Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 19:38 PM (GMT+7)

Mưa đá kèm gió lốc mạnh trút xuống Tây Bắc

authorHà Hoàng Thứ Hai, ngày 18/02/2019 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cơn mưa đá kèm theo gió lốc mạnh đã trút xuống trắng xóa tại huyện Sìn Hồ và khu dân cư thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, khiến người dân hoảng sợ.

   

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lai Châu, cho biết: Chập tối (17.2), trên địa bàn thành phố và huyện Sìn Hồ vừa xảy ra mưa đá kèm theo dông lốc. Nhiều viên đá lớn bằng ngón chân cái đã rơi xuống khu dân cư tại thành phố Lai Châu làm người dân phấp phổng lo sợ.

Thời gian mưa đá rơi diễn ra nhanh, khoảng 6 phút. Hiện tại vẫn chưa có con số thống kê thiệt hại gì sau trận mưa đá vừa rồi. Ông Nhật khuyến cáo đến người dân trong những thời điểm này hay xảy ra mưa lớn và dông lốc, đặc biệt là mưa đá, bà con không nên ra khỏi nhà, tuyệt đối không trú mưa ở những gốc cây to tránh nguy cơ sét đánh.

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 1

Mưa đá rơi xuống trắng xóa ở 1 số địa phương thuộc huyện Sìn Hồ (Lai Châu).

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 2

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 3

Mưa đá cũng xuất hiện ở khu dân cư thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu khiến người dân hoảng sợ.

Vào khoảng 15h30 phút chiều nay (17.2), tại địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cũng đã xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá. Mưa đá kéo dài gần 15 phút, lúc đầu hạt bé, về sau hạt to, có hạt to bằng ngón tay cái. Mưa đá đã làm nhiều cây cối, hoa màu bị hư hại.

Được biết, cuối giờ chiều hôm qua (16.2), tại bản Huổi Khôm (xã Noong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cũng xuất hiện mưa đá lớn kèm theo dông lốc kéo dài hơn 10 phút khiến 2 ngôi nhà dân bị ảnh hưởng mái, một số diện tích cây trồng và rau màu của người dân bị thiệt hại. Khoảng hơn 16h chiều (16.2), mưa đá cũng rơi xuống một số khu vực trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) trong thời gian dài  làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 4

Mưa đá xuất hiện trắng xóa ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao có xu hướng di chuyển từ Tây sang Đông, nên từ chiều tối ngày (16.2) ở khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Trong ngày và đêm (17.2 đến sáng 18.2), mưa dông sẽ mở rộng ra toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 30-70mm/24h), riêng ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có nơi 50-100mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Vì vậy người dân sinh sông ở ven sông ven suối và các khu vực có nguy cơ bị sạt lở cần chú ý quan sát, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 5

 Chiều tối ngày (16.2), tại bản Huổi Khôm (xã Noong Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cũng xuất hiện mưa đá lớn kèm theo gió lốc kéo dài hơn 10 phút khiến 2 ngôi nhà dân bị ảnh hưởng mái.

 mua da kem gio loc manh trut xuong tay bac hinh anh 6

 Sau mưa đá, gió lốc mạnh, đã khiến một cây to bị bật rễ đổ chắn ngang đường lên trụ sở xã Pi Toong, huyện Mường La (Sơn La).

Xem bình luận