Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:42 AM (GMT+7)

Vụ VN Pharma: Công văn hoả tốc của Cục Quản lý dược… đổ dầu vào lửa

authorĐông Anh Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 22:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 27/9, phiên toà sơ thẩm (lần 2) xét xử “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại VN Pharma tiếp tục nóng hơn, khi đại diện Cục Quản lý dược (QLD) công bố nội dung Công văn hỏa tốc (ký cùng ngày 27/9) mà Cục này gửi cho tòa.

   

Theo công văn hỏa tốc trên: Cục QLD có làm việc với cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg caplet (sản xuất 5/3/2014, hạn dùng 4/3/2016) sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành. Kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).

Hội đồng giám định thuốc của Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita nên trên là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người. Công văn cũng cho nêu rằng lô thuốc H-Capita 500mg caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Tuy nhiên 13 tháng sau khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm và có 1 chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn, theo quy định của Luật Dược thì là thuốc kém chất lượng nên không được sử dụng cho người.

 vu vn pharma: cong van hoa toc cua cuc quan ly duoc… do dau vao lua hinh anh 1

                                         Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên toà ngày 27/9. Ảnh: C.M.Đ

Cục QLD cho rằng, nếu kết luận H- Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược và các tài liệu khác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược.

Theo Cục QLD, về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi đề nghị xử nghiêm minh theo quy định…

Tuy nhiên, công văn hoả tốc trên của Cục QLD vẫn không thuyết phục được Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà. Theo Viện Kiểm sát: “Văn bản của Cục QLD thực tế là nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục QLD.

Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục QLD, hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục QLD”.

Đại diện VKS nghi vấn:“Chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Ai là người đã gửi chúng cứ này cho Cơ quan ANĐT? Làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra, nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra.”

 vu vn pharma: cong van hoa toc cua cuc quan ly duoc… do dau vao lua hinh anh 2

                                                  Các bị cáo tại phiên toà VN Pharma. Ảnh: C.M.Đ

VKS cho rằng “việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục QLD nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án”.

Đối với những cá nhân trực tiếp thẩm định, ký, cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita vào Việt Nam, đang bị công an điều tra làm rõ, sẽ xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án.

Viện Kiểm sát khẳng định văn bản hỏa tốc của Cục QLD vừa gửi cho tòa trong cùng ngày 27/9, là “không có căn cứ xác định”.  Vì Công ty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo đã làm giả, trong Kết luận giám định đã khẳng định thuốc không dùng cho người.

Đối với yêu cầu của bị cáo Nguyễn Minh Hùng, về việc xác minh đối tượng tên Raymundo. Viện Kiểm sát cho rằng, trong giai đoạn 1 của vụ án, do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Ngày 30/9, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận sau 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngang nhiên hành hung du khách ngay tại điểm bán vé xuồng tham...