Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 07:59 AM (GMT+7)

Cổ đông giằng co, đại hội Eximbank lần thứ 2 thất bại

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do tỷ lệ cổ đông không đồng ý thông qua quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 (tỷ lệ không đồng ý chiếm tới 55,09%) nên đại hội Eximbank lần thứ 2 tiếp tục… “vỡ trận”.

   

 co dong giang co, dai hoi eximbank lan thu 2 that bai hinh anh 1

Ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) - ý kiến về việc bị lừa mất gần 30% cổ phiếu Eximbank (Ảnh: Quốc Hải)

Lúc 11h, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank  có nguy cơ “vỡ trận” khi tỷ lệ đồng ý thông qua quy chế tiến hành họp đại hội chỉ chiếm 39,85% (trong khi 55,09% không đồng ý). Nguyên nhân khiến tỷ lệ này thấp, theo các cổ đông là do “không tin tưởng” vào chủ toạ đoàn cũng như ban kiểm soát đại hội. Vì vậy, nhiều ý kiến đề nghị “bầu lại chủ tọa đoàn”.

Đại diện SMBC - nhà đầu tư chiến lược của Eximbank cho rằng, thứ nhất, do tỷ lệ thông qua quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 (chỉ đạt 39,85%) và có tới 55,09% cổ đông không đồng ý. Điều đó chứng tỏ cổ đông chưa tin tưởng vào chủ tọa đoàn, vì vậy nên chăng đại  hội bầu lại chủ tọa đoàn. Thứ 2, ông này đề nghị Eximbank nên tôn trọng ý kiến cổ đông vì ngay như SMBC đã có ý kiến 3 lần nhưng chưa lần nào được chấp nhận.

Lúc này, ông Cao Xuân Ninh cho rằng, đại hội nên lấy ý kiến lại, nếu tỷ lệ cổ đông không đồng ý vẫn chiếm đa số thì buộc phải tuyên bố cuộc họp lần này thất bại.

“Tôi vẫn khẳng định, tôi được bầu làm Chủ tịch HĐQT là đúng luật, và do vậy tôi làm chủ tọa đoàn tại đại hội lần này là hoàn toàn hợp lệ. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất xấu hổ vì thời gian qua đã để Eximbank đi đến cảnh này. Do đó, chúng tôi rất ghi nhận những đề nghị của cổ đông, và sẽ cố gắng đoàn kết để đưa Eximbank phát triển trở lại. Chúng tôi rất đau xót khi Eximbank từ một ngân hàng Top 3 đến nay đã thụt lùi trở thành top 3 từ dưới lên", ông Ninh nói.

Ngoài ra, một số cổ đông khác lại đề nghị cứ tiến hành đại hội dù tỷ lệ quy định theo luật doanh nghiệp là không đảm bảo túc số.

Phía SMBC tiếp tục nhấn mạnh không đồng ý việc ban kiểm soát lấy lại tỷ lệ bầu thông qua quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên vì hai lý do: Thứ nhất, không tin tưởng ban chủ toạ và thứ 2 là không tin tưởng ban kiểm phiếu.

11h23 phút, sau nhiều tranh cãi, đại hội lần thứ 2 kết thúc vì không hợp lệ.  Ban chủ tọa cho biết sẽ tiếp tục tổ chức trong thời điểm thích hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Tổng Công ty Khí Việt Nam...
TS. Phạm Sỹ Thành Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế Trung...
Kết quả kinh doanh Quý II/2019 của Công ty Gang thép Thái Nguyên...