Thứ Ba, ngày 10/12/2019 19:51 PM (GMT+7)

Thoái vốn trước thềm thanh tra, đại gia Lê Văn Vọng “thoát xác” thành công?

authorPV (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại thời điểm này khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội thì website được coi là của VFI Group do ông Lê Văn Vọng sáng lập ngay sau khi thoái hết vốn tại tập đoàn Lã Vọng không truy cập được.

   

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội; qua đó phát hiện rất nhiều vi phạm.

Theo kết luận của TTCP, 9 dự án do Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên đầu tư đều có chung một công thức: chỉ định đầu tư dự án BT - đổi đất lấy hạ tầng - qua đó dần sở hữu các khu đất ở đô thị và các khu đô thị có giá trị hàng ngàn tỉ đồng tại Hà Nội.

Thoái vốn trước thềm thanh tra

Cái tên gắn liền với công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên đầu tư phải kể đến chính là ông Lê Văn Vọng – Cựu Chủ tịch của Công ty Cổ phần Lã Vọng Group.

 thoai von truoc them thanh tra, dai gia le van vong “thoat xac” thanh cong? hinh anh 1

Đại gia Lê Văn Vọng ghi nhiều dấu ấn tại tập đoàn Lã Vọng

Gần 2 năm trở về trước, ông Lê Văn Vọng đã thực hiện thoái vốn tại tập đoàn này. Lã Vọng Group có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Lê Văn Vọng nắm giữ 60% cổ phần.

Trong các đơn vị thành viên, ông Lê Văn Vọng cũng thực hiện thoái hết vốn và không còn là người đại diện pháp luật của Công ty Ngôi Nhà mới và rút vốn tại các doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis và Công ty Hoàng Mai.

Được biết, ngôi Nhà Mới được thành lập từ tháng 11/2003, với quy mô vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng. Ông Lê Văn Vọng đóng vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật của Ngôi Nhà Mới trong một thời gian dài.

Công ty này được vị doanh nhân Lê Văn Vọng thành lập nhằm mục đích thực hiện dự án cùng tên (Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới) có diện tích 19,5 ha tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Ngoài ra, Ngôi Nhà Mới cũng đã để lại nhiều dấu ấn trên thị trường bất động sản Hà Nội khi tham gia thâu tóm quỹ đất “vàng” tại một số dự án.

Trong đó, đáng chú ý là Dự án BT Cải tạo và xây dựng hê thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hô Tư Đình tại Hà Nội, có tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng. Khi thực hiện dự án, Ngôi Nhà Mới sẽ được đối ứng bằng quỹ đất hơn 9,9 ha trên phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Vị trí lô đất này ngay gần Dự án Khu đô thị Louis City Đại Mỗ, cũng do Ngôi Nhà Mới làm chủ đầu tư.

Những dự án này đều được nhắc tên trong quyết định về sai phạm của công ty Lã Vọng tại 9 dự án “đất vàng” vừa được đưa ra và cũng là thành viên của Công ty Lã Vọng.

 thoai von truoc them thanh tra, dai gia le van vong “thoat xac” thanh cong? hinh anh 2

Sự thoái lui của doanh nhân Lê Văn Vọng tại một loạt doanh nghiệp càng được chú ý sau khi Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án của CTCP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội (ngày 3/8/2018).

Yêu cầu được đưa ra sau khi có thông tin doanh nghiệp này được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Trước đó, năm 2017, Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ rà soát dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá trị thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước, tại dự án New House Xa La do Tập đoàn Lã Vọng làm chủ đầu tư.

Một Lã Vọng mới?

Chỉ chưa tới 2 tháng sau khi không còn là Tổng giám đốc của Tập đoàn Lã Vọng, ông Lê Văn Vọng đã thành lập doanh nghiệp mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam (V.F.I Group), địa chỉ tại ngõ 25 đường Ngọc Thuỵ, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam có vốn điều lệ công ty là 500 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông sáng lập là ông Lê Văn Vọng - đồng thời là Tổng giám đốc Công ty góp 499,98 tỷ đồng, tương đương 99,99% cổ phần; ông Vũ Văn Thái và Hà Chí Luyện đều có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, mỗi người góp 10 triệu đồng, tương đương 0,002% cổ phần.

 thoai von truoc them thanh tra, dai gia le van vong “thoat xac” thanh cong? hinh anh 3

Website  được cho là của V.F.I Group có tên miền vfi.com.vn

Theo đăng ký kinh doanh, công ty này hoạt động với 33 ngành nghề đăng ký kinh doanh chính, bao gồm: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ quản lý bất động sản, kinh doanh bất động sản, xây dựng dân dụng, đại lý du lịch, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống, giáo dục mầm non, đại lý vận tải tàu biển…

Trong số 33 ngành nghề đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam có nét tương đồng với 36 ngành nghề kinh doanh của Tập đoàn Lã Vọng. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực bất động sản thì công ty mới của ông Vọng có thêm một số ngành như tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản...

Cuối tháng 11/2018, tên tuổi của ông Lê Văn Vọng và công ty mới được nhắc đến thông qua một dự án tại Hòa Bình.

Cụ thể, thông tin từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cho biết, Liên danh V.F.I Group của ông Lê Văn Vọng và Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới (thành viên của Tập đoàn Lã Vọng) là đơn vị duy nhất trúng sơ tuyển dự án Khu đô thị mới Trung Minh A có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1.126 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.

Như vậy, cả hai cái tên trong liên danh V.F.I Group - Ngôi Nhà Mới đều là những công ty có mối liên hệ mật thiết đối với doanh nhân Lê Văn Vọng. Và ngay cả địa chỉ đăng ký của liên danh này, cũng trùng hợp với địa chỉ trụ sở chính của tập đoàn mà vị doanh nhân Lê Văn Vọng từng ghi đậm dấu ấn.

Với các mối liên hệ như trên, có thể cho rằng V.F.I Group là “cuộc chơi mới” của vị doanh nhân Lê Văn Vọng trong lĩnh vực bất động sản và vị thế của doanh nghiệp là đối tác trong liên danh với thành viên của tập đoàn Lã Vọng, ít nhất là trên giấy tờ.

V.F.I Group mới thành lập tháng 3/2018 và chưa thực hiện dự án nào. Song theo giới thiệu trên website được cho là của V.F.I Group có tên miền vfi.com.vn, Công ty này hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: bất động sản, hệ thống nhà hàng; trường học, nông nghiệp, xây dựng. Đối với lĩnh vực bất động sản, Tập Đoàn V.F.I đã và đang xây dựng đầu tư các dự án như: Dự án Louis Đại Mỗ, Dự án biệt thự liền kề Shophouse Louis City Đại Mỗ..., Chuỗi Hệ Thống nhà Hàng: Thế giới Bia đã khẳng định thương hiệu trên thị trường.

 thoai von truoc them thanh tra, dai gia le van vong “thoat xac” thanh cong? hinh anh 4

Các dự án mà V.F.I Group giới thiệu có tên giống với dự án đối ứng mà Tập đoàn Lã Vọng nhận được khi thực hiện dự án xây dựng hệ thống cống nối thông hồ Vục, hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT?

Những động thái trên cho thấy, dường như doanh nhân Lê Văn Vọng đang dịch chuyển dần Tập đoàn Lã Vọng sang V.F.I Group. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trang web này không thể truy cập được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gia nhập câu lạc bộ phụ nữ giàu...
Giữa ồn ào giá nước sông Đuống cõng lãi vay ngân hàng, Shark Liên...
Vietcombank, BIDV và HDBank cho biết sẽ thưởng cho đội tuyển tuyển...