Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 17:42 PM (GMT+7)

Quảng Bình: Chủ "cảng lậu" được ưu ái đầu tư kiểu "đầu voi đuôi chuột"?

authorNhóm PVMT Thứ Hai, ngày 18/03/2019 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cảng lậu" bị cưỡng chế vẫn đập bỏ chưa xong, chủ cảng lập tức được tỉnh Quảng Bình cấp phép xây cảng mới ngay bên cạnh.

   

Vừa xây dựng, vừa đón tàu

Có mặt thực tế tại khu vực cảng biển Hòn La trong những ngày vừa qua, PV chứng kiến cảnh tấp nập neo đậu tàu thuyền tại khu cảng đang được xây dựng. Theo tìm hiểu, cảng đang xây dựng là của ông Tưởng Văn Thịnh (Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình), đây cũng chính là chủ "cảng lậu" ngay tại khu vực Hòn La, 3 năm trước (2017) bị cưỡng chế nhưng hiện vẫn chưa dứt điểm.

Theo quy định, cảng của ông Tưởng Văn Thịnh phải hoàn thành xong tất cả các hạng mục như trong quyết định chấp thuận đầu tư dự án hoặc trong giấy phép xây dựng mới được phép đưa vào hoạt động, neo đậu tàu thuyền, tránh tình trạng lộn xộn bến bãi cũng như ảnh hưởng đến luồng giao thông đường thủy.

Tuy nhiên, ông Thịnh vẫn cho hoạt động khi khu cảng mới làm xong một đường dẫn còn lổn nhổn đất đá.

 quang binh: chu "cang lau" duoc uu ai dau tu kieu "dau voi duoi chuot"? hinh anh 2

Mới xây dựng vài tháng đã cho tàu cặp cảng tạm bợ...

Phản ánh với PV, một số chủ tàu (đề nghị giấu tên) cho hay, một số người lạ tiếp tục dùng đò để ra đón các tàu, yêu cầu cập cảng ông Tưởng Văn Thịnh. Anh H (một thuyền trưởng) cho hay, mỗi lần cập tàu vào cảng, chủ cảng ít nhất thu được 2 - 30 triệu lợi nhuận từ hải sản, bơm dầu.

"Chúng tôi không muốn cũng phải vào vì họ dọa bít đường làm ăn" - anh H nói. Với lợi nhuận như vậy, "cuộc chiến" giành giật tàu ở khu vực này vô cùng khốc liệt. Ghi nhận của chúng tôi, nhiều tàu cập vào khu neo đậu của ông Thịnh là tàu ngoại tỉnh. 

 quang binh: chu "cang lau" duoc uu ai dau tu kieu "dau voi duoi chuot"? hinh anh 3

... hoạt động buốn bán tấp nập

Tình trạng này từng xảy ra 2 - 3 năm trước, khi ông Tưởng Văn Thịnh còn điều hành "cảng lậu" ở ngay khu vực này. Đa số tàu thuyền của ngư dân miền Trung khi đánh bắt về, vào khu vực trú tránh thường được những "người lạ" ra đón, cập vào "cảng lậu" khiến chủ một số cảng hợp pháp xung quanh rất bức xúc.

"Nếu cần thiết, phải đình chỉ"

Theo QĐ (3132/QĐ-UBND, ngày 6.09.2017) của tỉnh Quảng Bình về việc chấp thuận cho Cty TNHH TMTH Phước Thịnh (do ông Tưởng Văn Thịnh làm Giám đốc), một dự án rất "hoành tráng" được Cty này vẽ lên ngay tại khu vực Mũi Ông với quy mô đầu tư lên tới 45 tỷ đồng với hàng chục hạng mục cơ bản. Thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018.

Theo đó, dự án Bến dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông đáp ứng việc bốc xếp hàng hóa 35 - 40 ngàn tấn/năm; đáp ứng tối thiểu cho 197 tàu thuyền đánh bắt có công suất dưới 20CV, 50 tàu thuyền không gắn máy tại địa phương và trên 100 tàu thuyền trên 20CV...

