Thứ Tư, ngày 16/01/2019 17:27 PM (GMT+7)

Cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đang ở Hà Nội?

authorNguyệt San Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của ông Trần Bắc Hà về cho vay 12 công ty trong đại án Phạm Công Danh là rất nghiêm trọng và đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, thị trường lại rộ lên thông tin ra nước ngoài chữa bệnh. Nhưng cũng có nguồn tin cho rằng ông Hà đang ở Hà Nội để chịu trách nhiệm về những việc mình đã gây ra.

   

Sau khi Thông cáo báo chí kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi chiều 2.6 về những sai phạm của ông Trần Bắc Hà, thị trường lại quan tâm và đặt câu hỏi; Ông Trần Bắc Hà đang ở đâu? Người viết đã liên tục liên lạc vào số điện thoại của ông Trần Bắc Hà để tìm hiểu thông tin nhưng thuê bao luôn ở trong trạng thái không liên lạc được. 

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, hiện ông Trần Bắc Hà đang ở Hà Nội để chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. 

Đi Singapore để chữa bệnh?

Thông tin gần đây nhất về nơi ở của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV là cách đây gần 5 tháng, trong quá trình xét xử vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh và 44 đồng phạm. Với tư cách là người có liên quan trong vụ án trên, ông Trần Bắc Hà bị HĐXX yêu cầu triệu tập.

 cuu chu tich hdqt bidv tran bac ha dang o ha noi? hinh anh 1

Ông Trần Bắc Hà (thứ hai từ trái sang) đang ở Singapore chữa bệnh hay đang ở Hà Nội?

Tuy nhiên, chiều 13.1.2018, thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết, sau phiên xử sáng, người đại diện của ông Hà là ông Nguyễn Hồng Dân đã đến gặp HĐXX và cho biết ông Trần Bắc Hà đã biết được thông báo về việc phải có mặt tại toà án. Nhưng, hiện tại ông Hà đang chữa bệnh ung thư và đã nhập cảnh vào Singapore để khám, chữa bệnh tại bệnh viện Glenneagles từ ngày 7.1.2018, nên không thể đến tòa.

Người đại diện của ông Hà cũng cung cấp các tài liệu liên quan như: Bản dịch bệnh án của ông Trần Bắc Hà tại Singapore, bản photo hộ chiếu cho thấy ông này đã nhập cảnh.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên xử vụ án Trầm Bê - Phạm Công Danh (từ ngày 8-13.1), VKS liên tục đặt câu hỏi về sự vắng mặt của ông Trần Bắc Hà. Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà vẫn không hiện diện ở đây.

Ông Trần Bắc Hà đang ở Hà Nội?

Hồi tháng 8.2017, thị trường rộ lên tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt khiến thị trường chứng khoán ngày 9.8.2017 được phiên hoảng loạn. Đóng cửa phiên giao dịch, tất cả các chỉ số đều giảm điểm: VnIndex giảm 17,91 điểm (2,26%) xuống 773,66 điểm; Hnx-Index giảm 1,22 điểm (1,19%) xuống 101,07 điểm và Upcom-Index giảm 0,2 điểm (0,37%) xuống 54,99 điểm. Mức giảm của VnIndex cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2016 đến thời điểm đó và cổ phiếu BID giảm sàn trước tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt đã khiến thị trường chứng khoán bốc hơn 2 tỷ USD vào ngày hôm đó.

Ngay sau đó, nhiều nhà báo đã liên hệ với ông Trần Bắc Hà để xác nhận thông tin và có tờ báo đăng tin về việc gọi điện cho ông Trần Bắc Hà và nghe thấy toàn tiếng Lào. Thậm chí còn có tờ báo đăng tin ông Trần Bắc Hà xác nhận thông tin "Tôi vẫn bình thường".

Nhưng ngay sau đó, hầu hết các báo gọi điện cho ông Trần Bắc Hà đều nhận nghe được thông báo của nhà mạng với nội dung: "Cám ơn quý khách đã gọi đến mạng Mobifone. Thuê báo quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”.

Và thời điểm hiện tại, sau khi Thông cáo báo chí kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi chiều 2.6, đến nay chưa có nhà báo nào liên hệ được với ông Trần Bắc Hà để xác nhận tình trạng sức khoẻ và nơi trú hiện tại.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, hiện ông Trần Bắc Hà đang ở Hà Nội để chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. 

Theo Thông cáo báo chí kỳ họp 26 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương phát đi với nội dung về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có đoạn: “Đồng chí Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020. Đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng”.

Từ đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của đồng chí Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng

Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bắt đầu làm việc tại BIDV bắt đầu làm việc tại ngân hàng này khi mới 25 tuổi và nghỉ hưu vào năm 2016 theo chế độ với 35 năm công tác. Từ sau khi nghỉ hưu, thông tin liên quan đến ông Trần Bắc Hà luôn được thị trường đón đợi. Và hôm nay, sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thị trường lại muốn có câu trả lời cho câu hỏi: Ông Trần Bắc Hà đang ở đâu?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2018 chứng khiến sự trở lại của Tập đoàn Minh Phú của "vợ chồng...
Kiểm toán Nhà nước phát hiện trong suốt 2 năm, hệ thống công nghệ...
Nói về lợi thế cạnh tranh của Bamboo Airway với các “ông lớn” cùng...