Thứ Năm, ngày 02/04/2020 06:54 AM (GMT+7)

Ảnh hưởng Covid-19: Quảng Ninh tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

authorMinh Minh Thứ Ba, ngày 17/03/2020 20:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời điểm này đang chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp không có doanh thu.

   

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đoàn công tác khảo sát tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. 

Theo kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm này đang chững lại, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp không có doanh thu. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chi trả các khoản kinh phí rất lớn để trả lãi suất ngân hàng, nộp các loại thuế, tiền thuê đất, chi phí lưu kho bãi, kinh phí duy trì bộ máy, trả lương chờ việc, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động...

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải tăng thêm các chi phí phòng dịch về hỗ trợ khẩu trang y tế, phun thuốc sát trùng, nước rửa tay, bảo hộ cho công nhân và chi phí bảo quản hàng hóa để chống dịch. Điều này dẫn đến nguy cơ khủng hoảng về tài chính là rất cao.

 anh huong covid-19: quang ninh tim giai phap go kho cho doanh nghiep hinh anh 1

Hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương (Móng Cái). Ảnh: QMG

Hiện trên địa bàn tỉnh có 22 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, lắp ráp điện tử, dịch vụ du lịch, ăn uống, kinh doanh thương mại và thương mại biên giới..., là những ngành nghề, lĩnh vực được cho là chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19.

Qua khảo sát, những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh gồm: Xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Ngành dịch vụ du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19, kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác bị ảnh hưởng như: Vận chuyển đi lại, dịch vụ ăn uống, khách sạn...

Nhiều hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tại thành phố biên giới Móng Cái đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ, người lao động không tới làm việc, nhất là đối với những doanh nghiệp có sử dụng lao động kỹ thuật người Trung Quốc. Các hoạt động giao thương mặc dù đã được thông quan trở lại nhưng vẫn hạn chế và chỉ ở mức cầm chừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo tính toán sơ bộ của Hiệp hội Doanh nghiệp Móng Cái, trên 1.000 doanh nghiệp tại Móng Cái có tổng số người lao động tham gia đóng BHXH là 7.553 người, phải duy trì trả lương khoảng 500-600 tỷ đồng/tháng.

Trung bình, một doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới bị tồn 20 container hàng hóa sẽ phải trả 5 triệu đồng/ngày/container, nếu dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp sẽ phải trả 3 tỷ đồng/tháng, chưa kể phí sử dụng hạ tầng, vận tải đã nộp nhưng chưa có doanh thu bù đắp.

Còn đối với các đội tàu du lịch trong tỉnh (hơn 500 tàu), hiện nay trên 4.000 lao động vẫn phải trực, doanh nghiệp vẫn phải trả lương trong khi đa số các tàu không hoạt động. Tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp tham gia dịch vụ vận tải khách trên vịnh, nhiều doanh nghiệp đang trong tình cảnh điêu đứng, phải bù lỗ do tàu hoạt động cầm hơi. 

 anh huong covid-19: quang ninh tim giai phap go kho cho doanh nghiep hinh anh 2

Tàu du lịch nằm bờ sau lệnh tạm dừng đón khách tham quan

Trước đó, nhằm tháo gỡ, đồng hành với những khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện một số giải pháp kích cầu như: Tặng vé tham quan Vịnh Hạ Long cho du khách, sớm họp bàn với các doanh nghiệp để thống nhất giải pháp kích cầu; xây dựng điều chỉnh kịch bản tăng trưởng của ngành du lịch cũng như các ngành nghề kinh doanh khác cùng nhau vượt khó.

Cùng với đó, chủ động thực hiện đủ các điều kiện để thông quan cầu Bắc Luân II, cầu phao tạm Km3 4 và cửa khẩu Hoành Mô, đưa hoạt động xuất nhập khẩu trở lại, trước mắt giải quyết khó khăn cho những doanh nghiệp XNK để giải tỏa số lượng hàng hóa đã lưu kho kể từ khi phát hiện dịch bệnh.

Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị một số doanh nghiệp logistic hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các doanh nghiệp trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Phối hợp với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ và tìm hướng ra cho các mặt hàng nông sản như: Hàu, tôm, ngao hai cùi, trứng gà...

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ sàng lọc tất cả ý kiến của doanh nghiệp theo từng nhóm ý kiến để tiếp tục báo cáo với UBND tỉnh xem xét và giải quyết các vấn đề. Đồng thời, những vấn đề liên quan đến các bộ, ngành Trung ương chúng tôi sẽ kiến nghị với tỉnh để báo cáo các cấp có thẩm quyền có phương hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân vật nói trên là anh Lý Văn Vương, sinh năm 1987, ở thôn Ao...
Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên đạt gần 140 nghìn tỷ...