Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:21 PM (GMT+7)

Thu hồi rồi bán đất cao hơn 40 lần:Thiết kế tính sai tăng nhiều tỷ đồng?

authorNgô Hùng Thứ Hai, ngày 26/08/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ thu hồi đất rồi bán lại cho dân với giá cao gấp 3, gấp 5, thậm chí là hơn 40 lần, trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng: Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang còn bộc lộ sự kỳ quặc về pháp lý, công tác lập dự án và công tác đấu thầu xây lắp còn cho thấy nhiều bất thường trong quá trình triển khai.

   

Như Dân Việt đã có bài “Bắc Giang: Thu hồi rồi bán đất cho dân gấp 40 lần để tăng ngân sách?”, phản ánh về việc, nhiều bờ xôi ruộng mật, đất thổ cư của hàng chục hộ dân ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang bỗng bị thu hồi để triển khai Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn (kéo dài) với giá rất thấp. Sau đó, UBND huyện Lục Ngạn làm hạ tầng, rồi bán lại cho người dân với giá cao gấp 3, gấp 5, thậm chí hơn 40 lần.

Theo đó, dự án này có quy mô khoảng 6,2ha, tổng mức đầu tư gần 69 tỷ đồng, được UBND huyện Lục Ngạn phê duyệt tại Quyết định số 9307a/QĐ-UBND ngày 25/10/2017. Nguồn vốn Dự án được lấy từ ngân sách huyện và vay của Quỹ đầu tư phát triển đất; do UBND huyện Lục Ngạn làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện trực tiếp quản lý và điều hành, thực hiện.

 thu hoi roi ban dat cao hon 40 lan:thiet ke tinh sai tang nhieu ty dong? hinh anh 1

Sau khi thu hồi đất của người dân với giá thấp, UBND huyện Lục Ngạn làm hạ tầng, rồi bán lại với giá cao gấp 3, gấp 5, thậm chí hơn 40 lần? Ảnh Ngô Hùng

Tuy nhiên, khi nhìn vào Quyết định số 9307a, có thể nhận thấy sự sơ sài, bất thường khi quyết định này chỉ căn cứ duy nhất vào Tờ trình số 162/TTr-DAĐTXD ngày 24/10/2017 của Ban QLDA huyện Lục Ngạn (không bao gồm luật, nghị định và quy định của tỉnh Bắc Giang).

Ngoài ra, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Bắc Giang cũng không có Dự án đường Lê Duẩn kéo dài.

Lý giải về việc dự án không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách của tỉnh giai đoạn 2016-2020, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bày tỏ: Dự án đường Lê Duẩn kéo dài không phải vốn của Trung ương hay của tỉnh. Dự án này vay tiền ngân sách để triển khai theo điều 61 Luật Đất đai, không phải vốn đầu tư của ngân sách cấp trên nên không có là đúng.

 thu hoi roi ban dat cao hon 40 lan:thiet ke tinh sai tang nhieu ty dong? hinh anh 2

Văn bản chấp thuận chủ trương Dự án vừa sơ sài vừa có nhầm lẫn?. Ảnh Ngô Hùng

Đặc biệt, theo tài liệu UBND huyện Lục Ngạn cung cấp, Dự án đầu tư xây dựng: Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài cũng đã được HĐND huyện Lục Ngạn phê duyệt chủ trương triển khai thực hiện tại Văn bản số 36/HĐND-VP ngày 20/6/2017. Tuy nhiên, không hiểu do lỗi đánh máy, hay vì một lý do gì, Văn bản số 36/HĐND-VP lại căn cứ vào quy chế được ban hành sau đó 5 tháng - Quy chế số 05/QC-HĐND-UBND-UBMTTQ ngày 18/11/2017?!

Tiếp tục đi sâu vào tìm hiểu, được biết, sau khi thẩm định Dự án này, các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót, nhầm lẫn trong thuyết minh và dự toán tổng mức đầu tư.

Cụ thể, Thông báo số 2152/SXD-CCGĐ ngày 25/10/2017 có nêu: tổng mức đầu tư trình thẩm định là hơn 79,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí GPMB hơn 34,1 tỷ đồng; chi phí xây dựng hơn 34,1 tỷ đồng; chi phí thiết bị 2,5 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án hơn 818 triệu đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng hơn 2 tỷ đồng; chi phí khác hơn 1,4 tỷ đồng; chi phí dự phòng hơn 4,5 tỷ đồng...

 thu hoi roi ban dat cao hon 40 lan:thiet ke tinh sai tang nhieu ty dong? hinh anh 3

Dự án đường Lê Duẩn kéo dài có tổng mức đầu tư được phê duyệt  khoảng 69 tỷ đồng. Ảnh Ngô Hùng

Kết quả sau thẩm định cho thấy, tổng mức đầu tư giảm chỉ còn gần 69 tỷ đồng (giảm hơn 10 tỷ đồng). Trong đó, chi phí GPMB hơn 25,8 tỷ đồng (giảm hơn 8,3 tỷ đồng); chi phí xây dựng gần 27 tỷ đồng (giảm hơn 7,2 tỷ đồng), trong khi đó chi phí thiết bị hơn 6,1 tỷ đồng (tăng hơn 3,6 tỷ đồng)...

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang nguyên nhân là do tính toán lại giá trị GPMB chưa phù hợp; do tính toán loại suất vốn đầu tư, tính công trình tương tự chưa chính xác; chi phí xây dựng giảm; do tính sai, tính thiếu chi phí khảo sát, thiết kế...

Chỉ một ngày sau khi có thông báo kết quả thẩm định, UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Quyết định số 9307a/QĐ-UBND, về việc phê duyệt Dự án đường Lê Duẩn kéo dài như đã nói ở trên.

Mặc dù chi phí GPMB cho dự án được phê duyệt là hơn 25,8 tỷ đồng, nhưng khi bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, phương án được UBND huyện Lục Ngạn phê duyệt sau này đã tăng lên thành hơn 35,5 tỷ đồng (tăng gần 10 tỷ đồng).

Trao đổi với Dân Việt, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết UBND tỉnh mới ban hành quy định về bồi thường, GPMB theo hướng tăng lên. Sau khi tính toán bồi thường GPMB, UBND huyện sẽ đề nghị HĐND huyện phê duyệt lại vì vượt tổng mức đầu tư.

 thu hoi roi ban dat cao hon 40 lan:thiet ke tinh sai tang nhieu ty dong? hinh anh 4

So với chi phí xây dựng và chi phí thiết bị được phê duyệt trước đó thì Quyết định lựa chọn nhà thầu này đã tăng lên khoảng 2,8 tỷ đồng. Ảnh Ngô Hùng

Không dừng lại ở đó, ngày 13/12/2018, UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 5769/QĐ-UBND về việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6: Xây lắp và thiết bị công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư đường Lê Duẩn kéo dài lên tới hơn 35,8 tỷ đồng. Như vậy, so với chi phí xây dựng và chi phí thiết bị được phê duyệt trước đó đã tăng lên khoảng 2,8 tỷ đồng.

“Về đầu tư xây dựng, qua thẩm định, sở chuyên ngành cũng đã góp ý các nội dung cho phù hợp thì bắt buộc phải điều chỉnh. Nếu tổng chi vượt tổng mức đầu tư phê duyệt thì phải xin chủ trương điều chỉnh. Cái đó phải làm xong mới triển khai các bước được”, ông Cao Văn Hoàn giải thích với PV Dân Việt.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận
Rồi đâu có sao
Bình luận có 0 phản hồi
ăn thua gì. hải phòng thu hồi khu vực nuôi trồng thủy sản của dân tại đảo vũ yên bồi thường có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, sẽ tiến hành kiểm điểm...