Thứ Tư, ngày 29/01/2020 00:16 AM (GMT+7)

Hàng chục bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ trong gang tấc

authorDuy Hậu Thứ Tư, ngày 17/01/2018 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bệnh viện ở Đắk Lắk đã huy động hàng chục bác sĩ vừa tổ chức cấp cứu, vừa hiến máu để cứu một sản phụ trong tình trạng nguy kịch.

   

Sáng 17.1, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng - Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh - cho biết, hiện sức khỏe của sản phụ Nguyễn Thị Hoài (SN 1992, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đang hồi phục tốt.

 hang chuc bac si hien mau cuu song san phu trong gang tac hinh anh 1

Sức khỏe của chị Hoài đang tiến triển tốt sau một tuần được các bác sĩ tích cực điều trị.

Theo bác sĩ Hùng, chị Hoài đến bệnh viện khám hôm 11.1 trong tình trạng mệt mỏi, uống nhiều nước, chướng bụng, vàng da, vàng mắt và đang mang thai tuần thứ 36. Qua thăm khám cho thấy, sản phụ này bị gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ với các triệu chứng rối loạn đông máu, tăng men gan gấp 4 lần, ứ mật…

Ngay lập tức, các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nhập viện, huy động hàng chục bác sĩ của các khoa tiến hành cấp cứu và kích thích sinh con. Sau vài giờ, sản phụ đã sinh 1 bé trai nặng 2,9kg. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp ngăn ngừa chứng rối loạn đông máu, nhưng sau khi sinh, sản phụ bị chảy máu rất nhiều.

Trước tình thế đó, bệnh viện đã huy động hàng chục bác sĩ có kinh nghiệm tiến hành cấp cứu, đồng thời tổ chức cho các bác sĩ hiến máu tươi để hỗ trợ cầm máu cho sản phụ. Ngay sau đó các bác sĩ đã hiến 4 đơn vị máu cho sản phụ Hoài, bệnh viện cũng truyền liên tục thêm 13 đơn vị máu nữa mới cấp cứu thành công.

Bác sĩ Hùng cho biết, gan nhiễm mỡ cấp thai kỳ là bệnh hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao. Phải thực hiện việc đưa thai nhi ra càng sớm càng tốt để giảm tỉ lệ tử vong của thai phụ. Rất may gia đình đã đưa sản phụ đến bệnh viện kịp thời nên đã cứu sống được bệnh nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện...