú bất động sản của Mỹ Donald Trump lần đầu tiên tuyên bố ông có thể sẽ ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ để “làm việc gì đó có ích cho nước Mỹ”.

Được khởi công từ năm 1993 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, lần đầu tiên những hình ảnh về đường hầm Gotthard của Thụy Sỹ được báo giới đăng tải.

Đường hầm Gotthard sẽ “qua mặt” đường hầm Seikan ở Nhật, để trở thành đường hầm xe lửa dài nhất hành tinh.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN