Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:18 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Bệnh nhân nghi ngộ độc rượu có nguy cơ mù mắt

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 20/03/2018 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã cứu được mạng sống nhưng một trong số các bệnh nhân nghi ngộ độc rượu ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang bị giảm thị lực, có nguy cơ mù mắt.

   

Chiều ngày 20.3, trao đổi với Dân Việt, ông Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Bắc Quảng Nam cho biết, một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện nghi do ngộ độc rượu (xảy ra ở xã Cà Dy, Nam Giang) vẫn đang được theo dõi điều trị. Trong đó, bệnh nhân Bnướch Gheo hiện bị giảm mạnh thị lực.

“Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân Gheo đã ổn định, tỉnh táo, nhưng qua khám mắt thì bệnh nhân bị phù gai thị và võng mạc mức độ nặng, thị lực ánh sáng dương hai bên giảm. Đơn vị đang làm thủ tục chuyển bệnh nhân ra Bệnh viện Mắt Đà Nẵng để điều trị được tốt hơn” - ông Mười nói.

 quang nam: benh nhan nghi ngo doc ruou co nguy co mu mat hinh anh 1

Bệnh nhân Bnướch Gheo  có nguy cơ mù mắt do nhiễm độc tố Aldehyt trong rượu 

Còn ông Dương Tấn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Nam cho biết, cần phải chuẩn đoán, đánh giá lại mức độ thị lực của bệnh nhân xem còn bao nhiêu phần trăm. Nếu các bệnh nhân khác đã tử vong do uống rượu mà bệnh nhân này còn sống là do ngộ độc chất Aldehyt trong rượu. Đây là chất dễ gây hỏng mắt và làm tổn thương thần kinh thị lực.

“Chất Aldehyt là độc tố thường có trong rượu nấu ở quê, uống vào thường gây nhức đầu. Chất Aldehyt là một loại cồn tự chế, nhiều người ở quê nấu rượu, họ thường không khử hết chất Aldehyt, nên rất dễ xảy ra độc tố. Uống nhiều rượu có chứa chất Aldehyt sẽ gây ngộ độc thần kinh. Nếu điều trị tốt thì sẽ phục hồi, còn không sẽ gây mù mắt” - bác sĩ Hùng phân tích.

Sau khi 3 người chết ở xã Cà Dy, UBND huyện Nam Giang đã lập đoàn kiểm tra và niêm phong toàn bộ số rượu của tiệm tập hóa bà KPhu Nga (nơi bán rượu cho các nạn nhân), tiếp đến đoàn còn niêm phong lò nấu rượu của ông Zơ Râm Chiếu (nơi cung cấp rượu cho bà KPhu Nga) để tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân.

Như Dân Việt thông tin, vào chiều 13.3, một nhóm 5 người đàn ông trú thôn Pà Căng (xã Cà Dy, huyện Nam Giang) gồm: Hôih Nhân, Bnướch Gheo, A Viết Giang, A Lăng Minh và Bnướch A Chưm mua rượu ở một tiệm tập hóa trên địa bàn về tổ chức nhậu.

Sáng hôm sau, 5 người trên đột nhiên hôn mê sâu, da dẻ tím tái, khó thở. Nghi bị ngộ độc rượu nên người nhà nhanh chóng đưa các nạn nhân đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu. Sau đó vận chuyển thẳng xuống Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Đến thời điểm này, 3/5 người đã tử vong gồm: A Lăng Minh, Bnướch A Chưm và A Viết Giang.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân.

Xem bình luận