Thứ Ba, ngày 23/10/2018 09:11 AM (GMT+7)

Vụ thai nhi tử vong ở Huế: Bệnh viện bị tố thông tin sai sự thật

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 06/09/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người nhà sản phụ có thai nhi tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên- Huế) cho rằng: Bệnh viện đã đưa ra thông tin về mốc thời gian nhập viện, đo tim thai khôn đúng sự thật.

   

Về vụ “Bệnh viện xin “giảng hòa” sau sai sót khiến thai nhi tử vong” mà Dân Việt phản ánh, trưa nay (6.9), Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại buổi cung cấp thông tin, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên - Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: Sản phụ Hoàng Thị Nhung nhập viện lúc 18h25 ngày 3.9 tại phòng Sinh của khoa Sản với chẩn đoán “thai lần 3 (1101) 33 tuần, doạ sinh non, tiền sử thai chết lưu không rõ nguyên nhân”. 

 vu thai nhi tu vong o hue: benh vien bi to thong tin sai su that hinh anh 1

Ông Phạm Như Vĩnh Tuyên (ngoài cùng bên phải) tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: Trần Hòe. 

Theo ông Tuyên, tại thời điểm nhập viện bệnh nhân tỉnh táo, mạch 90 lần/phút, huyết áp 120/80mmHg; chiều cao tử cung 25cm, vòng bụng 88cm, ngôi đầu, thế trái, cơn co tử cung thưa. Kết quả khám trong: Cổ tử cung dài, hở lỗ ngoài. Sản phụ được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế theo hướng dọa sinh non và trưởng thành phổi.

Ông Tuyên cho hay, lúc 19h45 cùng ngày, sản phụ Nhung được tiến hành đo tim thai và không phát hiện được tim thai. Sản phụ được siêu âm cấp cứu và ghi nhận: Tim thai âm tính, trọng lượng thai khoảng 1.900gr, dạ dày thai nhi khó quan sát.

Ông Tuyên nói, để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của thai nhi, Bệnh viện đề nghị chuyển thai nhi đến khoa Giải phẫu bệnh để tiến hành mổ xác nhưng chồng sản phụ không đồng ý.

Trước thông tin ông Tuyên cung cấp cho báo chí, chồng sản phụ Nhung là anh Võ Hoài Nam (33 tuổi, ngụ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã bức xúc phản bác nhiều chi tiết anh này cho là không đúng sự thật.

Theo anh Nam, thực tế vợ anh nhập viện lúc 17h ngày 3.9 chứ không phải 18h25 như thông tin Bệnh viện T.Ư Huế cung cấp. Anh Nam khẳng định trong buổi làm việc với gia đình anh vào ngày 4.9 những cán bộ y tế liên quan đã thừa nhận vợ anh nhập viện lúc 17h và anh có chứng cứ chứng minh việc này.

Anh Nam nói, không chỉ mốc thời gian nhập viện mà mốc thời gian đo tim thai bệnh viện đưa ra cũng không chính xác. Cụ thể, vợ anh được đo tim thai vào khoảng 20h30 ngày 3.9 chứ không phải lúc 19h45 như thông tin ông Tuyên đưa ra. Ngoài ra anh Nam cũng phản ánh việc bệnh án của vợ anh có hiện tượng bị thay đổi về mốc thời gian.

“Báo cáo của các anh sai mốc thời gian, tôi không chấp nhận điều này… Các anh muốn gia đình bình tĩnh, hợp tác nhưng ở đây các anh thế hiện sự giấu giếm” - anh Nam nói.

Trước bức xúc của anh Nam và trước câu hỏi của của nhiều PV, ông Phạm Như Vĩnh Tuyên nói: Thông tin của bệnh viện cung cấp cho báo chí chưa phải là thông tin cuối cùng. Theo ông Tuyên, hiện những cán bộ y tế liên quan đến vụ việc đã có bản tường trình và bị tạm dừng công tác chuyên môn, và bệnh viện đang làm rõ những vấn đề liên quan.

Như tin đã đưa trước đó, gia đình anh Võ Hoài Nam phản ánh đến PV Dân Việt việc thai nhi trong bụng vợ anh bị tử vong vì sự tắc trách của nhóm bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sản, Bệnh viện T.Ư Huế.

Anh Nam cho biết, trưa 3.9, vợ anh có biểu hiện sức khỏe không tốt khi đang mang thai hơn 32 tuần tuổi. Anh Nam đưa vợ đến một phòng khám tư ở TP.Huế thì được bác sĩ chẩn đoán sức khỏe thai nhi hơi yếu, cần nhập viện để theo dõi.

Sau khi nhập viện tại khoa Sản của Bệnh viện Trung ương Huế, lo lắng trước sức khỏe của thai nhi, vợ chồng anh Nam đề nghị cho đo tim thai nhưng ê kíp trực của khoa không thực hiện. Đến khoảng 20h30, những người trong ê kíp trực đo tim thai nhưng thai nhi đã tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo khoa Sản xin chịu trách nhiệm về vụ việc và xin lỗi gia đình sản phụ Nhung. Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện đề nghị lãnh đạo khoa Sản có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với những người trong kíp trực. Lãnh đạo phòng này cũng mong muốn phía gia đình và bệnh viện “giảng hòa” sau sự cố, chứ không phản ánh sự việc đến báo chí. 

Tiếp đó, lãnh đạo khoa Sản đã có buổi làm việc với gia đình sản phụ Nhung để thông tin về việc xử lý kỷ luật đối với những bác sĩ, nữ hộ sinh liên quan

Xem bình luận
Rất mong báo danviet.vn theo dõi vụ này và truy tìm đến cùng vụ việc này.
Bình luận có 0 phản hồi