Thứ Hai, ngày 21/10/2019 00:46 AM (GMT+7)

Bắc Kạn: 25 hộ dân kêu cứu vì nguồn nước nghi bị nhiễm độc

authorChiến Hoàng Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà máy luyện chì đặt ngay trên đầu nguồn nước, nhiều hộ dân của thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) bất an, làm đơn kêu cứu khi phát hiện nguồn nước sinh hoạt bốc mùi lạ.

   

Từ thông tin phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) về việc nguồn nước sinh hoạt của người dân gần đây có mùi lạ, PV Dân Việt đã có mặt ghi nhận hiện trường.

 bac kan: 25 ho dan keu cuu vi nguon nuoc nghi bi nhiem doc hinh anh 1

Nguồn nước cấp cho 10 hộ dân trong thôn nằm trong khu vực nhà máy luyện chì và cách nhà máy chỉ vài trăm mét.

Qua thực địa, đầu nguồn nước được cho là có mùi lạ mà nhiều hộ dân trong thôn sử dụng nằm ngay trong khu vực của nhà máy luyện chì thuộc Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico, cách nhà máy chỉ vài trăm mét. Hiện trạng nước được dẫn tại khu vực này bốc mùi rất khó chịu. Ngoài nhà máy luyện chì, còn có nhà máy bột đá thạch anh đặt cách đó không xa là mấy.

 bac kan: 25 ho dan keu cuu vi nguon nuoc nghi bi nhiem doc hinh anh 2

Các hộ dân hết sức lo lắng vì không có nguồn nước khác thay thế, nước được cấp phát lại không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con.  

Bà Phạm Thị Toan, trú tại thôn Bằng Lãng cho biết, khi dùng nước sinh hoạt từ nguồn nước trong khu vực nhà máy luyện chì của Công ty CP Na Rì Hamico, cả gia đình bà đều bị đau bụng, đau đầu, rất khó chịu. Do khu vực nhà bà Toan chỉ có duy nhất nguồn nước này nên vẫn phải sử dụng cho đến khi phía công ty phát nước cho gia đình.

Chia sẻ với PV, bà Lục Thị Thơm trú cùng thôn cũng hết sức hoang mang: “Đây là nguồn nước người dân sử dụng thường xuyên, vậy nhưng thời gian gần đây nguồn nước trở nên có mùi lạ khiến người dân không ai dám dùng cho việc ăn uống.

Phía Công ty cứ 5 ngày phát cho gia đình tôi 5 bình nước 20 lít. Với mức độ sử dụng của gia đình hiện nay, nước được phát chỉ để dùng cho việc ăn uống, còn lại vẫn phải dùng nước có mùi lạ. Việc dùng nước có mùi lạ gây ngứa ngáy, rất khó chịu”.

Hiện, thôn Bằng Lãng có 10 hộ đang phải sử dụng nguồn nước trong khu nhà máy luyện chì của Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico. Ngoài 10 hộ dân trên, còn 15 hộ dân khác cùng thuộc thôn Bằng Lãng (dùng nước tại một khu vực khác) cũng đang hết sức bất an khi phát hiện thời gian gần đây có việc đổ thải sau tuyển quặng phía trên đầu nguồn nước sạch mà họ đang dùng.

 bac kan: 25 ho dan keu cuu vi nguon nuoc nghi bi nhiem doc hinh anh 3

Bãi đổ thải này có mùi hôi thối rất khó chịu và chỉ cách bể thu nước có hơn 200m.

 bac kan: 25 ho dan keu cuu vi nguon nuoc nghi bi nhiem doc hinh anh 4

Ông Phan Văn Năm, Bí thư chi bộ thôn chỉ cho PV nguồn nước bị cho là ô nhiễm, do hoạt động đổ thải sau tuyển quặng phía trên bể thu nước dẫn nước về cho 15 hộ, trong đó có gia đình nhà ông.

Theo người dân, đầu tháng 6, họ phát hiện phía đầu nguồn nước có hoạt động đổ thải sau tuyển quặng, chất thải có mùi rất khó chịu. Ông Phan Văn Năm, Bí thư chi bộ thôn Bằng Lãng cho hay, công ty dùng ô tô đổ đất, bao bì bên trên bể thu nước.

“15 hộ dân trong khu vực có nguồn nước bị công ty đổ thải gần đó ngoài nguồn nước trên không có nguồn nước nào khác thay thế. Trong khi các bao bì này có thể trước đó được dùng chứa chất hóa học do công ty trước đây dùng để ngâm ủ quặng, phân tách lấy vàng, quặng… việc đổ thải ngay sát nguồn nước như vậy rất nguy hiểm”, ông Nam nói.

Qua tìm hiểu được biết Công ty Cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico đã từ rất lâu không hoạt động, tuy nhiên gần đây có xin ra hạn sửa chữa đến tháng 12/2019. Việc nghiệm thu sửa chữa chưa hoàn thành, liệu đơn vị này đã được hoạt động? Chất thải sau tuyển quặng ở đâu ra và ai đổ?

Sau khi có đơn kêu cứu của 25 hộ dân của thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, ngày 25/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra tại hiện trường. Kết quả, từ tháng 3/2019, Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico đã ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Anh Vũ có địa chỉ tại xã Sơn Cẩm, TP.Thái Nguyên (Thái Nguyên).

Công ty TNHH Anh Vũ có đầu tư vào nhà máy luyện chì và nhà máy bột đá thạch anh tại xã Thượng Quan. Việc đổ đất, đá thải gần nguồn nước là do Công ty TNHH Anh Vũ thực hiện; đất, đá thải đem đổ là đất mặt có lẫn bao bì rác thải đã được chôn lấp từ lâu.

Liên quan đến việc đổ thải, sâu xa là từ những năm trước Công ty CP Na Rì Hamico có chế biến bột đá từ quặng thạch anh, còn tồn 11.000 tấn. Công ty này đã xin tỉnh Bắc Kạn cho phép tận thu, vận chuyển số quặng trên đi tiêu thụ và đã được UBND tỉnh Bắc Kạn đồng ý. Việc vận chuyển số quặng trên về nhà máy chế biến phải có phương án vận chuyển được Sở Công thương thẩm định.

Tuy nhiên, việc mở đường để vận chuyển số quặng tồn lại của công ty gây ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân trong thôn Bằng Lãng, xã Thượng Quan (huyện Ngân Sơn), tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo dừng thực hiện việc vận chuyển cho tới khi kiểm tra, khắc phục xong.

Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy mẫu nước, đất đi kiểm tra; đồng thời yêu cầu dọn sạch đất, đá thải, bao bì. Buộc dừng ngay toàn bộ mọi hoạt động làm đường, thu gom quặng thạch anh tại đây.

“Chúng tôi yêu cầu công ty cấp nước bình thường xuyên và đủ cho 10 hộ dân đã được phát nước trước đó, 15 hộ còn lại, đề nghị tỉnh, phía công ty sớm kiểm tra, xác định rõ chất lượng nước để có giải pháp kịp thời”, ông Ngô Đinh Tùng, Chủ tịch UBND xã Thượng Quan cho biết.

Xem bình luận
Nếu nước bị nhiễm độc thì đúng là chết lúc nào không hay. Hình như chỗ này là chỗ có trâu bò chết vì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 16 /10, Công an TP.Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối...