Thứ Hai, ngày 18/02/2019 07:57 AM (GMT+7)

Thông tin chính thức vụ tìm kiếm hài cốt nghi của 2 phi công MiG-21U

authorGia Tưởng - Đình Việt Thứ Hai, ngày 01/10/2018 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Viện pháp y Quân đội, chưa tìm thấy cấu trúc của xương người trong các mẫu vật tìm kiếm về vụ máy bay MiG-21U rơi năm 1971.

   

Lúc 16h30 tại bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên, những mẫu vật phẩm nghi là hài cốt của 2 phi công đã được bảo quản trong 2 chiếc tiểu sành theo phong tục an táng của người Việt Nam.

 thong tin chinh thuc vu tim kiem hai cot nghi cua 2 phi cong mig-21u hinh anh 1

Viện trưởng Viện pháp y Quân đội kết luận chưa tìm thấy cấu trúc xương người trong các mẫu vật.

Theo kế hoạch của đoàn công tác ban chỉ đạo 515 quốc gia, Đại tá Nguyễn Văn Hoà, Viện trưởng viện pháp y quân đội cùng những thành viên trong viện pháp y đã tiến hành các bước nghiệp vụ để tìm mẫu vật xương người trong 2 tiểu sành đang được bảo quản tại bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên.

Qua các bước nghiệp vụ sàng lọc bằng chuyên môn, Đại tá Nguyễn Văn Hoà kết luận, không tìm thấy cấu trúc xương người trong những mẫu vật phẩm mà đoàn công tác bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm kiếm và đưa về.

Theo kết luận của thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục chính sách quân đội, Quân khu I và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp với Quân chủng phòng không, không quân tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại hiện trường nghi là máy bay rơi. Việc tìm kiếm nhằm đưa ra được kết luận cuối cùng việc có hay không vụ máy bay rơi vào ngày 30.4.1971 tại vị trí đó và đánh giá đây có đúng là nơi 2 phi công đã hi sinh hay không?

Trước đó, một số báo đài đưa tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm được mẫu vật hài cốt nghi của 2 phi công trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971.

Đội tìm kiếm Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy mẫu vật nghi hài cốt tại độ cao 1.200m trên núi Tam Đảo, khu vực giáp ranh giữa xã Hoằng Nông và xã Mỹ Yên.

Bước đầu nghi vấn hai bộ mẫu vật nghi hài cốt là của phi công Cống Phương Thảo và huấn luyện viên người Liên Xô là đại úy Yuri Poyarkov trên chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn cách đây 47 năm.

Trong chiều 29.9, mẫu vật nghi hài cốt  của 2 phi công đã được khâm liệm và đưa về trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. Thân nhân gia đình phi công Cống Phương Thảo cũng đã có mặt ở Thái Nguyên.

Máy bay MIG-21U do phi công Cống Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô, đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo vào ngày 30.4.1971.

Theo thông tin lưu trữ của Quân chủng Phòng không - Không quân, từ 30.4 đến 8.5.1971, Quân chủng Phòng không - Không quân đã 13 lần sử dụng máy bay An-2; 30 lần sử dụng máy bay Mi-4, 17 lần hạ cánh tại các bãi; tổ chức 3 tổ cấp cứu mặt đất, phối hợp với dân quân địa phương đi sâu vào núi Tam Đảo và các khu vực nghi máy bay rơi để tìm kiếm, nhưng không phát hiện được gì.

Tới cuối năm 2017, xuất phát từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm nhiệm vụ chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam, một nhóm tìm kiếm bao gồm những người từng có thời gian gắn bó và làm việc tại Nga, các chuyên gia, nhà khoa học… đã phối hợp và lên kế hoạch tìm kiếm.

Xem bình luận