Thứ Hai, ngày 26/08/2019 10:33 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì khi bàn giao 6 "ông lớn" Nhà nước về Siêu Uỷ ban?

authorNguyên Phương Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bàn giao EVN, PVN, TKV, Vinachem, Petrolimex, Vinataba sang "siêu uỷ ban" quản lý 2,3 triệu tỷ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết dù các tập đoàn, tổng công ty đã được chuyển giao về Ủy ban, nhưng Bộ Công Thương, ngoài chức năng quản lý nhà nước, Bộ vẫn dõi theo bước chân của các tập đoàn, tổng công ty.

   

 bo truong tran tuan anh noi gi khi ban giao 6 "ong lon" nha nuoc ve sieu uy ban? hinh anh 1

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký biên bản bàn giao. (Ảnh: CMSC)

Theo thông tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 10.11, tại trụ sở Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu các tập đoàn, tổng công ty do Bộ Công Thương làm chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Hồ Sỹ Hùng cùng đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng của Ủy ban tham gia đại diện nhận bàn giao.

Về phía Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Đỗ Thắng Hải, Trần Quốc Khánh, Cao Quốc Hưng, Đặng Hoàng An và lãnh đạo các Cục, vụ, viện tham gia đại diện bên bàn giao.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty cũng có mặt tại Lễ bàn giao.

Lễ bàn giao còn có sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ; Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Trung ương, đại diện các đơn vị liên quan trong Bộ Công Thương, Ủy ban và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, để triển khai công tác bàn giao 6 doanh nghiệp sang Ủy ban, gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PETROLIMEX) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA) theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 131/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương đã ban hành 02 văn bản số 8609/BCT-TC ngày 23.10.2018 và số 8954/BCT-TC ngày 05.11.2018 nhằm đôn đốc việc bàn giao cũng như phối hợp triển khai hoạt động của Ủy ban được hiệu quả và đúng thời hạn.

“Đây đều là những doanh nghiệp có vốn hóa cao, tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ hiện tại trên 555.000 tỷ đồng tại các doanh nghiệp và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và đóng góp cho ngân sách nhà nước như điện, than, dầu khí, xăng dầu, thuốc lá, hóa chất”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã dặn dò lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty: “Mặc dù các tập đoàn, tổng công ty đã được chuyển giao về Ủy ban, nhưng Bộ Công Thương, ngoài chức năng quản lý nhà nước, vẫn dõi theo bước chân các đồng chí, cùng Ủy ban tạo điều kiện tốt nhất để các đồng chí và các tập đoàn, tổng công ty phát triển”.

 bo truong tran tuan anh noi gi khi ban giao 6 "ong lon" nha nuoc ve sieu uy ban? hinh anh 2

Lãnh đạo Ủy ban, Bộ Công Thương cùng đại diện các tập đoàn, tổng công ty và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: CMSC)

Còn trong lời phát biểu của mình, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cảm ơn lãnh đạo Bộ Công Thương đã hỗ trợ, hợp tác có hiệu quả để việc bàn giao được nhanh chóng, đúng thời hạn.

“Tôi đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn đến các bộ phận giúp việc của Bộ Công Thương, Ủy ban, các tập đoàn, tổng công ty trong điều kiện gấp gáp về thời gian, nhưng đã chuẩn bị chu đáo các tài liệu cần thiết để có được Lễ bàn giao ngày hôm nay”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, ngay sau khi Nghị định 131/2018/NĐ-CP được ban hành, Ủy ban đã tích cực phối hợp với các Bộ, Cơ quan có doanh nghiệp chuyển giao, các doanh nghiệp được chuyển giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.

Đồng thời, Ủy ban đã chủ động hướng dẫn doanh nghiệp về các nội dung của hồ sơ chuyển giao, bám sát các quy định của Nghị định 131/2018/NĐ-CP và hướng dẫn của Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 9.11.2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế và các mẫu văn bản kèm theo để thực hiện chuyển giao doanh nghiệp, đảm bảo hồ sơ chuyển giao được hoàn thiện đầy đủ, chặt chẽ, sẵn sàng cho công tác chuyển giao theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD...
“Chuỗi Điện thoại Siêu rẻ hướng đến những người chỉ quan tâm đến...