Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:44 PM (GMT+7)

Nghệ An: Dự án di dời "khẩn cấp" bỏ hoang... dân lo ngay ngáy

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 16:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 8 năm khu tái định cư "khẩn cấp" vẫn chỉ là một bãi đất trống, trong khi đó hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì sạt lở, mưa lũ.

   

Dự án đầu tư di dân "khẩn cấp" ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất tại địa bàn xã Châu Tiến và xã Liên Hợp, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo Quyết định số 4766/QĐ-UBND.NN ngày 13.10.2010.

Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương thông qua chương trình hỗ trợ di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét...

 nghe an: du an di doi "khan cap" bo hoang... dan lo ngay ngay hinh anh 1

Khu tái định cư chỉ là bãi đất hoang. Ảnh: Cảnh Thắng

Dự án trên được giao cho UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Sau đó, để phù hợp với khả năng cân đối vốn, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phân kỳ dự án với 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, với tổng mức đầu tư hơn 17 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 12 tỷ đồng và giai đoạn 3 hơn 19 tỷ đồng.

 nghe an: du an di doi "khan cap" bo hoang... dan lo ngay ngay hinh anh 2

Cột điện, đường dân sinh đã hoàn thành nhưng người dân vẫn chưa thể vào ở khu tái định cư. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Việt, tại khu vực điểm tái định cư ở xã Châu Tiến, huyện Qùy Hợp nơi sẽ đón nhận 42 hộ dân trong vùng thiên tai, sạt lở về sinh sống.

Tại đây một khu đất rộng lớn đã được san lấp mặt bằng, hệ thống đường điện đã được thi công, cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai trong năm 2014.

Tuy nhiên các điều kiện trên vẫn chưa đảm bảo để người dân về ở. Chính vì thế nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất hoang, người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia súc...

Đặc biệt, một số công trình, hạ tầng được đầu tư nhiều năm nay bỏ không như tuyến đường dẫn lên điểm tái định cư cũng đã có dấu hiệu xuống cấp.

 nghe an: du an di doi "khan cap" bo hoang... dan lo ngay ngay hinh anh 3

Nhiều hạng mục của khu tái định cư còn dang dở. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, nhiều hộ dân nằm trong diện phải di dời "khẩn cấp" sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa lũ đến.

 “Chúng tôi cũng mong muốn được di dời đến điểm tái định cư để ổn định cuộc sống. Mưa lũ về mà nhà ở bên suối thế này thì lo lắm. Khi nào mưa lớn cả nhà phải di tản vào trong bản để ở tạm, hết mưa mới về...”- một hộ dân nằm trong diện di dời chia sẻ.

 nghe an: du an di doi "khan cap" bo hoang... dan lo ngay ngay hinh anh 4

Cỏ mọc khắp nơi tại khu tái định cư của dự án. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Trương Văn Nam - Giám đốc Ban quản lý Dự án xây dựng cơ bản huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho hay: “Những dự án này chúng tôi vẫn triển khai, chậm tiến độ vì cơ bản thiếu nguồn vốn. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng để dự án trên hoàn thành để người dân ở vùng sát lở sớm chuyển về an tâm sinh sống”.

 nghe an: du an di doi "khan cap" bo hoang... dan lo ngay ngay hinh anh 5

Khu đất tái định cư "khẩn cấp" bỏ hoang, trong khi đó người dân sống trong cảnh thấp thỏm lo lắng. Ảnh: Cảnh Thắng

Qua tìm hiểu được biết, một dự án tương tự cũng được phê duyệt vào năm 2013, tại địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì không bố trí được nguồn vốn, sau đó quyết định phê duyệt dự án lại hết hiệu lực. Vậy là giấc mơ của những hộ dân nơi đây cũng bị “treo” cùng dự án.

Tháng 7.2018, UBND huyện Qùy Hợp có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An kiến nghị: Để dự án di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai, sạt lở đất tại xã Châu Tiến và xã Liên Hợp sớm được hoàn thành phát huy hiệu quả thì nhất thiết phải đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Là huyện miền núi thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, nên nguồn vốn của huyện không có để làm. Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân an tâm sản xuất, sinh hoạt... UBND huyện Qùy Hợp đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An... xem xét đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các hạng mục trong giai đoạn 2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 16 /10, Công an TP.Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối...