Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

Vụ cháy trại lợn: “Chỉ trong 20 phút, tôi mất trắng hơn tỷ đồng”

authorDuy Hậu- Lê Hưng Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chỉ 20 phút tôi đã mất hơn tỷ đồng”- ông Vinh chua xót và buồn bã nói sau vụ cháy trại lợn. Ông kể rằng, gần 1 năm qua gia đình ông đã dồn hết tiền bạc, công sức và tất cả tâm huyết vào trại lợn. Nhưng chỉ trong chốc lát, ông đã trở thành người trắng tay.

   

Chiều nay (14.4) lãnh đạo huyện Ia Pa (Gia Lai) gồm Bí thư Võ Anh Tuấn, chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng đã cùng một số ban ngành của huyện và đại diện Ngân hàng NNPTNT chi nhánh huyện Ia Pa đã đến thăm gia đình ông Đinh Đức Vinh. Chuyến thăm nhằm chia sẻ, động viên, đồng thời tìm cách giúp gia đình ông Vinh khắc phục khó khăn.

 vu chay trai lon: “chi trong 20 phut, toi mat trang hon ty dong” hinh anh 1Chỉ trong phút chốc, ông Vinh đã mất hơn ngàn con lợn, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Ông Vinh hiện trú tại xã Voong Boong I, xã Chư Răng, huyện Ia Pa người vừa mất khoảng 1,5 tỷ đồng trong vụ cháy trang trại làm hơn 1000 con lợn bị chết (Dân Việt đã đưa tin). Trao đổi với chúng tôi, ông Vinh cho biết, gần một năm trước, gia đình ông đã quyết định vay 2 tỷ đồng của Ngân hàng cùng hàng trăm triệu đồng của người thân để đầu tư trang trại nuôi lợn.

 vu chay trai lon: “chi trong 20 phut, toi mat trang hon ty dong” hinh anh 2

Ông Vinh (giữa) cho biết vụ cháy đã khiến gia đình ông lâm vào cảnh khốn cùng, nợ nần chồng chất. (Ảnh: Duy Hậu)

Chỉ tính tiền đầu tư cơ sở hạ tầng toàn bộ trang trại của ông Vinh đã “ngốn” hết 4 tỷ đồng. “Đây quả là một quyết định khó khăn, song vì tâm huyết tôi đã mạnh dạn đầu tư. Trang trại làm xong và chính thức đưa lợn về thả hôm 31.3. Thấy đàn lợn phát triển ổn định, gia đình chưa kịp mừng thì xảy ra chuyện”- ông Vinh tâm sự.

Trại lợn của ông Vinh được xây dựng rất quy mô với hệ thống tự động hóa hiện đại, hệ thống báo cháy, phòng cháy, chữa cháy... Tại trang trại luôn luôn có 4 nhân viên túc trực 24/24. Thế nhưng khi xảy ra sự cố, do ngọn lửa bùng phát quá nhanh nên các nhân viên ở đây không trở tay kịp. Hơn nữa, do khu vực trang trại ở xa nên khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến nơi toàn bộ đàn lợn của ông Vinh đã chết ngạt hết.

 vu chay trai lon: “chi trong 20 phut, toi mat trang hon ty dong” hinh anh 3Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn giúp gia đình ông Vinh tiêu hủy toàn bộ số lợn chết. (Ảnh: Duy Hậu)

“Chỉ trong vòng 20 phút tôi mất hơn tỷ đồng. Chưa kể hàng loạt các thiết bị hiện đại bị hư hỏng, chỉ tính số tiền mua lợn giống, tôi đã mất 1,1 tỷ đồng”- ông Vinh buồn bã nói với chúng tôi. “Vụ cháy tuy chỉ khiến tôi mất nửa trại lợn (do trang trại chia làm 2 khu nuôi nhốt riêng biệt) nhưng xem như đã cụt vốn. Bởi để có trại lợn này, tôi đã phải vay mượn rất nhiều. Giờ tôi như người trắng tay, khó khăn phía trước chưa biết phải làm sao”- ông Vinh nói thêm.

Chiều nay, trong chuyến thăm, lãnh đạo huyện Ia Pa đã chia sẻ những khó khăn mà gia đình ông Vinh gặp phải. Động viên gia đình ông cố gắng vượt qua khó khăn hiện tại. Trước mắt huyện hỗ trợ gia đình ông Vinh 5 triệu đồng để tạm thời giải quyết những khó khăn.

 vu chay trai lon: “chi trong 20 phut, toi mat trang hon ty dong” hinh anh 4

Lãnh đạo địa phương cùng đại diện Ngân hàng NNPTNN chi nhánh Ia Pa đã đến thăm, đồng thời hứa sẽ tạo điều kiện để ông Vinh tiếp tục tái đàn. (Ảnh: Duy Hậu)

Về lâu dài, Chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, sẽ chỉ đạo các ban ngành chuyên môn, phối hợp với gia đình chủ trang trại xử lý môi trường và trồng cây xanh lấy bóng mát cho trang trại; chỉ đạo Ngân hàng NNPTNT xem xét khoanh nợ, tiếp tục cho gia đình ông Vinh vay vốn để sửa chữa nhà xưởng và tái đàn. Khuyến khích và tạo mọi điều kiện tốt nhất để gia đình ông thành lập doanh nghiệp.

Đại diện Ngân hàng NNPTNT Chi nhánh huyện Ia Pa đi cùng đoàn cũng đã hứa sẽ tạo mọi điều kiện để giúp ông Vinh giảm bớt các khoản nợ và có thể vay mới để sửa chữa nhà xưởng, tái đầu tư chăn nuôi trở lại.

Được biết, sáng cùng ngày UBND huyện Ia Pa cũng đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với gia đình ông Vinh tiêu hủy, chôn lấp toàn bộ số lợn bị chết, xử lý các vấn đề về môi trường do vụ cháy trại lợn gây ra.

Xem bình luận
chết vì cháy chứ có phải vì dịch đâu mà tiêu hủy , đúng là .. có bao giờ vì vỡ nợ mà liều ko nhỉ ...
Bình luận có 0 phản hồi