Thứ Năm, ngày 23/01/2020 09:19 AM (GMT+7)

Vụ "nhờ" DN khắc phục tiền tỷ: PCT tỉnh Kiên Giang hạ cánh an toàn?

authorNgô Văn Tước Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc chọn nhà thầu của Sở NNPTNT Kiên Giang gây thiệt hại hơn 4,2 tỷ đồng nhưng đến nay cả Giám đốc cũ (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh sắp nghỉ hưu - PV) và Giám đốc mới vẫn chưa được xem xét trách nhiệm liên quan.

   

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo điện tử Dân Việt, ông Lâm Minh Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Kiên Giang xác nhận: "Ông Mai Anh Nhịn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có thông báo chính thức được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/2/2020 khi ông này vừa đủ 60 tuổi".

Ông Mai Anh Nhịn trước khi về nghỉ hưu theo chế độ là Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, phụ trách khối sản xuất kinh doanh. Trước đó, ông từng giữ chức Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải, rồi Phó giám đốc, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang.

 vu "nho" dn khac phuc tien ty: pct tinh kien giang ha canh an toan? hinh anh 1

 vu "nho" dn khac phuc tien ty: pct tinh kien giang ha canh an toan? hinh anh 2

 vu "nho" dn khac phuc tien ty: pct tinh kien giang ha canh an toan? hinh anh 3

Các chứng từ nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang mà Cty Trần Trân mạo danh người của Sở NNPTNT Kiên Giang để nộp

Gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng

Trong thời gian ông Nhịn làm Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh, với cương vị là chủ đầu tư ông đã "ưu ái" xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định tại gói thầu 19 xây dựng Cống Xẻo Nhào tại huyện An Minh cho Công ty Cổ phần Tàu Cuốc, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 4,253 tỷ đồng, nhưng vẫn được Thanh tra Sở KHĐT tỉnh bỏ qua, không xử lý trách nhiệm.

Như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, từ ngày 23/2/2017 đến ngày 3/4/2017, Đoàn thanh tra của Sở KHĐT tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản đối với một số công trình trên địa bàn do Sở NNPTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Trong quá trình thanh tra Đoàn đã phát hiện tại gói thầu 19, xây dựng Cống Xẻo Nhào thuộc Dự án đầu tư khôi phục nâng cấp đê biển An Biên - An Minh tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2008 - 2020 có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Đó là Sở NNPTNT đã xét duyệt cho Công ty Cổ phần Tàu Cuốc (có trụ sở tại TPHCM) là nhà thầu xếp hạng 2 trúng thầu với giá dự thầu sau hiệu chỉnh là 44 tỷ đồng, gần sát với giá dự toán chi phí xây dựng được chủ đầu tư đưa ra là 44,1 tỷ đồng. Trong khi đó, nhà thầu được xếp hạng 1 là Công ty TNHH Hoàn Mỹ (có trụ sở tại Vĩnh Long) có giá dự thầu thấp hơn là 39,8 tỷ đồng, đủ các điều kiện trúng thầu nhưng lại không được ông Giám đốc sở Mai Anh Nhịn và Tổ chuyên gia đấu thầu xem xét.

 vu "nho" dn khac phuc tien ty: pct tinh kien giang ha canh an toan? hinh anh 4

Nơi thi công Cống Xẻo Nhào 

Hậu quả là đã làm Nhà nước thiệt hại trên 4,253 tỷ đồng. Điều này đã được khẳng định rõ trong nội dung kết luận Thanh tra số 03/KL-SKHĐT, ngày 5/5/2017 của Sở KHĐT tỉnh gửi UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, Sở KHĐT kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh có trách nhiệm đối với số tiền sai phạm trên 4,253 tỷ đồng do xét thầu thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định về gói thầu trên. Buộc Sở NNPTNT, Phòng Quản lý xây dựng công trình và Tổ chuyên gia đấu thầu thuộc Sở NNPTNT có trách nhiệm bồi thường số tiền đã thiệt hại do xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng quy định, nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở KHĐT tại Kho bạc Nhà nước tỉnh. Kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan.

Hạ cánh an toàn

Sau khi có kết luận Thanh tra của Sở KHĐT buộc Sở NNPTNT và những người liên quan có trách nhiệm bồi thường số tiền kể trên, ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở NNPTNT thời điểm đó đã gửi văn bản đến Sở KHĐT và UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tàu Cuốc được giảm thầu tại gói thầu số 19, xây dựng Cống Xẻo Nhào với số tiền trên 4,253 tỷ đồng và được phép trừ dần vào nguồn kinh phí của khối lượng còn lại của Dự án Cống Xẻo Nhào.

Tuy nhiên, sau đó Sở NNPTNT Kiên Giang lại "nhờ" Công ty TNHH MTV Trần Trân (gọi tắt là Công ty Trần Trân), một nhà thầu có địa chỉ tại Quận 8, TPHCM do ông Trần Đình Thái làm Giám đốc trả nợ thay cho mình. Bằng chứng là doanh nghiệp này đã 3 lần cử người mang danh Sở NNPTNT mang tiền về Kiên Giang nộp đủ vào Kho bạc.

Đổi lại phi vụ này, Công ty Trần Trân được chủ đầu tư và UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý chấp thuận bổ sung cho công ty làm nhà thầu phụ tại gói thầu 19. Thực chất là thay thế nhà thầu chính, vì Công ty Cổ phần Tàu Cuốc sau khi trúng thầu đã không đủ năng lực thi công đề nghị chuyển tiếp cho Công ty Trần Trân thực hiện.

Trong khi đó, theo quy định phải tổ chức đấu thầu lại để tìm ra nhà thầu đủ năng lực. Thế nhưng, vì "ăn chịu" với Công ty Trần Trân nên Sở NNPTNT đã "phớt lờ" bỏ qua quy định này.

Sau khi Báo điện tử Dân Việt phát hiện và đăng tải đến nay đã hơn 4 tháng, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vẫn "im hơi lặng tiếng", không xử lý trách nhiệm đối với những người để xảy ra sai phạm.

Trong khi đó, ông Mai Anh Nhịn đã có thông báo chính thức từ Tỉnh ủy Kiên Giang chuẩn bị về nghỉ hưu theo chế độ và hạ cánh an toàn. Còn ông Nguyễn Văn Tâm cũng vừa được lấy phiếu bổ nhiệm lại Giám đốc Sở NNPTNT theo quy trình, trong khi đang có đơn tố cáo về việc bao che sai phạm của cấp dưới trong thu chi tài chính, nhận người nhà vào làm việc, ...  

Xem bình luận
Vụ này các quan chức còn điều chỉnh gói thầu 19 này từ 44 tỷ lên 70 và giao cho Trần Trân làm. Đề...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện...