Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:38 AM (GMT+7)

TT-Huế: Phát hiện sai phạm hơn 112 tỷ đồng và hàng nghìn ha đất

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 03/08/2017 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan thanh tra ở tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phát hiện 814 đơn vị sai phạm với số tiền hơn 112 tỷ đồng, hơn 21.000 m2 đất ở và hơn 4.200ha đất lâm, nông, ngư nghiệp.

   

Hôm nay (3.8), Đoàn công tác số 5 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao của Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế.

Buổi làm việc được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát vụ việc, khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế, từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức 7 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về  phòng chống tham nhũng; tiến hành giám sát 53 tổ chức, 25 đảng viên và kiểm tra 6 tổ chức đảng. Qua kiểm tra đã kết luận 6 tổ chức đảng và 17 đảng viên có vi phạm; kiểm tra xử lý kỷ luật 31 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm về nội dung tham nhũng, cố ý làm trái…   

Báo cáo của Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế cũng cho biết, toàn ngành thanh tra của tỉnh đã tiến hành 474 cuộc thanh tra kinh tế- xã hội. Qua thanh tra phát hiện 814 đơn vị sai phạm với số tiền hơn 112 tỷ đồng, hơn 21.000 m2 đất ở và hơn 4.200ha đất lâm, nông, ngư nghiệp. 

Từ kết quả thanh tra, cơ quan điều tra khởi tố 34/48 bị can, trong đó có 15 vụ/18 bị can tội tham nhũng. Tòa án nhân dân hai cấp xét xử sơ thẩm 32 vụ án, phúc thẩm 12 vụ tham nhũng...  

 tt-hue: phat hien sai pham hon 112 ty dong va hang nghin ha dat hinh anh 1

Năm 2012, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên- Huế phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh lúc đó là ông Hồ Đăng Vang, nhưng sau đó ông Vang chỉ bị khiển trách về mặt Đảng. Ảnh: An Sơn. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta thời gian qua có những chuyển biến rõ nét. Gần đây, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử với bản án nghiêm khắc đã được dư luận đồng tình, củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào công tác phòng chống tham nhũng. 

“Việc phát hiện điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng còn yếu nhưng đây là lĩnh vực mà nhân dân chờ đợi. Dư luận cũng đặt vấn đề là dưới địa phương còn yếu hơn Trung ương. Tất cả các địa phương phải ra quân đều tay, đồng loạt phát hiện cho được và xử lý cho nghiêm, phải làm như vậy mới đáp ứng được yêu cầu”- ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Ngoài ghi nhận những việc tỉnh Thừa Thiên- Huế đã làm được, ông Nguyễn Hoà Bình cũng yêu cầu phía tỉnh bổ sung một số vấn đề cụ thể theo đề nghị của đoàn công tác và nâng cao hiệu quả trong phòng chống tham nhũng…    

Xem bình luận