Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:24 PM (GMT+7)

Hết thời cổ phiếu ngân hàng?

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 04/10/2016 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua rồi thời hoàng kim mang tên cổ phiếu “vua”, cổ phần ngân hàng (NH) hiện nay đã trở nên kém hấp dẫn, thậm chí có những trường hợp không có nhà đầu tư nào đoái hoài đến.

   

Nếu tính cả thị trường OTC, cổ phiếu ngân hàng đang găm giữ khoảng 50% giá trị vốn hóa, tuy nhiên “sóng” chứng khoán hiện chỉ lướt qua một vài cái tên quen thuộc như Vietcombank (VCB), VietinBank (CTG), trong khi đó những cái tên Eximbank (EIB), BIDV (BID), Sacombank (STB)… lại khó “hấp dẫn” nhà đầu tư như những năm về trước…

Từ  đầu năm đến nay, đa số các mã cổ phiếu “vua” đều sụt giảm đáng kể. Có thể kể đến một số cái tên như: Sacombank (STB)  giảm khoảng 30%, từ 13.100 đồng/CP xuống còn 9.300 đồng/CP; BIDV (BID) giảm 19% từ 21.000 đồng xuống còn 17.000 đồng/CP; (SHB) giảm 34% từ 7.000 đồng/CP xuống 4.500 đồng/CP… một số mã khác thì chỉ dao động quanh vùng giá như Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) khoảng 17.000 đồng/CP; Ngân hàng Quân đội (MBB) quanh 15.000 đồng/CP. Ngay cả VCB - cổ phiếu được săn lùng nhiều nhất và có giá trị cao nhất trong khối NH, có thời điểm tăng giá lên tới 58.000 đồng/CP thì nay cũng chỉ còn 37.900 đồng/CP dù đã có thông tin sẽ bán cổ phần cho đối tác chiến lược lớn.

 het thoi co phieu ngan hang? hinh anh 1

Cổ phiếu ngân hàng đang hết thời!

Trong khi đó, trên thị trường OTC khá nhiều cổ phiếu được chào bán với mứa giá khá thấp như: VPBank đang được bán ở mức 8.000 đồng/CP; TPBank ở mức 6.000 đồng/CP; ABBank ở mức 3.600 đồng/CP; OCB ở mức 5.000 đồng/CP… Hầu hết các lô cổ phiếu NH được rao bán có khối lượng khá lớn từ 50-100 ngàn đơn vị, điều kiện bán khá linh động, thậm chí nhà đầu tư còn thông báo…. “giá cả có thể thỏa thuận thêm”.

Dù vậy, lướt qua các mã cổ phiếu NH thời gian gần đây, có thể thấy được đa số nhà đầu tư đều rất quan tâm đến một số mã như VCB, CTG,.. đặc biệt gần nhất là cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và mức giá cổ phiếu này cũng tăng lên từ 17.000 đồng/CP lên tới 19.000 đồng.

Theo anh Nguyễn Văn Thành, một nhà đầu tư cổ phiếu “vua” từ nhiều năm nay thì cổ phiếu NH này phụ thuộc khá nhiều vào… tin đồn. Nếu như tin đồn theo hướng tích cực thì giá cổ phiếu cố thể tăng và ngược lại. Dù vậy, theo anh Thành thì hiện tại nhà đầu tư không còn hào hứng với nhiều mã “cổ phiếu vàng” vì giá hiện nay đang thụt lùi khá nhiều.

 “Tôi đầu tư vào mã SHB, dù tình hình kinh doanh theo báo cáo vẫn đạt kết quả tốt, thế nhưng giá cổ phiếu SHB thời gian gần đây vẫn liên tục rớt mạnh, giờ chỉ còn 4.500 đồng/CP, mất gần 40% giá trị”, anh Thành nói.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế thì lại nhận định, lượng lưu hành của cổ phiếu NH hiện nay quá lớn, thế nên nếu cổ phiếu của những NH cổ phần đang niêm yết đi lên khoảng 20-30% so với thị giá hiện hành, chắc chắn sẽ có sự thoái vốn lớn từ từ các cổ đông đang bị kẹt tiền từ lâu hay bị sức ép phải trả vốn vay, nhất là các DN nhà nước đang bị “buộc” phải thoái vốn tại các nhà băng đã đầu tư theo quy định của pháp luật.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng đang làm thủ tục thoái vốn tại 2 ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Đông Nam Á (SeABank)... Tuy nhiên, để bán được đúng giá kỳ vọng thì thật không dễ dàng.

Còn nhớ cách đây không lâu, Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) chào bán cổ phiếu của ngân hàng OCB và SCB với giá thấp bất ngờ dưới 5.000 đồng/CP nhưng vẫn ế toàn bộ.  

Thậm chí, ngay tại các NH muốn bán cổ phần để đăng vốn điều lệ cũng không dễ dàng, chẳng hạn tại NamABank, mới đây đã chào bán cổ phiếu ở mứa giá 10.000 đồng/CP cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng, tuy nhiên, sau đợt chào bán, vốn điều lệ của Nam A Bank chỉ tăng lên 3.021 tỷ đồng. Hiện trên thị trường OTC, cổ phiếu này được giao dịch với giá khoảng 7.000 đồng/cổ phiếu.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM thì, thực tế lợi nhuận hiện nay của nhiều NH đang tiếp tục được dùng để trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu lớn, nhiều NH không chia cổ tức theo kì vọng của cổ đông và nguồn cung cổ phiếu NH tiếp tục dồi dào khiến cho cổ phiếu NH vẫn đang trong giai đoạn thiếu sự ổn định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau gần 5 năm trắc trở, mới đây, Công ty cổ phần Đại Nam do ông...
Website Ngân hàng Hợp tác xã VN (Co-opbank) đang bất ngờ bị hacker...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...