Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:26 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Hưởng bác tin đồn LienVietPostBank sáp nhập vào Sacombank

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 13/06/2017 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng khẳng định không có chuyện LienVietPostBank và Sacombank sáp nhập. Đó chỉ là tin đồn qua những dịch chuyển người đứng đầu giữa LienVietPostBank và Sacombank.

   

“Đó là tin đồn! Họ đồn gì là quyền của họ”, ông Hưởng chia sẻ. Tân chủ tịch LienVietPostBank cho biết nếu có chủ trương mua bán sáp nhập các NHTM cổ phần để trở thành một số ngân hàng lớn thì Sacombank không phải là đối tượng sáp nhập của LienVietPostBank.

“Chúng tôi chỉ mua những cái cần, trong khi cái chúng tôi cần thì Sacombank không có và cái Sacombank có thì LienVietPostBank không cần”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Ông Hưởng phân tích thêm, chẳng hạn bất cứ một ngân hàng nào cũng rất cần mạng lưới bán lẻ rộng khắp để thực hiện chiến lược bán lẻ và mở rộng dịch vụ dễ dàng.

“LienVietPostBank có mạng lưới chi nhánh và điểm giao dịch lớn nhất nước, cái cần thiết nhất của chúng tôi là công nghệ và dịch vụ hiện đại thì đối tượng cung ứng được chắc chắn để ngân hàng cần đến phải là tổ chức nước ngoài. Về mặt này, Sacombank không phải là đối tượng để LienVietPostBank cần cho yếu tố này”, ông Hưởng nhấn mạnh.

 ong nguyen duc huong bac tin don lienvietpostbank sap nhap vao sacombank hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Hưởng, tân Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Thứ nữa, cái LienVietPostBank cần là quản trị điều hành hướng tới chuẩn mực quốc tế, nên chúng tôi cần liên kết với một tổ chức tài chính có đội ngũ nhân sự bổ sung cho một số lĩnh vực chủ chốt có trình độ quốc tế, là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đã được đào tạo, có kinh nghiệm và thương hiệu ở nước ngoài. Điều kiện này Sacombank cũng không thể có được.

“Vậy LienVietPostBank sáp nhập với Sacombank làm gì khi không giải quyết được cái mình cần? Thực tế chúng tôi không có nhu cầu này và Sacombank không bao giờ là đối tượng mua bán sáp nhập của LienVietPostbank. Ngược lại, Sacombank cũng vậy!”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Hưởng, mối quan tâm lớn nhất của Sacombank là tập trung xử lý nợ xấu là chính. “Nếu tái cơ cấu thành công, Sacombank đủ lớn và đi sâu vào hiện đại hóa để không phải bán mình cho bất cứ ai”, ông Hưởng phân tích.

Tân chủ tịch LienVietPostBank cho biết trong thời gian tới, nếu NHNN mở rộng điều kiện và room cho nhà đầu tư nước ngoài thì chắc chắn LienVietPostBank sẽ là đối tượng được săn lùng đắt hàng nhất, bởi hội tụ đủ "hai to một nhỏ".

Đó là yếu tố mạng lưới lớn mạnh nhất với trên 10.000 điểm giao dịch nhưng vốn điều lệ lại rất hấp dẫn với quy mô vừa (6.500 tỷ đồng) so với giá trị mạng lưới và quy mô tổng tài sản cũng như tiềm năng khai thác và cơ hội phát triển lớn. Chưa kể cổ phiếu LienVietPostBank đang hoàn tất thủ tục lên sàn chứng khoán.

Nói về vấn đề hợp nhất, sáp nhập giữa nhóm ngân hàng nhỏ và yếu kém lại với nhau để tạo nên một hệ thống ngân hàng mạnh có sức cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực, ông Hưởng cho rằng nếu muốn hệ thống NHTM cổ phần thực sự mạnh thì số lượng ngân hàng ở Việt Nam chỉ nên tồn tại từ 10-15 ngân hàng, thay vì 36 ngân hàng như hiện nay.

“Với quy mô nền kinh tế hay quy mô dân số thì số lượng NHTM cổ phần đang nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Còn so sánh quy mô tổng tải sản của một ngân hàng thì cả hệ thống NHTM Việt Nam cộng lại chưa bằng quy mô tổng tài sản của một NHTM cổ phần lớn của Trung Quốc”, ông Hưởng so sánh.

Với quy mô như vậy, các NHTM cổ phần của chúng ta rất khó khăn khi "mang chuông đi đánh xứ người". Còn trong nước, hoạt động kinh doanh ngân hàng là một ngành kinh doanh đặc biệt, có điều kiện và rất nhạy cảm với nền kinh tế - xã hội.

Nên một ngân hàng có vấn đề không những ảnh hưởng đến toàn hệ thống NHTM mà còn ảnh hưởng cả nền kinh tế vì rất dễ xảy ra tình trạng domino đổ bể hàng loạt, nếu một NHTM đổ bể. Ngân hàng dễ đổ bể nhất vẫn là các ngân hàng có quy mô nhỏ ở Việt Nam, thực tế thời gian qua đã chứng minh điều này.

Bên cạnh đó cần có cơ chế trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư nước ngoài đem vốn vào Việt Nam tham gia tái cơ cấu các NHTM đang gặp khó khăn và nâng cao quy mô hoạt động chung cho các NHTM cổ phần trong nước.

Ngay sau đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 của LienVietPostBank, cổ phiếu LienVietPostBank đang được giao dịch 13.000 đồng/cổ phiếu, tăng 60%, khối lượng giao dịch 1 triệu cổ phiếu/lệnh mua, gấp 10 lần trước đó.

Việc tăng giá vì cổ phiếu này có lộ trình lên sàn UpCom trong khoảng 3 tháng tới. Hơn nữa dòng tiền hiện đang có xu hướng đổ vào cổ phiếu ngân hàng. Theo quy định tháng 12.2016 tất cả các ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoa, nên sắp tới sẽ có một loạt cổ phiếu ngân hàng sẽ phải niêm yết trên sàn.

Theo ông Hưởng, giá cổ phiếu tăng là do sức khoẻ doanh nghiệp cũng như niềm tin của thị trường. Niềm tin của thị trường là do thông tin về người đứng đầu và cơ chế.

“Hiện nay có rất nhiều đối tác là tổ chức tài chính lớn mạnh của nước ngoài muốn đặt vấn đề mua cổ phần của LienVietPostBank, nhưng thời điểm này chúng tôi đang quan tâm tự củng cố hoạt động vững chắc và đến thời điểm phù hợp sẽ mua những cái mình cần và chỉ bán những cái khách hàng rất cần ở LienVietPostBank”, ông Hưởng cho biết.

Xem bình luận
Cả thế giới ngân hàng phải học tập ấy chứ !!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước nhằm ngăn chặn việc các chủ tài...
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, bỗng dưng...
Ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 5.2018...