Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 05:34 AM (GMT+7)

Lạng Sơn: Yêu cầu thu hồi, làm rõ trách nhiệm biến hàng nghìn m2 đất rừng thành đất ở

authorTuấn Minh Thứ Sáu, ngày 06/03/2020 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất tại xã Mai Pha, đã được UBND TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cho phép chuyển sang đất ở sai quy định rồi cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân này.

   

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), từ năm 2010 - 2017, UBND TP.Lạng Sơn đã chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở cho 9 hộ dân với diện tích hơn 5.249 m2 tại xã Mai Pha. Trong đó, có 3 hộ chuyển đổi mục đích không đúng với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Qua kiểm tra hồ sơ, đoàn thanh tra phát hiện, ngày 20/10/2011, UBND TP.Lạng Sơn có văn bản đề nghị Sở Xây dựng đưa một số khu đất dân cư ở tập trung vào quy hoạch phân khu, khu đô thị phía Nam thành phố, trong đó có khu đất của bà Hoàng Thị Nga, ở thôn Khòn Khuyên. Được biết bà Hoàng Thị Nga là vợ ông Nguyễn Thế Tuy, cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn khóa XIII. Vào năm 2011, ông Tuy đang đương chức.

 lang son: yeu cau thu hoi, lam ro trach nhiem bien hang nghin m2 dat rung thanh dat o hinh anh 1

Ngôi biệt phủ được cho là của gia đình bà Nga (vợ ông Tuy) xây trên 500m2 diện tích đất đã được chuyển đổi. Tuy nhiên người dân cho biết hiện ngôi nhà đã được bán cho người khác.

Đến ngày 9/11/2011, Sở Xây dựng có văn bản trả lời khu vực theo sơ đồ do UBND thành phố đề nghị đã được xây dựng trong nhiệm vụ quy hoạch đất ở sinh thái. Ngay sau khi Sở Xây dựng có văn bản nêu trên, ngày 24/11/2011, UBND TP.Lạng Sơn đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với diện tích 500m2 đất ở trong tổng số 5.000 m2 đất của bà Nga sở hữu.
TTCP xác định, tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất thì thửa đất của bà Hoàng Thị Nga không đủ điều kiện chuyển đổi. Mặt khác, khi đồ án quy hoạch hoàn thành, được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì khu đất của bà Nga vẫn thuộc diện quy hoạch đất vườn đồi. 

Tương tự, hộ ông Cao Tam Chiến ở thôn Khòn Khuyên cũng được cho phép chuyển đổi, cấp Giấy CNQSDĐ cho diện tích 500m2 trên tổng số 1.232 m2 đất vườn đồi không đúng quy định.
Được biết, căn biệt thự tọa lạc trên diện tích 500m2 trong tổng số 1.232,8m2 là của gia đình ông Chiến, nguyên là cán bộ Sở Y tế Lạng Sơn. Năm 2015, khu đất gia đình ông Chiến từng bị UBND xã Mai Pha ban hành Quyết định xử phạt ngày 16/10/2015. 

Qua kiểm tra hồ sơ sử dụng đất, TTCP còn phát hiện cùng một ngày 12/4/2013, UBND TP.Lạng Sơn còn cấp 4 Giấy CNQSDĐ với tổng diện tích 1.014 m2 (nguồn gốc từ đất rừng sản xuất) cho bà Nông Thị Minh Huệ, ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha. Đây chính là địa điểm xây dựng phim trường BBK đã sử dụng quay các cảnh quay có yếu tố nước ngoài lùm xùm vừa qua. Tại đây cơ quan chức năng đã xác định xây dựng nhiều công trình trái phép và đã yêu cầu tháo dỡ. 

 lang son: yeu cau thu hoi, lam ro trach nhiem bien hang nghin m2 dat rung thanh dat o hinh anh 2

Nhiều công trình được xây dựng trong phim trường BBK trên phần diện tích đất của bà Nông Thị Minh Huệ.

Ngoài ra còn hộ ông Nguyễn Đắc Chúc cũng ở thôn Rọ Phải được cấp Giấy CNQSDĐ đất vườn đồi với diện tích 1.574m2, trong đó có 1.426 m2 được chuyển đổi thành đất ở. Cơ quan thanh tra cho rằng tại thời điểm chuyển đổi, thửa đất của bà Huệ, ông Chúc không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng. 

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp không đủ điều kiện được giao đất tái định cư. “Nếu phát hiện có tiêu cực, vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để được giao đất tái định cư, không phải người bị thu hồi đất thì phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật…” – TTCP kết luận. 

TTCP xác định, việc cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp (vườn đồi) sang đất ở và cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ dân nêu trên là vi phạm Luật Đất đai. Trách nhiệm thuộc về UBND TP.Lạng Sơn, Phòng Tài nguyên Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của Sở Xây dựng khi có các văn bản trả lời cung cấp thông tin quy hoạch không phù hợp quy định của pháp luật về quy hoạch (trường hợp bà Nga và bà Huệ). 

TTCP đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo, thu hồi Giấy CNQSDĐ đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định. Đồng thời, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sai phạm, đặc biệt có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và UBND TP.Lạng Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân vật nói trên là anh Lý Văn Vương, sinh năm 1987, ở thôn Ao...
Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên đạt gần 140 nghìn tỷ...