Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:36 AM (GMT+7)

Nhiều bức xúc trong phiên họp ĐHĐCĐ của Đạm Phú Mỹ

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm cổ đông nắm giữ hơn 9% vốn của Đạm Phú Mỹ (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí; HoSE: DPM), đã có nhiều ý kiến trong phiên họp bất thường năm 2019 của ĐHĐCĐ.

   

 nhieu buc xuc trong phien hop dhdcd cua dam phu my hinh anh 1

Đại hội cổ đông bất thường DPM ngày 10.1.2019 (Ảnh: Quốc Hải)

Nhóm cổ đông đại diện cho hơn 9% vốn (khoảng 37,5 triệu cổ phiếu DPM, trong đó ông Trương Văn Hiền, Giám đốc Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, đại diện) đã có những ý kiến bức xúc quanh việc bầu thành viên HĐQT, cho rằng cổ đông lớn “ép” cổ đông nhỏ, cách chi tiêu và đầu tư kém hiệu quả của HĐQT DPM trong suốt nhiệm kỳ vừa qua...

Theo ông Hiền, Nghị quyết HĐQT tại Đại hội cổ đông ngày 26.4.2016 đã xác định nhiệm kỳ của HĐQT được bắt đầu từ năm 2013-2018. Điều này đồng nghĩa với việc các thành viên HĐQT đã được bầu trước năm 2018, đương nhiên không còn là thành viên HĐQT vì đã hết nhiệm kỳ. Ông Hiền cũng viện dẫn một số văn bản liên quan của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trả lời ông Hiền dựa trên tài liệu các cơ quan này có được, về việc này.

Cũng theo ông Hiền, một vấn đề lớn khác là 100% thành viên HĐQT nhiệm kỳ trước là “người” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (mặc dù trong HĐQT của DPM có 1 thành viên HĐQT độc lập).

 nhieu buc xuc trong phien hop dhdcd cua dam phu my hinh anh 2

Cổ đông Trương Văn Hiền tố nhiều sai phạm của lãnh đạo DPM (Ảnh: Quốc Hải)

Trả lời những chất vấn của nhóm cổ đông này, bộ phận pháp lý của DPM cho rằng vấn đề về nhiệm kỳ của HĐQT và thành viên HĐQT đã được công ty áp dụng đúng luật. Những thắc mắc của các cổ đông cho rằng có thể là do có sự hiểu chưa thống nhất.

“Riêng 2 công văn từ Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Công văn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sau khi nhận được những công văn này từ các đơn vị trên, chúng tôi đã có công văn phản hồi để giải thích cụ thể, rõ ràng và đầy đủ cho các cơ quan chức năng trên”, đại diện Bộ phận pháp lý của DPM, khẳng định.

Trong khi đó, liên quan đến những phản ánh của những cổ đông này về tư cách pháp lý của các thành viên HĐQT, ông Đinh Văn Sơn, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết khi xem xét tiếp những mấu chốt của vấn đề là ở tài liệu ĐHCĐ tháng 4.2018. Những vấn đề được cổ đông nêu ra đã được thảo luận, trao đổi và biểu quyết thông qua. Tại đại hội cổ đông lúc đó và kể cả trong suốt thời gian đó, HĐQT đều ý thức được rằng theo đúng luật doanh nghiệp, không ai để cho HĐQT của một công ty đại chúng lớn mà lại hoạt động trái luật. Tuy nhiên, đây cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho PVFCCo.

Về kế hoạch sản xuất kinh doanh 2018, ĐHĐCĐ đã thông qua kế hoạch điều chỉnh một số chỉ tiêu như doanh thu tăng từ 8.577 tỷ đồng lên 9.050 tỷ đồng, tương ứng tăng 5,5%; lợi nhuận sau thuế tăng từ 371 tỷ đồng lên 620 tỷ đồng, tương ứng tăng 67%; sản lượng kinh doanh Đạm Phú Mỹ là 800.000 tấn; sản phẩm NPK Phú Mỹ do Nhà máy công nghệ hoá học của PVFCCo sản xuất có sản lượng sản xuất và kinh doanh lần lượt là 50.000 tấn và 35.000 tấn; sản lượng UFC85 sản xuất là 13.000 tấn.

Về kết quả bầu cử thành viên HĐQT và bổ nhiệm Ban điều hành, DPM bầu ra 5 thành viên gồm: Ông Nguyễn Tiến Vinh - Chủ tịch HĐQT; ông Lê Cự Tân - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Hồng Vinh - Thành viên HĐQT; ông Lê Minh Hồng - Thành viên HĐQT (độc lập) và ông Louis T Nguyen - Thành viên HĐQT (độc lập).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kiểm toán Nhà nước phát hiện trong suốt 2 năm, hệ thống công nghệ...
Áp lực, rủi ro và không ít khó khăn… là những cảnh báo của các...
Trái với một số thông tin cho rằng, năm 2018 Tổng công ty Điện lực...