Thứ Ba, ngày 19/06/2018 12:26 PM (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng: Bất cập “một nợ xấu, hai cơ chế xử lý”

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 13/06/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng kêu “rất bất cập” khi một TCTD có những khoản nợ xấu được khoanh đến ngày 31.12.2016 thì xử lý theo cơ chế của Nghị quyết này, còn những khoản nợ xấu phát sinh sau thì áp dụng theo các quy định hiện hành.

   

 thong doc le minh hung: bat cap “mot no xau, hai co che xu ly” hinh anh 1

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng giải trình trước Quốc hội về Nghị quyết xử lý nợ xấu chiều ngày 12.6 (Ảnh: Đàm Duy)

Sau khi nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu các TCTD, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, tiếp tục giải trình với đại biểu Quốc hội xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết này, không sửa đổi các luật khác mà được áp dụng như một văn bản chuyên ngành nhằm khắc phục các bất cập của pháp luật hiện hành về xử lý nợ xấu.

“Nghị quyết không tạo ra bất cứ đặc quyền hay ưu ái nào cho TCTD. Như ngân hàng thế giới đã nhiều lần kiến nghị hệ thống pháp luật Việt Nam cần tăng cường hơn nữa quyền của bên cho vay. Bởi vậy, các chính sách tại dự thảo Nghị quyết đã thể hiện bên cạnh quyền hợp pháp chính đáng của người đi vay, đã và đang được thực thi thì quyền hợp pháp và chính đáng của bên cho vay cũng cần phải được pháp luật ghi nhận và bảo vệ”, Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích.

Về việc sử dụng ngân sách, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ không sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo các TCTD cũng liên quan đến việc trích lập dự phòng.

“Khi yêu cầu các TCTD sử dụng thu nhập để tăng cường trích lập dự phòng, chắc chắn cũng ảnh hưởng đến việc thu, nộp thuế doanh nghiệp”, Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích.

Bên cạnh đó, việc xử lý nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của các NHTM quốc doanh, điều này ảnh hưởng đến cổ tức nộp cho ngân sách nhà nước.

“Điều đó trên thực tế là gián tiếp ngân sách nhà nước cũng đã có những hỗ trợ nhất định cho tiến trình xử lý nợ xấu”, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tích.

Người đứng đầu ngành ngân hàng nhấn mạnh nợ xấu luôn tiềm ẩn, phát sinh hàng ngày, song hành với hoạt động của hệ thống các TCTD. Trong điều kiện áp dụng đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ xấu thì tính trung bình nợ xấu mới phát sinh hàng năm khoảng từ 1,3 - 1,5% trên tổng dư nợ và cho vay đầu tư đối với nền kinh tế, chủ yếu do các nguyên nhân khách quan và một số nguyên nhân chủ quan.

 thong doc le minh hung: bat cap “mot no xau, hai co che xu ly” hinh anh 2

Thống đốc Lê Minh Hưng trao đổi với đại biểu Quốc hội bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Dàm Duy)

Với mục tiêu tăng trưởng tổng dư nợ cho vay đầu tư đối với nền kinh tế bình quân hàng năm khoảng 16% dự kiến nợ xấu phát sinh thêm trong 5 năm tới (2017 – 2022) khoảng 350 nghìn tỷ đồng.

“Để duy trì mục tiêu kiểm soát nợ xấu ở mức dưới 3% tổng nợ xấu cần xử lý trong 6 năm tới là khoảng 640 nghìn tỷ, như vậy bình quân mỗi năm phải xử lý gần 130 nghìn tỷ. Như vậy nếu chỉ giới hạn xử lý nợ xấu đã ghi nhận đến 31.12.2016 thì số nợ xấu mới phát sinh trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực sẽ tiếp tục gặp vướng mắc về cơ chế”, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tích.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết thêm một TCTD có những khoản nợ xấu được khoanh đến ngày 31.12.2016 thì xử lý theo cơ chế của Nghị quyết này, còn những khoản nợ xấu phát sinh sau thì áp dụng theo các quy định hiện hành.

“Chúng tôi cho là rất bất cập, mong các đại biểu Quốc hội xem xét và quyết định vấn đề này”, Thống đốc Lê Minh Hưng phân tích.

Người đứng đầu ngành ngân hàng nhấn mạnh, việc xử lý nợ xấu theo cơ chế cho phép của nghị quyết này thì chi phí tài chính giảm và chắc chắn lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ giảm, tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

“Hệ số an toàn vốn, tỷ lệ an toàn vốn của các TCTD được gia tăng, đảm bảo an toàn hoạt động của các TCTD trong thời gian tới”, Thống đốc Lê Minh Hưng chắc chắn.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cam kết NHNN sẽ tăng cường năng lực thanh tra giám sát và đảm bảo triệt để tuân thủ kỷ cương pháp luật trong việc thực hiện hoạt động tín dụng trong đó có hoạt động cho vay.

“Đặc biệt là chúng tôi sẽ xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức triển khai đề án cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu đối với tất cả các TCTD trên cơ sở đề án được phê duyệt.

NHNN sẽ chỉ đạo trực tiếp từng TCTD xây dựng phương án cơ cấu lại của từng tổ chức, trong đó có phê duyệt nội dung và chỉ tiêu về xử lý nợ xấu, kiểm soát nợ xấu cụ thể từng năm để trình NHNN phê duyệt và giám sát”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước nhằm ngăn chặn việc các chủ tài...
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, bỗng dưng...
Ước tính giá trị chi trả nợ của Chính phủ trong tháng 5.2018...