Vẽ nên dự án với nhiều kỳ vọng và lập tức được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình lúc đó là ông Nguyễn Hữu Hoài ký cấp phép, ông Tưởng Văn Thịnh từ một người điều hành cảng lậu lập tức trở thành giám đốc đầu tư một dự án "có số má" làm ngỡ ngàng nhiều người.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sau thời gian huy động vốn, ông Tưởng Văn Thịnh đã cho khởi công dự án, ngay bên cạnh khu "cảng lậu" mà Dân Việt từ năm 2016 - 2018 đã phản ánh bằng nhiều loạt bài.

Chỉ bằng một con đường dẫn ra biển, độ dài tầm 100m, nhà đầu tư này đã vội vã đón tàu, ngang nhiên tái hoạt động mà không hề gặp sự kiểm tra từ các cơ quan chức năng.

 quang binh: chu "cang lau" duoc uu ai dau tu kieu "dau voi duoi chuot"? hinh anh 5

Việc cho tàu cập cảng tạm bợ, mua bán hải sản, dầu... diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng không biết ?

Ông Phạm Tiến Duật - Phó Ban QL Khu kinh tế Quảng Bình, kiêm Trưởng Đại diện KKT Hòn La cho hay, vẫn chưa nhận được đơn từ nào của người dân về tình trạng tái diễn sự lộn xộn neo đậu tàu thuyền ở khu vực Hòn La. Ngoài ra, việc xây dựng cảng của ông Tưởng Văn Thịnh vẫn đang diễn ra bình thường.

Thừa nhận trong thời gian xây dựng đúng như thiết kế đã đề ra, chủ đầu tư không được phép hoạt động đón tàu, ông Duật cho hay, ông Tưởng Văn Thịnh đã trình bày là do một số tàu cá địa phương "xin được trú tránh dù cảng chưa hoàn thành" và đây có thể xuất phát từ "tình cảm".

"Chúng tôi sẽ nắm tình hình, tuy nhiên việc kiểm tra hiện nay cần phải tuân theo quy trình" - ông Duật nói. Theo ghi nhận, trụ sở KKT Hòn La chỉ cách ngay cạnh khu cảng đang xây dựng của ông Thịnh chưa đầy 2km.

Trao đổi với Dân Việt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, ông Nguyễn Xuân Đạt thừa nhận có tình trạng lộn xộn, bảo kê bến bãi... tại khu vực cảng Hòn La bao lâu nay và đã yêu cầu phía công an vào cuộc lập lại trật tự. 

 quang binh: chu "cang lau" duoc uu ai dau tu kieu "dau voi duoi chuot"? hinh anh 6

Cảng tạm bợ nhưng đã hoạt động tấp nập

"Chúng tôi quyết lập lại trật tự ở khu vực này. Riêng việc ông Tưởng Văn Thịnh cho hoạt động khi đang thi công, gây tình trạng lộn xộn như phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra. Việc trước tiên là xác định khu vực quản lý, chức năng nhiệm vụ của ai. Khu vực này thuộc quyền quản lý của KKT Hòn La, vì thế huyện sẽ phối hợp kiểm tra" - ông Đạt cho biết.

Theo vị Chủ tịch huyện Quảng Trạch, để lập lại trật tự, quy củ ở khu vực này, nếu cần thiết sẽ phải tạm đình chỉ dự án để cùng KKT Hòn La làm rõ các vấn đề, sau đó mới có hướng giải quyết.

Vì sao ông Tưởng Văn Thịnh từ chỗ sử dụng cảng lậu, không khắc phục khi bị cưỡng chế lại được cấp phép làm một dự án âu thuyền quy mô ở khu vực Hòn La? Dân Việt sẽ tiếp tục phán ánh sự việc.

  

Xem bình luận
Chính quyền Quảng Bình làm ngơ à
Bình luận có 0 phản hồi
Chính quyền Quảng Bình làm ngơ à
Bình luận có 0 phản hồi
Cả hệ thống pháp luật chẳng lẽ bó tay với một cá nhân?
Bình luận có 0 phản hồi