Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 09:45 AM (GMT+7)

Khá “bảnh” kiếm tiền tỷ nhưng không đóng thuế, Tổng cục Thuế nói gì?

authorP.V Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin Ngô Bá Khá (Khá “bảnh-PV) dù có thu nhập hàng nghìn USD mỗi tháng từ YouTube nhưng không kê khai, đóng thuế tại Chi cục thuế địa phương. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế đã làm việc với cơ quan chức năng, còn việc xác minh thu nhập của ông Ngô Bá Khá hiện thuộc về cơ quan điều tra.

   

 kha “banh” kiem tien ty nhung khong dong thue, tong cuc thue noi gi? hinh anh 1

Kênh YouTube của Khá "bảnh"

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ quý I.2019 do Bộ Tài chính tổ chức, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết, theo quy định, tất cả các cá nhân có thu nhập đều phải có trách nhiệm kê khai với cơ quan thuế. Các tổ chức chi trả thu nhập cho các cá nhân phải có trách nhiệm khấu trừ khoản thuế thu nhập nêu trên.

Đối với trường hợp của ông Ngô Bá Khá (Khá “bảnh”-PV), ông Minh cho hay, trong hồ sơ của cơ quan thuế, ông Ngô Bá Khá thuộc nhóm đối tượng đăng ký mã số thuế, kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

“Sau khi nhận được thông tin ông Khá có thu nhập trên YouTube, chúng tôi đã làm việc với cơ quan chức năng. Việc xác minh thu nhập của ông Khá hiện thuộc về cơ quan điều tra”, ông Minh nói.

Về phía Tổng cục thuế, cơ quan này đã thực hiện tuyên truyền về việc nộp thuế TNCN, đặc biệt với các cá nhân hoạt động kinh doanh qua mạng. Đồng thời, cơ quan thuế cũng có lực lượng tra cứu, kiểm tra hoạt động kinh doanh qua mạng của các cá nhân này.

“Ông Khá có các khoản thu nhập, nếu thu nhập đó có được thông qua hoạt động quảng cáo, do đơn vị trong nước cung cấp thì họ sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi chi trả cho ông Khá. Về pháp luật, việc đăng ký kinh doanh thì hiện ông Khá chưa thực hiện”, ông Minh cho biết.

Theo ông Minh, hiện nay, Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) đã có những quy định nhằm siết chặt hoạt động nội dung trên YouTube. Ngoài ra, trong Luật quản lý thuế, Tổng cục Thuế cũng đã đặt ra trách nhiệm với các cơ quan liên quan nhằm bảo đảm quản lý được các mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tài chính

Trước đó, cung cấp thông tin tại cơ quan điều tra sau khi bị bắt vì tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, Ngô Bá Khá (Khá “bảnh” – PV) cho biết, bản thân mới được Google trả tiền trong vài tháng gần đây cho những video đăng trên YouTube. Mấy tháng đầu được 7.000 – 8.000 USD/tháng, tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD.

Trước thông tin về nguồn thu nhập “khủng” của Khá “bảnh” từ Youtube, Chi cục Thuế Từ Sơn cho hay, người này không kê khai, đóng thuế trên địa bàn.

Ông Ngô Văn Chi, Chi cục trưởng Cục Thuế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, cho biết: “Anh ấy chưa từng đóng đồng thuế nào tại địa phương. Việc Khá có đóng thuế hay không, chắc phải kiểm tra từ doanh nghiệp chi trả”.

Xem bình luận
Sợ không đám thu chứ DN mới nhú ra là các chú tới hỏi thăm liên tục
Bình luận có 0 phản hồi
chịu không thu được
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và...
Hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy...
Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong trường hợp những doanh nghiệp...