Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 06:49 AM (GMT+7)

Quảng Yên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2019

authorP.V Thứ Bảy, ngày 08/02/2020 21:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quảng Yên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh 2019 với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018.

   

Ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019.

Đây là năm thứ 5 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI và đã trở thành sự kiện thường niên của tỉnh. DDCI Quảng Ninh 2019 có sự tham gia của 35 đơn vị.

 quang yen dan dau chi so nang luc canh tranh tinh quang ninh nam 2019 hinh anh 1

Quảng Yên dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh 2019.

Trong năm 2019, GRDP Quảng Ninh đạt 12,01%, thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 46.000 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán, các công trình hạ tầng trọng điểm được khánh thành và đưa vào sử dụng, góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo tỉnh Quảng Ninh... 

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Theo đánh giá từ đơn vị tư vấn, cơ bản các doanh nghiệp đều tích cực, tham gia đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào hệ thống cơ quan chính quyền và bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả DDCI Quảng Ninh được công bố, điểm trung vị của khối địa phương năm 2019 giảm nhẹ từ mức 64,72 của năm 2018 xuống mức 63,12. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi kỹ thuật trong DDCI Quảng Ninh khối địa phương khi bổ sung thêm chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất. 

Năm 2019, TX.Quảng Yên bứt phá đứng đầu khối địa phương về chất lượng điều hành kinh tế với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Theo sau là TP.Móng Cái; TP.Hạ Long và TX.Đông Triều.

 quang yen dan dau chi so nang luc canh tranh tinh quang ninh nam 2019 hinh anh 2

Cục Hải quan Quảng Ninh dẫn đầu khối sở ngành địa phương về chỉ số năng lực cạnh tranh

Ở khối sở, ban, ngành, điểm trung vị của năm 2019 là 59,22. Có 5 đơn vị thuộc nhóm rất tốt, dẫn đầu là Cục Hải quan Quảng Ninh với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Tiếp theo là Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin Truyền thông. 6 đơn vị thuộc nhóm tốt và 8 đơn vị thuộc nhóm khá. Hai đơn vị thuộc nhóm chưa tốt là Sở Khoa học – công nghệ và Cảnh sát PCCC.

Đánh giá về kết quả DDCI 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Kết quả này là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương”.

 quang yen dan dau chi so nang luc canh tranh tinh quang ninh nam 2019 hinh anh 3

Các đại biểu cam kết và bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2020.

 Năm 2020, là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp; Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và các địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc rà soát, đánh giá và phân tích những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành của sở, ngành và địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2020 và những năm tiếp theo.Ngay sau Lễ công bố này, các đại biểu đã cam kết và bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhân vật nói trên là anh Lý Văn Vương, sinh năm 1987, ở thôn Ao...
Giá trị sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên đạt gần 140 nghìn tỷ...