Thứ Tư, ngày 21/08/2019 17:24 PM (GMT+7)

Quảng Trị: Nhà máy gỗ bất chấp pháp luật, hoạt động không phép

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 28/05/2019 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần yêu cầu tạm dừng hoạt động vì chưa hoàn thành thủ tục nhưng nhà máy chế biến gỗ Bắc Long Sơn vẫn hoạt động công khai, bấp chấp pháp luật.

   

Sáng 28/5, nhóm phóng viên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó có PV Dân Việt đã đến nhà máy chế biến lâm sản Công ty TNHH Bắc Long Sơn (gọi là Cty Bắc Long Sơn nằm sát tuyến đường Hồ Chí Minh, thuộc thôn Rào Trường, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh).

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 1

Sáng 28/5, nhà máy gỗ Bắc Long Sơn vẫn hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Ảnh: Ngọc Vũ

Tại đây, PV ghi nhận nhà máy này vẫn hoạt động cho dù chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Khi nhóm PV đang dừng xe bên đường Hồ Chí Minh (trước khu vực nhà máy) thì có một nhóm người bên trong nhà máy dùng điện thoại ghi hình. Một người trong nhóm đã giật tung cửa xe ô tô.

Sau khi nhóm PV phản ứng, yêu cầu không được đụng vào xe thì người lạ kia mới trở vào bên trong nhà máy.

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 2

Nhà máy Bắc Long Sơn vẫn thu mua gỗ nguyên liệu, đi vào con đường đầu nối trái quy định với đường Hồ Chính Minh nhánh Tây vào sáng 28/5. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó ngày 22/5, UBND huyện Vĩnh Linh đã quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Bắc Long Sơn 45 triệu đồng với hai sai phạm tự ý chuyển đổi rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà máy khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và xây dựng nhà máy chế biến lâm sản với công suất 6.500m3/năm (chưa kể gỗ dăm) khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

UBND huyện Vĩnh Linh còn xác định Cty Bắc Long Sơn không có báo cáo đánh giá tác động môi trường để phê duyệt đối với dự án nhà máy chế biến ván lạng, gỗ xẻ thanh, gỗ dăm với công suất 6.500m3/năm.

Với sai phạm này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã chỉ đạo Sở TNMT tỉnh tham mưu để ra quyết định xử phạt hành chính.

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 3

Người đàn ông lạ mặt đi ra từ bên trong nhà máy Bắc Long Sơn dùng điện thoại quay nhóm phóng viên khi nhóm phóng viên đang ở trong xe ô tô, một bên đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngọc Vũ

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Thông – Giám đốc Chi cục quản lý đường bộ II.5 cho biết, phát hiện Cty Bắc Long Sơn tự ý mở đường đấu nối trái quy định vào đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn đi qua địa bàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh) đơn vị này đã xử phạt 35 triệu đồng và báo cáo chính quyền địa phương.

Theo ông Thông, Chi cục quản lý đường bộ II.5 đã làm hết quyền hạn, chức trách của mình. Trong trường hợp xử lý cưỡng chế thì phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương huy động công an hỗ trợ mới làm được.

Để làm rõ vì sao chưa hoàn thành thủ tục, chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, sáng 28/5 PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nghiêm Văn Mười – Giám đốc Công ty TNHH Bắc Long Sơn. Tuy nhiên, ông Nghiêm nói: “Tôi không có thời gian tiếp anh đâu” rồi tắt máy.

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 4

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 5

Người đàn ông lạ mặt sau đó chỉ trỏ, giật tung cửa xe ô tô. Ảnh: Ngọc Vũ

Chiều 28/5, trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, đến nay Cty Bắc Long Sơn vẫn chưa hoàn thành thủ tục để hoạt động.

“Tỉnh sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của Cty Bắc Long Sơn, đồng thời hướng dẫn công ty này hoàn thành thủ tục mới được phép hoạt động” – ông Chính cho biết.

Cũng theo ông Chính, hiện nay trên địa bàn đã có nhiều nhà máy dăm gỗ nên đối với Cty Bắc Long Sơn tỉnh sẽ không cho sản xuất dăm gỗ nữa.

 quang tri: nha may go bat chap phap luat, hoat dong khong phep hinh anh 6

Toàn cảnh nhà máy Bắc Long Sơn ngang nhiên hoạt động khi chưa được phép. Ảnh: V.L

Tìm hiểu của PV Dân Việt, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Trị phải xử lý nghiêm sai phạm của Cty Bắc Long Sơn để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Xem bình luận
Cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, không thể để công ty Bắc Long Sơn này coi thường pháp luật như...
Bình luận có 0 phản hồi