Thứ Tư, ngày 11/12/2019 09:31 AM (GMT+7)

Mâu thuẫn trên mạng xã hội, học sinh kéo nhau ra đường "giải quyết"

authorKhải Huyền Thứ Năm, ngày 31/10/2019 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra mà nguyên nhân ban đầu chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội. Phải chăng, nhà trường cần đưa vào chương trình giáo dục hướng dẫn học sinh ứng xử trên mạng xã hội, giảm thiểu những mâu thuẫn không đáng có.

   

Trưa 30/10, thầy Nguyễn Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) cho biết, một nhóm học sinh của trường vì mâu thuẫn trên mạng xã hội đã kéo nhau ra đường đánh, chém nhau. Vụ việc khiến 2 học sinh phải nhập viện điều trị.

Cụ thể, do mâu thuẫn trên mạng xã hội giữa M. (học sinh lớp 11A3) với một học sinh cùng khối tên V. vừa mới chuyển đến Trường Marie Curie. Hai học sinh này đã hẹn gặp nhau để "giải quyết" vào tối 21/10. Tuy nhiên, khi ra đường gặp mặt, có rất đông học sinh cùng tham gia cùng với M và V, bao gồm cả một số học sinh khối 12 của Trường Marie Curie và một số học sinh các trường THPT khác.

 mau thuan tren mang xa hoi, hoc sinh keo nhau ra duong "giai quyet" hinh anh 1

Học sinh Trường THPT Marie Curie  đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng.

Nhóm của V. sau đó đã rượt đuổi và chém vào mặt, tay 2 học sinh thuộc nhóm của M. khiến 2 em này phải nhập viện điều trị. Hiện, các em này đều đã đi học trở lại. Nhà trường đang chờ kết quả xác minh của cơ quan công an để tiến hành họp hội đồng kỷ luật đối với các học sinh liên quan.

Trước đó, cũng do mâu thuẫn trên mạng xã hội, học sinh T.Đ.P (lớp 8, Trường THPT Ngô Quyền, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) đã bị bạn học dùng dao bấm đâm thủng ruột non. Học sinh này được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều với một vết thương ở phía trái rốn.

Các bác sỹ thăm khám, siêu âm và phát hiện có dịch tràn ổ bụng, thủng 4 lỗ ruột non, rách mạc treo ruột non nên đã tiến hành phẫu thuật khâu lỗ thủng ruột non và mạc treo, rửa bụng, đặt dẫn lưu cho bệnh nhân. Vụ việc vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa ảnh hưởng đến việc học của P. Cả hai em liên quan đến vụ việc sau đó cũng bị nhà trường kỷ luật.

Các chuyên gia cho biết, đã có rất nhiều vụ việc bạo lực học đường diễn ra mà nguyên nhân ban đầu chỉ là do mâu thuẫn trên mạng xã hội giữa các học sinh, sinh viên với nhau. Mạng xã hội đã không còn ảo khi mà người sử dụng mạng dễ dàng đưa ra những quan điểm trái chiều, dẫn đến xung đột, bạo lực…, nhất là trong môi trường học đường.

Hiện có khoảng 22 triệu học sinh, sinh viên có sử dụng mạng xã hội. Mạng xã hội là ảo, nhưng tác động đang là thật đối với xã hội. Đặc biệt, học  sinh sinh viên là đối tượng bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội rất lớn.

 mau thuan tren mang xa hoi, hoc sinh keo nhau ra duong "giai quyet" hinh anh 2

Một vụ xử học sinh đánh hội đồng bạn vì mâu thuẫn ở Hưng Yên.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Mở TPHCM cho biết, cả nước có gần 270 mạng xã hội đã được cấp phép hoạt động, số người dùng là hơn 64 triệu. Việt Nam đã vươn lên đứng top trên thế giới về sử dụng mạng xã hội, trong đó người trẻ chiếm tỷ lệ cao.

Hiện nay, ngành giáo dục cũng ứng dụng các tính năng tích cực của mạng xã hội vào công tác giảng dạy như để chia sẻ kiến thức, bài giảng, thầy cô giao bài tập cho học sinh… Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh tiếp xúc với mạng xã hội và giao lưu trên mạng nhiều hơn là trên thực tế.

PGS.TS Hà cho rằng, việc xem mạng xã hội như một công cụ chia sẻ thông tin, thông qua mạng xã hội đã kết nối giữa nhà trường với sinh viên là đều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mạng xã hội còn có những tiêu cực. Do đó, cần có những giải pháp để hướng dẫn giới trẻ, nhất là học sinh sinh viên có những kỹ năng sử dụng mạng xã tích cực hơn, tránh những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

TS tâm lý Đào Lê Hòa An cũng chia sẻ, ngày nay có rất nhiều người trẻ, trong đó, có học sinh, sinh viên lên mạng xã hội “thách đố” hoặc tự đưa ra các thử thách như “đủ 2.000 like sẽ đốt”, “đủ 5.000 view sẽ cởi…”. Đây là những thử thách lệch lạc, nếu không có biện pháp giáo dục tốt sẽ dần dần dẫn đến hậu quả đáng tiếc sau này.

Theo Thầy Nguyễn Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, sắp tới, nhà trường sẽ có những buổi giáo dục học sinh về cách ứng xử trên mạng xã hội, hướng dẫn các em cách cư xử đúng mực dù là trên mạng ảo… Đồng thời, nhà trường cũng sẽ xem xét kỷ luật nghiêm những học sinh vi phạm các quy định pháp luật khi sử dụng mạng xã hội nếu phát hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra mà nguyên nhân ban đầu...