Thứ Hai, ngày 21/01/2019 05:16 AM (GMT+7)

Sơn La: Thầy giáo cắm bản bỏ tiền túi mua sách, bút cho học sinh

authorVăn Chiến Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hành trình thiện nguyện nơi rốn lũ Mường Bang (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) vào những ngày trung tuần tháng 5, đoàn từ thiện của Báo Điện tử Dân Việt đã đến tặng quà, đem tết Thiếu nhi đến với học sinh điểm trường vùng khó khăn thuộc bản Suối Gà.

   

Sau khi trao công trình nhà vệ sinh,cùng những món quà tặng giáo viên, học sinh điểm trường bản Bang, thuộc Trường Tiểu học Mường Bang, đoàn từ thiện khởi hành đến với điểm trường Suối Gà dưới cái nắng nóng hừng hực nơi rốn lũ.

Điểm trường Suối Gà nằm trên lưng chừng núi, cách trung tâm xã gần 20km, là một trong những điểm trường khó khăn nhất của Trường Tiểu học Mường Bang. 

 son la: thay giao cam ban bo tien tui mua sach, but cho hoc sinh hinh anh 1

Đường từ trung tâm xã vào điểm trường Suối Gà rất khó đi và chỉ có thể di chuyển bằng xe máy hoặc đi bộ. Ảnh Trọng HIếu 

Thầy giáo Cầm Văn Hoàn - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Bang, cảnh báo: Đường vào điểm trường Suối Gà rất khó khăn. Vào những ngày nắng ráo còn có thể đi xe máy, chứ gặp phải trời mưa thì chỉ còn cách là cuốc bộ. Mấy hôm trước, Mường Bang dính phải gió lốc, mưa đá nên đường vào bản Suối Gà càng gian nan, phải là người quen đường và cứng tay lái thì mới dám đi xe máy.

 son la: thay giao cam ban bo tien tui mua sach, but cho hoc sinh hinh anh 2

Thầy giáo Hoàn cho biết, hoàn cảnh gia đình các em học sinh rất khó khăn nên nhiều lần giáo viên cắm bản đã bỏ tiền lương ra để mua sách, bút cho học sinh. Ảnh Văn Chiến

Quả đúng như lời thầy Phó Hiệu trưởng, đường vào Suối Gà không chỉ dốc ngược mà còn lổn nhổn đá các loại. Những chiếc xe máy do các thầy giáo Trường Tiểu học Mường bang điều khiển, chở các thành viên trong đoàn từ thiện cứ nhẩy chồm chồm, rồi lại ì ạch leo dốc bằng số 1. Phải mất hơn 1 giờ, đoàn từ thiện mới đến được điểm trường Suối Gà. Điểm trường này có 1 lớp ghép, với 8 em học sinh, trong đó có 4 học sinh lớp 1 và 4 em học lớp 2.

 son la: thay giao cam ban bo tien tui mua sach, but cho hoc sinh hinh anh 3

Các em học sinh rất vui khi được nhận quà của đoàn từ thiện. Ảnh Văn Chiến

Chỉ tay vào ngôi nhà gỗ cũ kĩ, lợp mái pro – xi măng, thầy Hà Trọng Đinh – giáo viên điểm trường Suối Gà, cho biết: Đây là nhà văn hóa bản. Do chưa xây dựng được nhà lớp học nên nhà trường đã mượn làm nơi học tập cho các em học sinh.

“Vì đường sá đi lại khó khăn, vất vả nên tôi sinh hoạt, ngủ nghỉ ngay tại lớp học, tiện cho việc dạy dỗ các em. Ở đây, cái gì cũng thiếu thốn. Bố mẹ các cháu vì mải lo kiếm sống nên thiếu sự quan tâm, săn sóc đến việc học hành của con em mình...” – thầy giáo Đinh bộc bạch.

Quan sát xung quanh, chúng tôi nhận thấy lớp học thật đơn sơ. Một tấm bảng treo trên vách gỗ, bục giảng không có, ghế ngồi cho giáo viên cũng không. Thầy giáo Đinh phải để giáo án trên một chiếc bàn nhựa. 4 bộ bàn ghế học sinh được chia làm 2 dãy, 1 dãy cho học sinh lớp 1, dãy còn lại thuộc về học sinh lớp 2. 

Căn nhà gỗ cũ kĩ, ọp ẹp khiến bất kì ai chứng kiến cũng không khỏi chạnh lòng. Những tấm ván gỗ ghép vách quanh lớp học không đủ kín để giữ ấm cho giáo viên, học sinh trong những ngày đông, giá rét. Phía đầu hồi không được che chắn, thông thốc gió lùa, mưa tạt.

Chiếc giường ngủ của thầy giáo Đinh được kê ở góc phòng. Nấu nướng, sinh hoạt hàng ngày sau giờ lên lớp đều tại nhà lớp học tạm này.

 son la: thay giao cam ban bo tien tui mua sach, but cho hoc sinh hinh anh 5

Nhà văn hóa bản trở thành nhà lớp học tạm của học sinh điểm trường Suối Gà. Ảnh Văn Chiến

Vì là lớp ghép lại học có một buổi sáng nên thầy giáo Đinh phải “đóng 2 vai” hết giảng bài cho học sinh lớp 2, lại quay sang hướng dẫn các em học sinh lớp 1 tập đọc, tập viết, đánh vần.

Hành trình mang con chữ đến với vùng cao gian nan là thế, vất vả là vậy nhưng thầy giáo Đinh vẫn ngày đêm miệt mài gieo chữ, bám bản, bám lớp, dạy dỗ, chăm sóc các em như con đẻ của mình.

Thầy giáo Đinh cho biết thêm: Cuộc sống của bà con người Dao ở bản Suối Gà còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhiều học sinh ở điểm trường, khi đến lớp còn không có sách, vở viết. Vào những ngày lễ, tết như: Tết Thiếu nhi, tết Trung thu... các em hầu như không được bố mẹ quan tâm, tặng quà. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn không biết ngày 1.6 là ngày gì nữa.

 son la: thay giao cam ban bo tien tui mua sach, but cho hoc sinh hinh anh 7

Vượt qua "con đường đau khổ" các thành viên trong đoàn từ thiện đã có mặt tại điểm trường Suối Gà. Ảnh Văn Chiến

“Thương các cháu, không ít lần tôi phải bỏ tiền túi mua sách bút cho các cháu. Nhìn các học sinh của mình vui mừng hớn hở khi được tặng sách giáo khoa, vở viết, quần áo và cả đồ chơi, tôi cũng vui lây. Cảm ơn các anh, các chị trong đoàn từ thiện đã đem tết sớm đến với học sinh điểm trường Suối Gà...” – thầy giáo Đinh phấn khởi nói.

Cháu Đặng Thị Duyên – học sinh lớp 2, điểm trường Suối Gà hồn nhiên nói: “Nhà cháu nghèo lắm chú ạ. Bố mẹ cháu không có tiền mua sách giáo khoa, vở viết cho cháu. Thầy Đinh thương chúng cháu lắm. Nhiều lần thầy mua sách vở cho cháu và các bạn trong lớp. Chúng cháu rất quý trọng thầy Đinh. Cháu cảm ơn các cô, các chú đã tặng quà cho chúng cháu”.

Xem bình luận